Học sẽ được đánh giá sức khỏe tinh thần trước năm học

20/10/2023 8:47 AM

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết điều này tại họp báo về tình hình kinh tế-xã hội TPHCM chiều 19/10.

Học sẽ được đánh giá sức khỏe tinh thần trước năm học - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Nam, ngành y tế Thành phố đã tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 4295 về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân Thành phố giai đoạn 2025 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh tổ chức các hội nghị lấy ý kiến chuyên gia, thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT đánh giá sức khỏe tinh thần cho học sinh, trẻ em vào năm học. Tại trường học, sẽ có chuyên gia tư vấn về sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, sẽ thực hiện công tác chuyển đổi số trong quản lý dữ liệu khám sức khỏe của học sinh.

Trước phản ánh của báo chí về tình trạng trẻ cần khám tâm lý tại các khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng TPHCM phải đợi hàng tháng trời, ông Nam thừa nhận, thời gian qua, nhu cầu khám sức khỏe tâm lý được quan tâm nên số lượng tăng lên, trong khi lực lượng chuyên gia và chuyên viên tâm lý chưa đáp ứng đủ nhu cầu này.

Sở Y tế TPHCM đã có các biện pháp ứng phó. Theo đó, với trẻ em bị rối loạn tâm thần nặng sẽ áp dụng phương án xử lý khẩn.

Ngoài ra, Thành phố cũng có hệ thống cấp cứu trầm cảm nhằm kịp thời tiếp cận người bệnh để chăm sóc và điều trị chuyên khoa những trường hợp có biểu hiện trầm cảm thể nặng.

Anh Thơ

Top