Hợp tác để phát triển thể thao học đường

17/12/2023 6:56 PM

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ Tuần lễ giao lưu văn hoá võ thuật Việt Nam – Hàn Quốc, tại TPHCM, Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU), Hiệp hội Taekkyeon Hàn Quốc và Hiệp hội Ssireum Hàn Quốc đã ký kết hợp tác với Hệ thống trường Quốc tế Việt Nam IVS nhằm hướng tới các hoạt động giao lưu trao đổi về thể thao.

Hợp tác để phát triển thể thao học đường- Ảnh 1.

TS. Phạm Quang Long và Đại sứ Chung Wha Tae, Chủ tịch WoMAU ký biên bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: VGP/Võ Đạt

Tuần lễ giao lưu văn hoá võ thuật Việt Nam – Hàn Quốc là một sự kiện nhằm tạo ra một sân chơi võ thuật và văn hoá sôi động cho sinh viên các trường đại học. Sự kiện này mở ra cơ hội để tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hoá và võ thuật cổ truyền giữa hai quốc gia, xây dựng một không gian trưng bày văn hoá và hình ảnh về con người, đất nước của cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Các em học sinh được tham gia trải nghiệm giao lưu qua các hoạt động như biểu diễn võ thuật cổ truyền, văn nghệ. Với mục tiêu nhằm khơi nguồn cảm hứng và sự tò mò, mở rộng tầm nhìn đa văn hoá, thúc đẩy tinh thần hợp tác và hiểu biết sâu sắc giữa sinh viên, từ đó tạo ra một cộng đồng đa dạng và thấu hiểu văn hoá đối với các thế hệ tương lai.

Hợp tác để phát triển thể thao học đường- Ảnh 2.

Tiết mục biểu diễn múa Lân Sư rồng do các Võ sinh của trường IVS biểu diễn - Ảnh: VGP/Võ Đạt

Lễ ký kết với IVS là một phần nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ giao lưu Văn hóa - Võ thuật Việt - Hàn 2023 với nhiều sự kiện như ký kết, giao lưu văn hóa cùng với trường UEF, USH và sự kiện trọng tâm là Liên hoan võ thuật diễn ra tại sân khấu trước Nhà hát lớn thành phố với nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc đến từ 14 bộ môn.

Sự hợp tác cũng mở ra thêm cơ hội để các bạn trẻ IVS có thêm cơ hội kiến tập - thực tập cũng như trao đổi giao lưu thêm về văn hóa trong tương lai. Định hướng cho các bạn gen Z trở thành những người có kiến thức, có ý chí và sức khỏe. Đồng thời, việc hợp tác cũng sẽ mở ra cơ hội cho các bạn học có thể tham gia trao đổi học tập, kiến tập, thi thố võ thuật, nâng cao việc chung tay trong sự nghiệp giáo dục, rèn luyện đạo đức bằng võ thuật.

Chủ tịch WoMAU, Đại sứ Chung Wha Tae chia sẻ: "Tôi đã nghiên cứu rất nhiều về các môn võ ở Việt Nam và tôi thật sự rất ấn tượng. Tôi được biết phong trào Vovinam rất phát triển ở trường IVS và khi đến đây tôi rất vui khi nhận được sự chào đón của các em võ sinh trong võ phục Vovinam. Tôi hy vọng sự hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của cả hai cộng đồng võ thuật và văn hóa cũng như thúc đẩy sự phát triển thể thao học đường tại trường IVS."

Hợp tác để phát triển thể thao học đường- Ảnh 3.

Việc hợp tác giữa trường với WoMAU và các hiệp hội võ thuật Hàn Quốc sẽ tạo cơ hội để các bạn học sinh có thể học hỏi thêm về văn hóa, tiếp cận đến tinh túy võ học để hình thành nhân cách con người - Ảnh: VGP/Võ Đạt

TS. Phạm Quang Long, Chủ tịch LĐ LSRVN, Chủ tịch Hệ thống trường Quốc tế Việt Nam IVS cho biết, trong nhiều năm qua IVS luôn lấy thể thao làm nền tảng cốt lõi để làm phương pháp rèn luyện giúp cho các bạn học sinh vừa rèn luyện sức khỏe, vừa nâng cao nhận thức, thúc đẩy bản thân kỉ luật trong tác phong cũng như nề nếp học tập.

"Do đó, việc hợp tác giữa trường với WoMAU và các hiệp hội võ thuật Hàn Quốc sẽ tạo cơ hội để các bạn học sinh có thể học hỏi thêm về văn hóa, tiếp cận đến tinh túy võ học để hình thành nhân cách con người. Đồng thời việc ký kết cũng sẽ tạo cơ sở để trường và WoMAU có thêm những hoạt động trao đổi học sinh, sinh viên trong tương lai", TS Phạm Quang Long nhấn mạnh.

Sau khi tiến hành nghi thức ký kết MOU, chương trình giao lưu văn hóa võ thuật Việt Nam - Hàn Quốc cũng diễn ra với nhiều màn biểu diễn thu hút. Các tiết mục biểu diễn múa Lân Sư rồng do các Võ sinh của trường IVS thể hiện đã để lại rất nhiều ấn tượng. Hay các tiết mục biểu diễn võ thuật gồm Vovinam, Taekkyeon, Ssireum, vật cổ truyền dân tộc Việt Nam và nghệ thuật vẽ thư pháp trên khổ lớn từ nghệ nhân Lee Jinheok.

Và đặc biệt là tiết mục breakdance, một trong những thể loại nhảy đường phố sôi động và phổ biến trên khắp thế giới. Qua tài năng của các vũ công đến từ Hàn Quốc, các em học sinh IVS đã được chứng kiến những động tác mạnh mẽ, uyển chuyển và đầy nghệ thuật.

Võ Đạt

Top