Kêu gọi xã hội hóa cho các dự án tu bổ di tích

25/05/2023 5:29 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đang nghiên cứu, đề xuất 27 dự án kêu gọi xã hội hóa theo phương thức PPP và thu hút vốn FDI, đồng thời, rà soát các cơ sở nhà, đất do Sở đang quản lý để xem xét các mặt bằng đủ điều kiện và đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư.

Kêu gọi xã hội hóa cho các dự án tu bổ di tích - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Mỹ Hạnh, Phó Chánh Văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 25/5, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TPHCM, trước câu hỏi của phóng viên về các phương án xây dựng và hình thức kêu gọi đầu tư của Thành phố đối với các di tích đã bị xuống cấp, bà Nguyễn Mỹ Hạnh, Phó Chánh Văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cho biết, Thành phố hiện có 185 di tích đã được xếp hạng, gần 100 công trình địa điểm thuộc danh mục kiểm kê.

Bên cạnh các công trình quy mô lớn như Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ với tổng mức đầu tư 1.395 tỷ đồng từ vốn ngân sách TPHCM, Thành phố đã chú trọng đầu tư các công trình trùng tu, tôn tạo chùa Giác Viên (giai đoạn 2), đình Chí Hòa; tu bổ, tôn tạo Bảo tàng Lịch sử, đền thờ Hùng Vương trong khuôn viên Thảo Cầm Viên; tu bổ tôn tạo di tích khảo cổ quốc gia Giồng Cá Vồ (giai đoạn 2)…

Hiện Sở đã chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa Thành phố nghiên cứu, thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp các dự án tu bổ, tôn tạo trên địa bàn, trong đó có dự án tu bổ, tôn tạo Bảo tàng Lịch sử theo hình thức đầu tư công; đối với "Khu trưng bày chuyên đề đa năng và phòng trải nghiệm cho học sinh - sinh viên tại Bảo tàng Lịch sử" đang tiếp tục nghiên cứu thực hiện theo quy định.

Bà Hạnh cho biết thêm, Sở Văn hóa và Thể thao đang nghiên cứu, đề xuất 27 dự án kêu gọi xã hội hóa theo phương thức PPP và thu hút vốn FDI; đồng thời, rà soát các cơ sở nhà, đất do Sở quản lý để xem xét các mặt bằng đủ điều kiện và đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư.

Ngay khi dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 được Quốc hội thông qua, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan lập kế hoạch xây dựng phương án phù hợp; đồng thời mời gọi các nhà đầu tư có tiềm năng, năng lực tham gia các dự án đầu tư trong lĩnh vực văn hóa và thể thao.

Cũng tại họp báo, bà Nguyễn Mỹ Hạnh thông tin thêm về Chương trình biểu diễn thời trang New Tradition của nhà thiết kế Tường Danh (diễn ra ngày 6/5) với hình ảnh người mẫu trình diễn hở hang, phản cảm.

Theo đó, Chương trình này đã không thực hiện bộ thủ tục hành chính theo đúng quy định. Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao đang phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có lấy ý kiến các chuyên gia để xác minh sự việc và sẽ xử lý theo đúng quy định luật pháp hiện hành. Mặt khác, Sở cũng đã có văn bản phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông trao đổi về biện pháp kiểm tra, xử lý kịp thời trong trường hợp các hình ảnh, nội dung vi phạm lan truyền trên không gian mạng.

Anh Thơ

Top