Hơn 3.000 xe không đảm bảo tiêu chuẩn bị xử phạt

04/03/2022 4:30 PM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 15/12/2021 đến nay, CSGT TPHCM đã xử phạt 44 trường hợp điều khiển xe không kiểm định an toàn kỹ thuật; 2.386 trường hợp điều khiển xe không có gương chiếu hậu; 727 trường hợp điều khiển xe không có thắng, đèn, còi…

Hơn 3.000 xe không đảm bảo tiêu chuẩn bị xử phạt - Ảnh 1.

CSGT An Sương ra quân xử lý các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật khi tham gia giao thông - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Thời gian qua, trên địa bàn TPHCM xuất hiện hàng loạt xe máy, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá mức quy định, không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Nhiều phương tiện kém chất lượng nhưng chở hàng có chiều cao, chiều ngang vượt xa khả năng quan sát của người điều khiển phương tiện.

Việc chở hàng hóa nặng và có kích thước vượt quá quy định làm người lái bị cản trở tầm nhìn, gặp nhiều khó khăn khi điều khiển xe, nhất là khi sang đường. Đã có nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ việc chở hàng hóa cồng kềnh.

Dù các lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền các quy định của pháp luật trong việc chở hàng đối với xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông cũng như xử phạt các phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng xe máy, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá mức quy định vẫn diễn ra.

Do đó, tới đây Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM sẽ tăng cường ra quân, xử phạt các trường hợp xe máy, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá mức quy định, không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông để góp phần kéo giảm các vụ vi phạm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường. 

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50 m. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2 m.

Hơn 3.000 xe không đảm bảo tiêu chuẩn bị xử phạt - Ảnh 2.

CSGT TPHCM sẽ mạnh tay xử phạt các loại xe chở hàng hóa cồng kềnh, dễ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Từ ngày 15/12/2021 đến nay, CSGT TPHCM đã xử phạt hơn 3.000 trường hợp vi phạm (trong đó có 44 trường hợp điều khiển xe không kiểm định an toàn kỹ thuật; 2.386 trường hợp điều khiển xe không có gương chiếu hậu; 727 trường hợp điều khiển xe không có thắng, đèn, còi…).

Trước đó, trong năm 2021, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý hơn 10.000 phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật khi tham gia giao thông.

Theo Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Như vậy hành vi này thường sẽ bị xử phạt với số tiền là 500.000 đồng.

Nguyễn Kim

Top