Hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa vào TPHCM

30/03/2024 10:10 AM

(Chinhphu.vn) - 7 hệ thống thương mại lớn chiếm khoảng 70% mảng bán lẻ hiện đại trên địa bàn TPHCM gồm: Saigonco.op, Satra, MM Mega Market, Central Retail, AEon Mall, Bách Hóa Xanh, Vincommerce hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa, ngăn chặn thực phẩm không an toàn được đưa vào hệ thống siêu thị trên địa bàn TPHCM.

Hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa vào TPHCM- Ảnh 1.

Kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa vào siêu thị nhằm tăng cường bảo vệ người tiêu dùng - Ảnh: VGP/Anh Lê

Theo Sở Công Thương TPHCM, thời gian qua, việc lưu thông hàng hóa từ các địa phương khác về TPHCM sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng hàng hóa được kết nối tiêu thụ, người nông dân có đầu ra ổn định, còn người tiêu dùng được tiếp cận hàng hóa đa dạng. Song, bên cạnh mặt tích cực, vẫn có tình trạng hàng hóa kém chất lượng "lọt lưới" được đưa vào TPHCM.

Để cung cấp hàng hóa an toàn, chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, chính quyền TPHCM và các doanh nghiệp đã có những bước đi chiến lược trong việc kiểm soát chất lượng đầu vào của hàng hóa.

Từ định hướng của Sở Công Thương TPHCM cũng như một số sở, ngành Thành phố, ngay đầu tháng 3/2024, các hệ thống thương mại lớn gồm Saigonco.op, Satra, MM Mega Market, Central Retail, AEON Mall, Bách Hóa Xanh đã ký kết hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TPHCM; ký bao tiêu sản phẩm của nhà cung cấp có trách nhiệm tiên phong tham gia chương trình hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TPHCM. Mới đây, hệ thống Vincommerce cũng đã đăng ký tham gia chương trình thí điểm tự nguyện này.

Thông qua việc ký kết, các hệ thống phân phối nói trên đã đưa ra các nguyên tắc, các hành động quan trọng để phát hiện và ngăn chặn sản phẩm không an toàn ngay từ ban đầu, cũng như ở phạm vi nhỏ trong hệ thống phân phối. Nếu phát hiện sản phẩm có vấn đề (an toàn thực phẩm...) hàng hóa của nhà phân phối sẽ bị tạm ngưng trong 24 giờ để kiểm tra an toàn...

Theo ước tính của Sở Công thương TPHCM, 7 hệ thống thương mại nói trên chiếm khoảng 70% mảng bán lẻ hiện đại, cung ứng lượng lớn hàng hóa cho người tiêu dùng TPHCM.

Bước đầu, chương trình áp dụng đối với 3 nhóm sản phẩm, gồm trái cây (xoài cát chu, cam sành, bưởi da xanh, thanh long trắng, dưa lưới), rau củ quả (xà lách lô lô xanh, cải thìa, bắp cải trắng, cà chua thường, dưa leo thường), thịt (thịt lợn, thịt gà). Sau ngày 1/4 sẽ áp dụng đối với toàn bộ các mặt hàng trái cây, rau củ quả phân phối ở siêu thị. Có thể áp dụng thêm đối với mặt hàng gạo.

Bắt tay vào thực hiện thí điểm chương trình hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TPHCM, mới đây, đoàn công tác của Sở Công thương TPHCM đã có chuyến làm việc, khảo sát trực tiếp tại các nhà vườn tỉnh Lâm Đồng về việc cung ứng thực phẩm (rau, củ, quả…) an toàn cho người tiêu dùng TPHCM. Theo thống kê, khoảng 60-70% lượng hàng rau quả của tỉnh Lâm Đồng đang cung ứng cho các hệ thống phân phối của TPHCM.

Hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa vào TPHCM- Ảnh 2.

Đoàn công tác của Sở Công thương TPHCM làm việc tại tỉnh Lâm Đồng - địa phương chiếm tới 60-70% lượng hàng rau quả đang cung ứng cho các hệ thống phân phối của TPHCM - Ảnh: VGP/Anh Lê

Liên quan đến vấn đề chất lượng hàng hóa, mới đây, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực thực phẩm năm 2024. Theo chương trình này, thành phố sẽ triển khai các giải pháp bảo vệ thị trường ngành chế biến lương thực thực phẩm. Trong đó, có tổ chức tập huấn, tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cùng với đó là thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Anh Lê

Top