Hợp tác TPHCM và Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ

16/05/2024 10:47 PM

(Chinhphu.vn) - TPHCM sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư và kinh doanh tại Thành phố.

Hợp tác TPHCM và Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ- Ảnh 1.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, ký kết hợp đồng kinh tế giữa các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Ảnh: ITPC

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Đầu tư TPHCM - Chungcheongbuk do UBND TPHCM phối hợp cùng Chính quyền tỉnh Chungcheongbuk tổ chức ngày 13/5 tại tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc.

Diễn đàn có sự tham dự của ông Vũ Hồ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Kim Myung Kyoo, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chungcheongbuk và hơn 100 doanh nghiệp TPHCM và Hàn Quốc tham dự

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc tốt đẹp trong hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1992 và nâng cấp quan hệ trở thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022.

Riêng quan hệ hợp tác giữa TPHCM với Hàn Quốc đã ghi nhận những bước phát triển trong những năm gần đây, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch. Hàn Quốc đứng vị trí thứ 4 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TPHCM.

Về thương mại giữa 2 bên ưu tiên về các lĩnh vực thiết bị điện tử, nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép… đặc biệt kim ngạch thương mại trong năm 2023 giữa TPHCM và Hàn Quốc đạt 4,3 tỷ USD.

Về môi trường đầu tư của TPHCM, ông Trần Phú Lữ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) đã giới thiệu khái quát về môi trường và chính sách ưu đãi đầu tư của Thành phố và một số điểm nổi bật của Nghị quyết 98 về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo đột phá giải quyết các điểm nghẽn về kinh tế xã hội của Thành phố

Ông Kim Myung Kyoo, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chungcheongbuk nhận định tiềm năng kinh tế của TPHCM ở tất cả các lĩnh vưc, đặc biệt là các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ xanh đã có bước tiến và phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua; tỉnh Chungcheongbuk là tỉnh có nhiều thành tựu trong 04 ngành công nghiệp then chốt như ngành công nghiệp sản xuất pin, năng lượng mặt trời, năng lượng mới; ngành công nghiệp bán dẫn; ngành công nghiệp sinh học và ngành công nghệ thông tin. 

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với TPHCM với những thế mạnh của chúng tôi để chúng ta đạt được các mục tiêu phát triển chung và chúng tôi luôn cùng kỳ vọng về điều đó", ông Kim Myung Kyoo nhấn mạnh.

Tại Diễn đàn, ông Kim Ki-Wan, trưởng bộ phận thu hút nguồn vốn FDI, văn phòng tỉnh Chungcheongbuk đã có những chia sẻ về thông tin chung của tỉnh, đồng thời cũng giới thiệu đến doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam về các chính sách ưu đãi về giá thuê đất, về thuế và về hỗ trợ từ chính quyền khi nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào tỉnh Chungcheongbuk.

Cũng tại sự kiện này, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hàn Quốc và TPHCM cũng đã có những chia sẻ, góp ý đối với công tác xúc tiến đầu tư và thương mại cũng như các mong muốn thúc đẩy hợp tác, giao thương với doanh nghiệp 2 địa phương theo hướng đầu tư, kinh doanh theo hướng bền vững.

Dịp này lãnh đạo TPHCM đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, ký kết hợp đồng kinh tế giữa các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trong các lĩnh vực hợp tác phát triển sân bay, logistic, xúc tiến thương mại, lương thực thực phẩm và y tế,…

Anh Lê

Top