Hướng đến triển khai thành công quy định EPR tại Việt Nam

26/10/2023 10:06 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/10, Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã tổ chức hội thảo Hướng đến việc Triển khai thành công quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) tại Việt Nam.

Hướng đến triển khai thành công quy định EPR tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hội thảo là một là cơ hội để tất cả các bên liên quan cùng gặp mặt, trao đổi, đóng góp để việc thực thi EPR tại Việt Nam được thuận lợi và hiệu quả - Ảnh: VGP/MT

Mục tiêu của hội thảo nhằm đóng góp vào sự hoàn thiện về cách thức phát triển hiệu quả hệ thống thu gom, tái chế rác thải bao bì tại Việt Nam, cùng những giải pháp thực thi trong lộ trình chuẩn bị và triển khai EPR. 

Nhiều ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp tham gia hội thảo đều cho rằng, đây là một là cơ hội để tất cả các bên liên quan cùng gặp mặt, trao đổi, đóng góp để việc thực thi EPR tại Việt Nam sẽ được triển khai thuận lợi và hiệu quả.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á áp dụng công cụ EPR như một quy định bắt buộc của Luật Bảo vệ Môi trường. Đây là một bước tiến mang tính đột phá, tích cực và là một nỗ lực đáng kể của quốc gia trong việc giữ gìn nguồn tài nguyên cho thế hệ mai sau. Những người tiên phong luôn là những người làm công việc khó khăn nhất. 

Hành trình thực hiện EPR tại Việt Nam chắc chắn sẽ còn nhiều thách thức, nhưng với sự nỗ lực và đồng lòng của các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, cũng như người dân và những tổ chức tình nguyện hoạt động phi lợi nhuận như PRO Việt Nam, chúng tôi tin rằng từng bước một, việc triển khai EPR tại Việt Nam sẽ thật hiệu quả và bền vững".

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam, cho rằng, "việc triển khai EPR hiệu quả sẽ giúp chúng ta đạt được các kỳ vọng về môi trường tốt đẹp hơn, đồng thời thúc đẩy mô hình kinh tế tuyến tính thiếu hiệu quả và ít bền vững chuyển dần sang nền kinh tế tuần hoàn, phát triển hiệu quả và bền vững hơn. Bên cạnh những cơ hội về lâu dài trên, trước mắt, chúng  ta sẽ đối mặt không ít các thách thức về tài chính trong đầu tư và chi phí (tăng giá thành sản phẩm, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp); các thách thức về chuyển đổi mẫu mã sản phẩm, công nghệ… để phù hợp với xu thế hội nhập và tiêu dùng ngày càng theo hướng phát triển xanh và bền vững; các thách thức về chính sách chưa đồng bộ, phù hợp và kịp thời".

Hướng đến triển khai thành công quy định EPR tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam khẳng định, việc triển khai EPR hiệu quả sẽ giúp đạt được các kỳ vọng về môi trường tốt đẹp hơn - Ảnh: VGP/MT

Với các nội dung như "Nâng cao tỷ lệ tái chế nhờ phân loại rác tại nguồn" của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO); "Giải pháp nâng cao tỷ lệ thu hồi và tái chế chất thải rắn sinh hoạt" của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM (CITENCO); "Lực lượng thu gom rác dân lập: Các thách thức và Cơ hội" của Tổ chức Hành động vì Môi trường và Phát triển (ENDA) tại Việt Nam và "Phát triển cơ sở hạ tầng tái chế trên quy mô lớn: Vai trò của khối chính thức và khối phi chính thức" của Công ty TNHH Giấy Đồng Tiến Bình Dương đã giúp chúng ta hiểu thực trạng của hệ thống thu gom, phân loại, tái chế tại Việt Nam, hiểu được những thách thức có thể ảnh hưởng đến việc thực thi hiệu quả EPR, đồng thời nêu lên những giải pháp để quá trình triển khai thành công quy định EPR tại Việt Nam.

Với sự điều phối của ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của Nestlé Việt Nam, buổi đối thoại giữa các diễn giả, doanh nghiệp và các cơ quan báo chí, về việc thực thi EPR trong thời gian tới. Đồng thời, đưa ra những trao đổi chuyên sâu mang tính kỹ thuật hơn, bám sát thực trạng tại Việt Nam để tập trung thảo luận hai nội dung chính: Phân loại, thu gom, tái chế rác thải và góp ý bổ sung chính sách nhằm đề xuất những giải pháp khả thi mang tính ứng dụng cao, nâng cao hiệu quả trong quá trình thu gom, tái chế bao bì, rác thải, cũng như việc triển khai EPR đối với doanh nghiệp và sự quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT).

Cũng trong buổi sáng này, PRO Việt Nam đã chính thức chào mừng hai thành viên mới gia nhập - Công ty TNHH Taisho Nhật Bản (đơn vị sở hữu thương hiệu Lipovitan) và Công ty TNHH Botol Việt Nam (đơn vị cung cấp và vận hành máy tái chế RVM xử lý chai nhựa PET), nâng tổng số thành viên của PRO Việt Nam lên 22 công ty.

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, PRO Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Câu lạc bộ Báo chí phát triển Xanh (Green Media Hub) - thuộc Hội nhà báo Việt Nam, với điều khoản: "Cam kết cùng nhau phát triển các chiến lược truyền thông hiệu quả trong dài hạn, nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh tại Việt Nam, góp phần thực thi EPR hiệu quả".

Sau khi kết thúc hội thảo, ban tổ chức sẽ có một báo cáo tổng kết dự kiến được gửi đến Bộ TNMT trong tháng 11/2023. Bản báo cáo tổng kết đề xuất nhiều nội dung tâm huyết này, với sự khởi xướng của PRO Việt Nam, hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy thúc đẩy việc hỗ trợ khiển khai EPR khả thi và thành công tại Việt Nam khi có hiệu lực từ tháng 1/2024.

Với sứ mệnh hướng đến một Việt Nam xanh, sạch, đẹp, trong tương lai, PRO Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ TNMT, cũng như các bên liên quan, để triển khai các hoạt động thiết thực hơn nữa, nhằm thực thi EPR, nói riêng, và hướng đến xây dựng sự tăng trưởng xanh thông qua thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, nói chung.

MT

Top