Huyện Bình Chánh hợp tác cùng VUS nâng cao năng lực tiếng Anh cho giáo viên

11/06/2024 11:38 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/6, tại UBND huyện Bình Chánh đã diễn ra lễ khai giảng chương trình bồi dưỡng năng lực tiếng Anh cho đội ngũ giáo viên. Đây là chương trình đào tạo hợp tác giữa phía huyện ủy Bình Chánh và Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) nhằm bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho các giáo viên tiếng Anh đang giảng dạy tại các trường trong huyện.

Huyện Bình Chánh hợp tác cùng VUS nâng cao năng lực tiếng Anh cho giáo viên- Ảnh 1.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh phát biểu khai mạc - Ảnh: VGP/Minh Thi

Trọng tâm của chương trình tập trung vào việc bồi dưỡng, cập nhật các kiến thức tiếng Anh ở trình độ chuyên sâu, qua đó nâng cao năng lực ngôn ngữ và trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các giáo viên các trường tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn.

Buổi lễ khai giảng không chỉ là sự kiện đơn thuần chính thức bắt đầu chương trình học, mà còn là cột mốc quan trọng đánh dấu cho sự hợp tác lâu dài của VUS và huyện ủy Bình Chánh trong hành trình nâng cao bồi dưỡng ngoại ngữ cho nguồn nhân lực trong huyện gồm 147 giáo viên tham gia khóa học.

Tham dự buổi lễ khai giảng có sự góp mặt của ông Trần Văn Nam, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh; ông Nguyễn Văn Tài, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh; bà Trịnh Thị Quỳnh Nga, Phó Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy; bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Chánh cũng như đại diện từ các Ban giám hiệu nhà trường Tiểu học và Trung học cơ sở huyện; đại diện VUS cùng toàn thể 147 giáo viên tham gia khóa học.

Huyện Bình Chánh hợp tác cùng VUS nâng cao năng lực tiếng Anh cho giáo viên- Ảnh 2.

Lễ khai giảng với sự tham dự của ban lãnh đạo huyện Bình Chánh, Ban giám hiệu nhà trường, đại diện VUS và 147 giáo viên tham gia chương trình học - Ảnh: VGP/Minh Thi

Phát biểu khai mạc tại lễ khai giảng, ông Trần Văn Nam, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh chia sẻ: "Ngoại ngữ là môn môn học rất quan trọng trong xu hướng giáo dục mới hiện nay, do đó cùng với những chương trình của thành phố của ngành giáo dục cả nước, Bình Chánh bắt đầu đi từ những người "gieo hạt mầm" cho các em cho ngôn ngữ thứ hai này. Chương trình bồi dưỡng đã bắt đầu từ 2023 với hơn 60 giáo viên tham gia, và đến nay đã lên tới 147 giáo viên tham gia. Sau khi kết thúc chương trình các giáo viên còn sẽ được tiếp tục học nâng cao. Và trong tương lai, mong rằng với sự tiên phong dẫn dắt của các thầy cô giáo, trình độ ngôn ngữ thứ hai của các em học sinh trong huyện sẽ nâng lên tầm cao hơn, giúp các em đủ tự tin có thể đi ra học tập nước ngoài ngay khi tốt nghiệp cấp 3."

Về phía đại diện VUS, bà Vũ Thị Phượng, Giám đốc Thương hiệu và Truyền cho biết, với bề dày kinh nghiệm, chuyên môn và đặc biệt là sự thấu hiểu nhu cầu dạy và học tiếng Anh của thời đại mới, VUS có thể đóng góp một phần công sức vào công cuộc nâng cao chất lượng dạy và học Anh ngữ trên địa bàn thông qua sự hợp tác này.

Huyện Bình Chánh hợp tác cùng VUS nâng cao năng lực tiếng Anh cho giáo viên- Ảnh 3.

Sự kiện đánh dấu sự hợp tác VUS và huyện ủy Bình Chánh triển khai chương trình bồi dưỡng năng lực Anh ngữ cho đội ngũ giáo viên - Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo bà Phượng, sau chương trình, người được thụ hưởng lợi ích sẽ không chỉ có 147 thầy cô nằm trong danh sách tham gia đào tạo hôm nay mà xa hơn thế đó chính là hàng trăm, hàng ngàn các em học sinh của các thầy cô. Các em cũng sẽ được tiếp nhận những cách dạy học mới, những nội dung và hoạt động sáng tạo từ thầy cô của mình.

Ngoài ra trong sự kiện, VUS còn mang đến talkshow với chủ đề Nâng cao kỹ năng quản lý lớp học với phương pháp dạy học toàn bộ não (Whole Brain Teaching): Chìa khóa để gia tăng sự tham gia và hiệu suất học tập. Đây là chủ đề thú vị xoay quanh phương pháp dạy học toàn bộ não và cung cấp các kỹ thuật thực tế để giáo viên có thể triển khai 7 chiến lược chính của phương pháp dạy học này một cách hiệu quả.

Trong nhiều năm qua, Bình Chánh đã hợp tác cùng hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ VUS xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều chương trình nhằm từng bước nâng cao năng lực và chất lượng dạy và học tiếng Anh ở cả giáo viên và học sinh trong khu vực. Chương trình bồi dưỡng năng lực Anh ngữ cho giáo viên là một trong những chương trình trong bức tranh tổng thể về sự hợp tác này.

Trước đó, VUS cũng đã kết hợp với phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh tổ chức hội thảo Bồi dưỡng phương pháp dạy học tích cực miễn phí cho hơn 250 giáo viên tiếng Anh, tổ chức câu lạc bộ tiếng Anh hè dành cho học sinh trong huyện giúp tăng cường khả năng giao tiếp Anh ngữ và mở rộng vốn từ cho các em.

Trong tương lai đơn vị này sẽ mở rộng nhiều chương trình hợp tác khác với đơn vị huyện Bình Chánh, góp phần giúp cho giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện có thể nâng cao năng lực Anh ngữ qua các nội dung giảng dạy đạt chuẩn quốc tế do VUS thiết kế. Qua đó tạo tiền đề vững vàng giúp các em nhỏ được trang bị nền tảng tiếng Anh vững vàng, sẵn sàng chinh phục thử thách và vươn xa chạm đến khát vọng của mình.

Minh Thi

Top