Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tại TPHCM

13/06/2024 4:20 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, tín dụng trên địa bàn Thành phố đến cuối tháng 5/2024 đạt 3.610 nghìn tỷ đồng, tăng 0,61% so với tháng trước và tăng 1,93% so với cuối năm 2023 và tăng 9,83% so với cùng kỳ.

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tại TPHCM- Ảnh 1.

Hoạt động tín dụng trên địa bàn TPHCM gắn liền với các chính sách hỗ trợ DN

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, đánh giá xu hướng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TPHCM tích cực và ổn định hơn qua từng tháng. Theo đó, mặc dù tốc độ tăng trưởng không cao, song tín dụng đã duy trì tốc độ tăng trưởng dương liên tục từ tháng 2/2024 đến nay, với xu hướng tháng sau tăng cao hơn tháng trước (tín dụng tháng 4/2024 tăng 0,35%; tháng 5 tăng 0,61%). 

"Đây là kết quả quan trọng trong điều kiện khả năng hấp thụ vốn trong nền kinh tế còn thấp. Xu hướng này sẽ là cơ sở quan trọng để tín dụng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới, khi hoạt động kinh tế thường vận hành và tăng trưởng tốt trong 6 tháng cuối năm" ông Lệnh nhấn mạnh.

Hoạt động tín dụng gắn liền với các chính sách hỗ trợ DN

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Đức Lệnh cho biết, hoạt động tín dụng trong những tháng đầu năm 2024 phản ánh hiệu ứng chính sách và gắn liền với hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó hỗ trợ doanh nghiệp thông qua cơ chế thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp, với dư nợ đạt 44.623 tỷ đồng cho 41.094 khách hàng.

Các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn cũng giải ngân gói tín dụng ưu đãi thông qua chương trình kết nối ngân hàng- doanh nghiệp đạt 207.195 tỷ đồng, chiếm 40,6% quy mô gói. Theo đó có gần 70 nghìn khách hàng, doanh nghiệp được giải ngân và hỗ trợ từ gói này về: Giảm lãi suất cho vay, cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên, giải ngân gói lâm sản thủy sản.. đã trực tiếp tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn duy trì, ổn định và phát triển.

Bên cạnh đó, theo ông Lệnh, các chương trình tín dụng trên địa bàn TPHCM cũng góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước và các chương trình phát triển kinh tế xã hội Thành phố. Trong đó, chương trình cho vay bình ổn thị trường từ đầu năm đến nay đã giải ngân đạt 5.375 tỷ đồng cho 32 DN (gồm 14 DN bình ổn và 18 DN trong chuỗi cung ứng), với đặc điểm nổi bật và truyền thống trong suốt nhiều năm qua đó là: lãi suất cho vay thấp, (luôn thấp hơn lãi suất thị trường trong mọi thời điểm, mọi giai đoạn) đã tạo điều kiện cho các DN này giảm giá thành sản phẩm, giảm giá bán hoặc giữ giá bán thấp đối với các mặt hàng thiết yếu đã tạo điều kiện bình ổn thị trường hỗ trợ và thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội cũng như góp phần thực hiện tốt mục tiêu chính sách tiền tệ trên địa bàn Thành phố.

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tại TPHCM- Ảnh 2.

Chương trình cho vay hộ nông dân và doanh nghiệp khu vực nông nghiệp và nông thôn được các TCTD đẩy mạnh giải ngân. Ảnh: VGP/Anh Lê

Trong khi đó, chương trình cho vay nông nghiệp và nông thôn tính tới cuối tháng 5/2024 đạt 351.302 tỷ đồng, cho khoảng 1,63 triệu khách hàng là hộ nông dân và doanh nghiệp khu vực nông nghiệp và nông thôn của Thành phố cũng như doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lĩnh vực này, tăng 4% so với cuối năm 2023 và tăng 24% so với cùng kỳ.

Chương trình tín dụng đối với doanh nghiệp trong KCN-KCX tiếp tục tăng trưởng tốt, tăng cao hơn mức tăng tín dụng chung. Đến nay, dư nợ tín dụng cho vay KCN-KCX trên địa bàn đạt 221.699 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cuối năm và tăng 8,9% so với cùng kỳ.

Các sở, ngành nắm bắt thông tin, tháo gỡ khó khăn cho DN

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, từ nay đến cuối năm 2024, xu hướng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Thành phố cần được duy trì và đẩy mạnh hơn nữa. Với tốc độ tăng trưởng 1,93% so với cuối năm, là tốc độ chưa cao, song đặt trong mối liên hệ với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ này của năm 2023 (tăng 1,87%) và năm 2020 tăng (1,75%) và tính quy luật trong tăng trưởng kinh tế của các tháng nửa cuối năm (thường tốt hơn các tháng đầu năm). Trong đó lượng đơn hàng được đặt; một số ngành vẫn duy trì tăng trưởng tốt và giải pháp cụ thể đối với thị trường BĐS đang được thực hiện… sẽ là yếu tố tác động tích cực để tín dụng nói chung và trên địa bàn TPHCM nói riêng duy trì và đạt kết quả theo định hướng đề ra.

NHNN chi nhánh TPHCM sẽ chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tiếp tục duy trì và thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp gắn với cơ chế chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước về tín dụng; về lãi suất; về dịch vụ và cải cách hành chính… để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển, hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

NHNN chi nhánh Thành phố tăng cường hoạt động phối hợp với sở ngành, quận huyện và hiệp hội doanh nghiệp để tháo gỡ cụ thể khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì hoạt động họp định kỳ tháng giữa NHNN Thành phố, Sở Công Thương và hiệp hội doanh nghiệp để phối hợp tháo gỡ khó khăn cũng như nắm bắt kịp thời thông tin doanh nghiệp, qua đó nâng cao hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm.

Anh Lê

Top