Hơn 1,1 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

20/05/2022 8:05 AM

(Chinhphu.vn) - Toàn Thành phố có khoảng hơn 1,1 triệu người được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng.

TPHCM: Hơn 1,1 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP

Chiều 19/5, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM cho biết, Sở đã chốt số lượng và nhu cầu kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Theo đó, toàn địa bàn có khoảng hơn 1,1 triệu người được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng. Cụ thể, 987.084 người lao động đang làm việc sẽ được hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 1.480 tỷ đồng hơn 205.000 người quay lại thị trường lao động cũng được hỗ trợ tổng số tiền hơn 616 tỷ đồng.

Ông Lâm thông tin, theo kế hoạch trước đó, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cần chốt danh sách để lập dự toán từ ngày 16/5. Tuy nhiên, do địa bàn lớn, nhiều nơi có diện tích rộng nên đến sáng 19/5, Sở mới hoàn thành danh sách thống kê.

Trong danh sách thống kê này, hơn 15.000 người đã được duyệt chi trả tiền hỗ trợ. Số lượng hồ sơ được duyệt sẽ tăng dần theo thời gian. Theo hướng dẫn thực hiện chính sách này, tiền hỗ trợ sẽ được gửi về doanh nghiệp và các doanh nghiệp phải chi cho người lao động trong không quá 2 ngày, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết.

Trước vấn đề nhiều người lao động phản ánh gặp khó khăn trong việc xin xác nhận đang ở trọ, ông Lâm cho biết, Sở đã chỉ đạo các phòng Lao động các quận, huyện, thành phố Thủ Đức kêu gọi chủ nhà trọ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người thuộc diện hưởng chính sách. Trước đó, UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch 1283 nhằm triển khai thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Thành phố yêu cầu xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu các sở, ngành, địa phương và tổ chức, cá nhân liên quan trong việc triển khai hỗ trợ.

Việc chi hỗ trợ cần bảo đảm công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, đúng quy trình, đúng đối tượng, nội dung hỗ trợ, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh sai sót (nếu có); kịp thời đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. Cơ quan, đơn vị, cá nhân lập, thẩm định, phê duyệt danh sách đối tượng được hỗ trợ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực, đúng quy định trước pháp luật.

Anh Thơ

Top