Kết quả thiết thực sau 01 tháng thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15

31/08/2023 8:10 AM

(Chinhphu.vn) - Ông Phan Văn Mãi khẳng định, sau khi có Nghị quyết 98, ngoài việc thành lập các ban chỉ đạo, hội đồng tư vấn, ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch thì Thành phố đã có những kết quả cụ thể trong thời gian sớm nhất, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Kết quả thiết thực sau 01 tháng thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận Phiên họp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 30/8, phát biểu tại Phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội TPHCM tháng 8, 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 9/2023, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ, ngày hôm nay cũng tròn 01 tháng Thành phố thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội. Trong 01 tháng qua, dù thời gian không nhiều nhưng Thành phố đã làm được rất nhiều việc, một phần do có chủ động chuẩn bị từ trước.

Theo ông Phan Văn Mãi, tại kỳ họp hồi tháng 7, HĐND Thành phố đã ban hành nghị quyết cho 3 nội dung về bố trí vốn đầu tư công cho chương trình giảm nghèo bền vững; bố trí 2.900 tỷ đồng cho dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài và điều chỉnh tăng kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 lên 99.833 tỷ đồng.

Ông Mãi khẳng định, sau khi có Nghị quyết 98, ngoài việc thành lập các ban chỉ đạo, hội đồng tư vấn, ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch thì Thành phố đã có những kết quả cụ thể trong thời gian sớm nhất, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Ngoài ra, TPHCM còn thành lập 3 trung tâm của TP. Thủ Đức; kiện toàn Ban Đô thị thuộc HĐND TP. Thủ Đức. Dự kiến, tại kỳ họp sắp tới, UBND Thành phố sẽ trình HĐND Thành phố để có nghị quyết tổ chức bộ máy của các cơ quan thuộc TP. Thủ Đức (cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp).

Kết quả thiết thực sau 01 tháng thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên họp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Về nhóm nhiệm vụ liên quan đến công tác quy hoạch TPHCM giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và rà soát điều chỉnh quy hoạch chung thành phố giai đoạn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, người đứng đầu chính quyền Thành phố cho biết, đến giờ này các công việc đang được tiến hành khẩn trương.

Chủ tịch UBND Thành phố thông tin, vừa qua lãnh đạo Thành phố đã có chuyến bay khảo sát bằng trực thăng.

"Kết hợp với cuộc khảo sát trước đó trên sông Sài Gòn giúp chúng ta có cái nhìn về hiện trạng quy hoạch thành phố và có định hướng. Phải nói là rất "lỗ chỗ" và chúng ta cần một tư duy đổi mới, đột phá hơn nữa trong việc xây dựng quy hoạch, tổ chức sắp xếp lại không gian đô thị, không gian sản xuất, không gian sinh hoạt chung, không gian xanh. Đó là những vấn đề đặt ra trong nhiệm vụ quy hoạch lần này", ông Mãi nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm, ngoài kết quả tích cực, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, công tác giải ngân đầu tư công vẫn là vấn đề của Thành phố. Tính đến ngày 25/8, Thành phố mới giải ngân được hơn 19.000 tỷ đồng, đạt 28% kế hoạch vốn được giao.

Theo ông Phan Văn Mãi, công tác giải ngân đầu tư công thuộc trách nhiệm của 3 đầu mối là địa phương, các sở, ngành và Văn phòng UBND Thành phố. Hiện nay, từ khi các đơn vị gửi hồ sơ đến khi có được giá để tính bồi thường mất khoảng 01 tháng. Vì vậy, ông đề nghị các cơ quan liên quan rút ngắn công việc xuống còn 01 tuần, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng dự án.

Anh Thơ

Top