Huy động tối đa nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho sự phát triển của TPHCM

31/12/2022 5:02 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị Sở Ngoại vụ tiếp tục tham mưu, đề xuất với Thành phố để đưa ra những chính sách, giải pháp phù hợp nhằm huy động tối đa nguồn lực bên ngoài, phục vụ cho sự phát triển của Thành phố.

Huy động tối đa nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho sự phát triển của TPHCM - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Phước Anh phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 30/12, Sở Ngoại vụ TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022  và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dự Hội nghị.

Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Phước Anh, trong năm 2022, các hoạt động đối ngoại của Thành phố đã sôi động trở lại và được đẩy mạnh đa dạng và phong phú, góp phần thu hút nguồn lực cho phát triển, nâng cao vị thế và tuy tín của Thành phố trên trường quốc tế.

Trên cơ sở đó, Sở đã xây dựng kế hoạch công tác năm 2022 với phương châm "chủ động, chuyên nghiệp và thực chất", trong đó đặt trọng tâm vào: Phục hồi các hoạt động đối ngoại thực chất, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế có trọng tâm, trọng điểm của Thành phố; Tăng cường tuyên truyền đối ngoại, nâng cao hình ảnh, quảng bá cho Thành phố; Đẩy mạnh hợp tác cấp địa phương và đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu; Đẩy mạnh ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, ngoại giao văn hóa góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Huy động tối đa nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho sự phát triển của TPHCM - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ Sở Ngoại vụ đã nỗ lực hết sức mình để có thể hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Điển hình, Sở đã tổ chức sự kiện "Đối thoại Hữu nghị lần thứ nhất 2022 - Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển" với sự tham dự của 24 địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác với TPHCM. Sở cũng tham mưu thành lập Nhóm công tác chung TPHCM - Ngân hàng Thế giới (WB), từ đó UBND TPHCM đã phê duyệt danh mục chương trình hợp tác với WB với 40 hoạt động bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn trả phí và đầu tư với tổng vốn gần 2 tỷ USD.

Nhìn chung, Sở đã hoàn thành những nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra; các hoạt động đối ngoại được tích cực tập trung vào chất lượng và hiệu quả. Các hoạt động hợp tác quốc tế được đẩy mạnh nhằm khai thác và tận dụng nguồn lực, công nghệ cũng như tri thức của các quốc gia và vùng lãnh thổ có nền kinh tế phát triển. Trong năm qua, Sở cũng có nhiều sáng kiến, sản phẩm mới để đa dạng hóa công tác đối ngoại và đổi mới hình thức triển khai công tác, đặc biệt là các công tác trọng tâm.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức của Sở Ngoại vụ đã nỗ lực hết sức mình để có thể hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn với chất lượng cao và chuyên nghiệp.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Sở Ngoại vụ tiếp tục tham mưu, đề xuất với Thành phố để đưa ra những chính sách, giải pháp phù hợp nhằm huy động tối đa nguồn lực bên ngoài, phục vụ cho sự phát triển của Thành phố.

Huy động tối đa nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho sự phát triển của TPHCM - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ TPHCM xây dựng "Chiến lược ngoại giao của TPHCM đến năm 2030 tầm nhìn 2045" - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc ghi nhận, biểu dương Sở Ngoại vụ TPHCM đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của Thành phố và thực hiên các hoạt động đối ngoại, đóng góp vào thành tựu chung của ngành ngoại giao.

Huy động tối đa nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho sự phát triển của TPHCM - Ảnh 4.

Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2022 của Sở Ngoại vụ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nêu rõ, Bộ Ngoại giao cam kết tiếp tục đồng hành cùng TPHCM trong công tác đối ngoại tại Thành phố và sẵn sàng phối hợp cùng Thành phố nghiên cứu, triển khai quy chế phối hợp giữa Ban Cán sự Đảng bộ Bộ Ngoại giao và Thành ủy TPHCM.

Trong những năm tiếp theo, Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ TPHCM xây dựng "Chiến lược ngoại giao của Thành phố đến năm 2030 tầm nhìn 2045".

Vũ Phong

Top