Kết nối kinh doanh Việt Nam-Ba Lan

24/02/2023 4:48 PM

(Chinhphu.vn) - Ba Lan hiện là bạn hàng số 1 của Việt Nam tại khu vực Đông Âu và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Ba Lan ngoài Liên minh châu Âu (EU). Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ba Lan đạt gần 2,7 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa DN Việt Nam và Ba Lan trong lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM phát biểu tại hội thảo - Ảnh: VGP/LA

Phát biểu tại hội thảo kết nối kinh doanh Việt Nam-Ba Lan diễn ra ngày 24/2 tại TPHCM, ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI HCM), nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ban Lan luôn được củng cố không ngừng về mọi mặt, trong đó có quan hệ thương mại và đầu tư. Đặc biệt, việc thực thi hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam - Ba Lan trong lĩnh vực này.

Phía Việt Nam mong muốn Ba Lan tiếp tục ủng hộ để nghị viện tất cả các thành viên EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA), cũng như ủng hộ để EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với các sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam. Điều này chắc chắn sẽ có tác động tích cực giúp nâng tầm quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - Ba Lan lên tầm cao mới.   

Về quan hệ thương mại, ông Nam cho biết, theo thống kê, Ba Lan hiện là bạn hàng số 1 của Việt Nam tại khu vực Đông Âu và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Ba Lan ngoài Liên minh châu Âu (EU). Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ba Lan đạt gần 2,7 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, Ba Lan xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam với tổng trị giá đạt trên 375 triệu USD. Các mặt hàng Ba Lan xuất khẩu nhiều sang Việt Nam gồm: máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng, kim loại, dược phẩm, sữa và sản phẩm sữa… Ở chiều ngược lại, Ba Lan nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam với tổng trị giá đạt gần 2,3 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng Ba Lan nhập khẩu nhiều từ Việt Nam gồm: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng, hàng dệt may, giày dép, thủy sản và các mặt hàng nông sản như: cà phê; hạt tiêu; gạo; chè; v.v…

Trong thương mại hai chiều Ba Lan luôn nhập siêu hàng hóa từ Việt Nam, trong đó năm 2022 nhập siêu lớn nhất, đạt trên 1,9 tỷ USD tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước.

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa DN Việt Nam và Ba Lan trong lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 2.

Ông Lech Kolakowski, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ba Lan mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa DN hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh: VGP/LA

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lech Kolakowski, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ba Lan nhấn mạnh, riêng về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, tuy Việt Nam và Ba Lan đều là hai quốc gia có thế mạnh trong lĩnh vực này, nhưng sản phẩm của hai bên về cơ bản không cạnh tranh trực tiếp mà hỗ trợ hiệu quả cho nhau. Ba Lan hiện có nhu cầu lớn những mặt hàng thuộc thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như: hàng thủy sản (cá tra, cá basa, tôm…); nông sản (cà phê, hạt tiêu, gạo, chè, sản phẩm xoài, dứa, chanh leo…). 

Ngược lại, Ba Lan có thể cung cấp cho Việt Nam nhiều mặt hàng như thực phẩm tươi và chế biến, trái cây tươi và đóng hộp, chiết xuất trái cây đậm đặc, thịt bò, thịt cừu, thịt heo… có chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn của EU.

Với kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bằng công nghệ cao nhiều năm của Ba Lan, Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm để cải tiến công nghệ nông nghiệp bao gồm đầu tư vào nông nghiệp chuyên ngành, phân bón và máy móc.

Ông Lech Kolakowski, cũng cho biết, đoàn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ba Lan hiện đang xúc tiến nhiều chương trình hợp tác với Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam để có thể tăng cường hợp tác đầu tư giữa DN hai nước trong thời gian tới.

Lê Anh

Top