Hơn 1.700 tỷ đồng vốn ưu đãi cho lĩnh vực nông nghiệp

20/03/2024 6:52 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/3, Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên tại bàn TPHCM đã được tổ chức tại huyện Củ Chi (TPHCM). Tại đây, 383 khách hàng đã được cam kết giải ngân hơn 1.700 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi.

Hơn 1.700 tỷ đồng vốn ưu đãi cho lĩnh vực nông nghiệp- Ảnh 1.

Các chi nhánh của Agribank cam kết hỗ trợ 383 khách hàng với tổng dư nợ hơn 1.700 tỷ đồng và lãi suất thấp hơn khoảng 2,5 điểm phần trăm so với lãi suất cho vay thông thường của Agribank - Ảnh: VGP/LA

Đây là hội nghị kết nối ngân hàng và doanh nghiệp đầu tiên được tổ chức trong năm nay, do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TPHCM chủ trì, UBND huyện Củ Chi và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - Văn phòng Đại diện khu vực miền Nam phối hợp tổ chức.

Ông Lê Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, hội nghị tổ chức trên địa bàn sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp gỡ, phản ánh những khó khăn vướng mắc với lãnh đạo chính quyền huyện và ngành ngân hàng cũng như tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi nhằm phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Đức, huyện Củ Chi đang đầu tư vào nông nghiệp đô thị, du lịch sinh thái ven sông Sài Gòn… nên địa phương kêu gọi các thành phần kinh tế cùng với ngân hàng tham gia; đồng thời khẳng định chính quyền huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bên.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết tại chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp lần này, các chi nhánh của Agribank đã cam kết hỗ trợ 383 khách hàng với tổng dư nợ hơn 1.700 tỷ đồng và lãi suất thấp hơn khoảng 2,5 điểm phần trăm so với lãi suất cho vay thông thường của Agribank.

Dòng vốn ngân hàng lần này tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, cho vay phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm tiềm năng trong nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.

Khách hàng được hỗ trợ là tổ chức, cá nhân thuộc 5 nhóm, ngành, lĩnh vực kinh tế được vay vốn với lãi suất ngắn hạn bằng VND; lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cho vay bằng ngoại tệ đối với các khách hàng xuất khẩu nông sản; sản phẩm chủ lực, sản phẩm tiềm năng; vay vốn phục vụ xây dựng nông thôn mới; vay vốn theo gói tín dụng ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa của Agribank…

Theo NHNN chi nhánh TPHCM, năm 2024, chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp đã nhận được đăng ký của 17 thương hiệu ngân hàng với tổng số tiền hơn 509.000 tỷ đồng, quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Đến cuối tháng 2/2024, các ngân hàng đã giải ngân được gần 52.000 tỷ đồng cho 15.390 khách hàng.

Lê Anh

Top