Khai báo F0 qua đường link: Vẫn còn bất cập

16/03/2022 8:24 AM

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế TPHCM triển khai đường link khai báo dành cho F0 nhằm giảm tải áp lực cho hệ thống y tế cơ sở, nhất là trong bối cảnh F0 'đại trà' như hiện nay. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số công tác quản lý F0 còn bất cập…

Khai báo F0 qua đường link: Vẫn còn bất cập - Ảnh 1.

Phần mềm khai báo dành cho F0 yêu cầu cung cấp nhiều thông tin như họ tên, số điện thoại, địa chỉ… tương tự trên phần mềm PC-COVID - Ảnh chụp màn hình

Vẫn phải khai báo… truyền thống

Sở Y tế TPHCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Thành phố triển khai đường link khai báo dành cho F0. Trung tâm của chuyển đổi số công tác quản lý F0 chính là ứng dụng khai báo F0 trên nền tảng web  tại địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (dành cho người dân) và "Nền tảng số quản lý COVID-19" (dành cho trạm y tế và các cơ sở y tế).

Như vậy, thay vì trực tiếp đến trạm y tế để đăng ký và làm xét nghiệm xác nhận F0 như trước đây, người dân khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà. Trường hợp có kết quả dương tính thì tiến hành đăng nhập vào đường link để khai báo và xác nhận F0.

Khi đủ thời gian cách ly, F0 sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, nếu có kết quả âm tính thì gửi hình ảnh xét nghiệm vào "Nền tảng số quản lý COVID-19" để nhận được Giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà. Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà sẽ được gửi qua email mà F0 đăng ký trước đó.

Theo khảo sát của phóng viên, những ngày đầu triển khai, đường link khai báo dành cho F0 vẫn gặp nhiều trục trặc, nhiều người không truy cập được vào đường link, hệ thống liên tục báo lỗi, thậm chí khi đã hoàn thành các thông tin trong phần khai báo thì màn hình bất ngờ quay lại trang chủ… Điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu vì tốn nhiều thời gian. Mặt khác, nhiều người không sử dụng các thiết bị thông minh nên vẫn chưa cập nhật thông tin kịp thời.

Thực tế, nhiều F0 vẫn chọn khai báo theo cách truyền thống qua tổ dân phố, khu phố, liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng hoặc trực tiếp ra Trạm Y tế.

"Tôi vẫn chưa biết đến đường link khai báo dành cho F0. Từ trước đến nay tôi thấy ra mắt nhiều App khác nhau nên không biết nên dùng cái nào. Trong điện thoại, tôi chỉ cài duy nhất phần mềm PC-COVID, thông tin cũng đã lưu trữ trên đó. Trường hợp mắc COVID-19, tôi sẽ báo chủ nhà để báo lên Trạm Y tế phường chứ không khai qua link, vì tôi rất sợ lộ thông tin cá nhân", chị Cao Ái, ngụ Quận 10 cho biết.

Khai báo F0 qua đường link: Vẫn còn bất cập - Ảnh 2.

Bên cạnh việc thực hiện chuyển đổi số công tác quản lý F0, các Trạm Y tế trên địa bàn TPHCM vẫn phải cử người đến hỗ trợ F0 tận nhà - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo thống kê của Trạm Y tế Phường 6, quận Gò Vấp, trong ngày 13/3 hệ thống ghi nhận 35 người khai báo, ngày 14 có 4 người. Đây là một trong những đơn vị triển khai nhanh chóng đường link của ngành y tế nhưng hiệu quả mang lại chưa cao.

Theo Trưởng Trạm Y tế Phường 6 Võ Trường Giáp, dù trạm đã phối hợp với địa phương tích cực triển khai truyền thông qua 52 tổ dân phố, thông báo trên trang tin của phường nhưng người dân vẫn quen khai báo như cũ. Không chỉ tại Phường 6 mà hầu hết F0 trên địa bàn TPHCM vẫn chọn khai báo theo cách cũ để tránh phiền hà, loạn thông tin.

Nên khai báo đồng bộ, tích hợp 

Sau khi Sở Y tế TPHCM triển khai, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố cũng bắt tay thực hiện. Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa thể đáp ứng yêu cầu của tuyến trên. Ông Nguyễn Vĩnh Biên, Trưởng Trạm Y tế Phường 13, Quận 4 cho biết, đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa triển khai vì có nhiều bất cập, hiện đang đợi hướng dẫn lại.

Theo ông Biên, việc khai báo qua đường link đỡ về mặt hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân nhưng ngược lại Trạm Y tế không bớt việc. "Phần mềm chưa hoàn chỉnh nên F0 khai báo xong, trạm phải gọi điện xác minh, quy trình lòng vòng nên nhiều lúc xử lý không kịp", ông Biên cho biết.

Cũng theo ông Biên, để các mô hình, ứng dụng đạt hiệu quả cao, trước khi thực hiện, Sở Y tế nên lấy ý kiến của tuyến cơ sở, nơi trực tiếp thực hiện. "Nếu chỉ làm theo chỉ đạo thì bên dưới gặp rất nhiều khó khăn. Tất cả đều làm trên hệ thống, mà chưa kiểm tra hệ thống như thế nào, máy móc có đủ để chạy phần mềm hay không thì hiệu quả sẽ không cao", ông Biên nêu ý kiến.

Ngoài ra, hiện nhân sự cơ hữu của Trạm Y tế Phường 13 chỉ có 6 người. Trong giai đoạn này trạm vẫn phải huy động thêm các tình nguyện viên để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Khai báo F0 qua đường link: Vẫn còn bất cập - Ảnh 3.

Nhân viên y tế Phường 6, quận Gò Vấp thực hiện test nhanh COVID-19 cho người dân - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Còn tại Phường 6, quận Gò Vấp, Trưởng Trạm Y tế Võ Trường Giáp nhận định, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0 là giải pháp giúp giảm tải áp lực cho y tế cơ sở. Tuy nhiên, việc khai báo qua đường link vẫn còn nhiều khó khăn do người dân phải cập nhật lại thông tin từ đầu, thông tin khai báo hoàn toàn mới.

Mặt khác, nhiều thông tin người dân khai báo qua đường link chưa đảm bảo. Đối với những trường hợp khai không đầy đủ, trạm phải gọi điện xác minh, còn những trường hợp khai báo trễ thì từ chối tiếp nhận, khi F0 ra test lại mới chấp nhận.

"Tôi nghĩ rằng, nên triển khai dựa trên nền các tảng cũ, ví dụ như đồng bộ, tích hợp tính năng vào phần mềm PC-COVID, vì ứng dụng này người dân đã quen sử dụng và thông tin đã được lưu trữ từ trước. Bây giờ chỉ cần cập nhật thêm các mục dành cho F0 như ngày dương tính, test nhanh, địa chỉ hiện đang cách ly… là được", ông Giáp nói. 

Cũng theo ông Giáp, việc đồng bộ đường link với phần mềm PC-COVID cũng là giải pháp để hạn chế tình trạng lây lan bệnh trong cộng đồng. Bởi khi cập nhật thông tin, PC-COVID sẽ nhận diện được F0 và thông qua phần mềm này các cơ quan, đơn vị sẽ giám sát được F0.

Trước đó, đã có lúc xảy ra tình trạng loạn App, do đó Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Bộ Công an đã thống nhất chọn ứng dụng PC-COVID do Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo xây dựng làm ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch.

Nguyễn Kim

Top