Kết nghĩa với New York hỗ trợ TPHCM trong mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc tế

23/09/2023 7:28 AM

(Chinhphu.vn) - Ông Phan Văn Mãi nhận định, việc kết nghĩa giữa TPHCM và TP. New York- một trong những trung tâm tài chính quan trọng của thế giới, có thể mang lại nhiều lợi ích của cả hai thành phố và hỗ trợ TPHCM trong việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Kết nghĩa với New York hỗ trợ TPHCM trong mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc tế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York Eric Adams ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York Eric Adams đã ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.

Trao đổi bên lề sự kiện đặc biệt này, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ, việc ký kết có ý nghĩa to lớn đối với hai Thành phố, không chỉ mang tính biểu tượng mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, thực chất, hiệu quả giữa hai quốc gia ở tất cả các cấp.

TPHCM một lần nữa là địa phương đầu tiên thiết lập quan hệ kết nghĩa với một địa phương Hoa Kỳ trong bối cảnh hai quốc gia có bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ (trước đó là vào năm 1995 với Thành phố San Francisco vào thời điểm hai quốc gia bình thường hoá quan hệ).

"Tôi hy vọng quan hệ kết nghĩa giữa hai Thành phố sẽ là nền tảng vững chắc, thuận lợi cho các chương trình hợp tác song phương TPHCM – TP. New York trong khuôn khổ quan hệ mới", ông Mãi nhấn mạnh.

TPHCM và New York có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác

Cũng theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, Thành phố và TP. New York có nhiều điểm tương đồng và nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác. Cả hai đều có vai trò đặc biệt đối với hai quốc gia.

TP. New York, với dân số khoảng 9 triệu người (xấp xỉ TPHCM), là trung tâm tài chính - thương mại - văn hoá quan trọng của Hoa Kỳ và toàn thế giới. TPHCM là đầu tàu kinh tế, trung tâm kinh tế - văn hoá - khoa học kỹ thuật của Việt Nam, đang từng bước trở thành Thành phố khu vực và quốc tế. Đây là tiền đề quan trọng và bước đầu để hai bên đến gần nhau và đi cùng nhau.

Mặt khác, do là các Thành phố lớn, cả TPHCM và New York đều đối mặt với các thách thức về quản lý đô thị và môi trường. Đây là cơ sở để hai Thành phố triển khai các chương trình hợp tác cùng phát triển và chia sẻ kinh nghiệm quản lý, cải tạo, phát triển đô thị.

Trên nền tảng quan hệ kết nghĩa này, ông Phan Văn Mãi bày tỏ hy vọng giữa hai Thành phố sẽ tập trung vào thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, văn hoá, môi trường (đặc biệt liên quan đến biến đổi khí hậu), khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và giáo dục.

Trước mắt, TPHCM đề xuất tập trung thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác khoa học-công nghệ, hình thành trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM để làm nền tảng cho khuôn khổ hợp tác sâu rộng của hai thành phố và cả hai quốc gia.

Bên cạnh các liên kết ở cấp chính quyền, theo Chủ tịch UBND TPHCM, việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai Thành phố sẽ mở ra không gian cho các doanh nghiệp hai bên kết nối, tăng cường hợp tác, mở rộng thị trường, thông qua tổ chức các đoàn doanh nghiệp và hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư chung giữa hai Thành phố.

Ngoài ra, thông qua các hoạt động hợp tác trong giáo dục, văn hoá và giao lưu nhân dân, người dân hai thành phố sẽ có ngày càng nhiều cơ hội để gặp gỡ, tăng cường hiểu biết song phương, trau dồi tri thức và xây dựng niềm tin vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Ông Phan Văn Mãi nhận định, việc kết nghĩa giữa TPHCM và TP. New York- một trong những trung tâm tài chính quan trọng của thế giới, có thể mang lại nhiều lợi ích của cả hai thành phố và hỗ trợ TPHCM trong việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Cụ thể, Thành phố có thể thúc đẩy, triển khai các hoạt động học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng khung pháp lý, quản lý và điều hành trung tâm tài chính của New York.

Hai bên có thể tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các nội dung mới như tài chính xanh, an ninh mạng…

Ngoài ra, việc kết nghĩa sẽ tạo cơ hội kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, tạo ra cơ hội hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại. TPHCM có thể thu hút đầu tư từ các công ty và nhà đầu tư New York, giúp phát triển trung tâm tài chính trên địa bàn Thành phố; tạo điều kiện để các doanh nghiệp Thành phố tiếp cận nguồn vốn từ các quỹ đầu tư, ngân hàng đầu tư của TP. New York.

Anh Thơ

Top