Khai mạc Đêm hội Nguyên tiêu 2022

15/02/2022 11:36 PM

(Chinhphu.vn) - Tối 15/2 (15 tháng Giêng Âm lịch), Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức Chương trình Đêm hội Nguyên tiêu Xuân Nhâm dần 2022 tại 2 điểm cầu Trung tâm Văn hóa Quận 5 và Hội quán Nghĩa An.

Khai mạc Đêm hội Nguyên tiêu 2022 - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh trống khai mạc Đêm hội Nguyên tiêu 2022 - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tham dự buổi lễ có ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng nhiều lãnh đạo các sở, ban, ngành TPHCM…

Đêm hội Nguyên tiêu tại Quận 5, TPHCM là một hoạt động trong Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm nay. Lễ hội có nhiều nội dung và hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Đêm thơ Việt Nam (tổ chức ngày 14/2 tại Công viên Văn Lang, Quận 5); Diễu hành nghệ thuật đường phố - Đêm hội Nguyên tiêu; Tuần lễ Ẩm thực với chủ đề "Không gian văn hóa, ẩm thực Việt-Hoa"; Triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, viết thư pháp, vẽ tranh, trò chơi dân gian… tại Trung tâm Văn hóa Quận 5.

Khai mạc Đêm hội Nguyên tiêu 2022 - Ảnh 2.

Bà Trương Minh Kiều, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 5 phát biểu khai mạc Đêm hội Nguyên tiêu 2022 - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Lễ hội Nguyên tiêu ở Quận 5 đã được duy trì và tổ chức trong hơn 30 năm qua. Ngoài những giá trị về mặt lịch sử, chính trị, văn hóa và xã hội thì đây còn là giá trị của cộng đồng, dấu ấn của thời gian và cũng là tài sản tinh thần của người dân. Đây là nét đẹp hài hòa được kết hợp giữa văn hóa Việt và văn hóa dân tộc Hoa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Đêm hội Nguyên tiêu Xuân Nhâm dần 2022, bà Trương Minh Kiều, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 5 cho biết, Tết Nguyên tiêu, còn gọi là Tết Thượng nguyên, Tết Hoa đăng, là một trong những lễ hội cổ truyền đã có từ lâu đời. Vào dịp Nguyên tiêu, đồng bào Việt-Hoa thường đi chùa, miếu để cầu cho một năm mạnh khỏe, bình an, phát tài, phát lộc. Các hoạt động chính của ngày lễ diễn ra trong phạm vi gia đình và cộng đồng tại các hội quán người Hoa.

Khai mạc Đêm hội Nguyên tiêu 2022 - Ảnh 3.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Đêm hội Nguyên tiêu 2022 - Ảnh: VGP/Anh Thơ

"Có thể nói, Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5, TPHCM là sự kết hợp hài hòa, tạo nên một nét đặc trưng văn hóa Việt-Hoa. Ý thức tầm quan trọng của lễ hội Nguyên tiêu, từ năm 1990 đến nay, UBND Quận 5 đã duy trì và tổ chức lễ hội Nguyên tiêu hằng năm tại Trung tâm Văn hóa Quận và các hội quán, đưa nét đẹp truyền thống của cộng đồng dân tộc hoa trở thành một thành tố trong nền văn hóa Việt Nam tại địa phương", bà Trương Minh Kiều cho biết.

Với chủ trương của Đảng và Nhà nước phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống, ngày 22/1/2020, Bộ VHTT&DL quyết định đưa tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5, TPHCM vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Lễ hội Nguyên tiêu được đưa vào chuỗi sự kiện đón Tết cổ truyền của dân tộc - Tết Nguyên đán và là một trong 19 sự kiện văn hóa nghệ thuật lễ hội thường niên tiêu biểu tại TPHCM.

Khai mạc Đêm hội Nguyên tiêu 2022 - Ảnh 4.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Đêm hội Nguyên tiêu 2022 - Ảnh: VGP/Anh Thơ

"Lễ hội Nguyên tiêu được nâng quy mô tổ chức lên lễ hội cấp thành phố đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần vào công cuộc xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc", bà Trương Minh Kiều khẳng định.

Khai mạc Đêm hội Nguyên tiêu 2022 - Ảnh 5.

Tiết mục ngâm thơ bài thơ "Rằm tháng Giêng" của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Trước đó, đêm 14/2, Đêm Thơ Việt Nam năm 2022 cũng đã thu hút đông đảo công chúng đến thưởng thức tại Công viên Văn Lang, Quận 5.

Mang chủ đề "Xuân", Đêm Thơ Việt Nam đã mang đến cho khán giả nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được thể hiện dưới các hình thức biểu diễn đa dạng, từ ngâm thơ, bình thơ, biểu diễn ca khúc, múa, trình diễn nghệ thuật, tái hiện các nghi lễ văn hóa truyền thống...

Khai mạc Đêm hội Nguyên tiêu 2022 - Ảnh 6.

Mang chủ đề "Xuân", Đêm Thơ Việt Nam mang đến cho khán giả nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại Đêm Thơ, khán giả có dịp thưởng thức các tiết mục ngâm thơ "Rằm tháng Giêng" (Nguyên tiêu) của Chủ tịch Hồ Chí Minh, "Nụ cười xuân" của thi sĩ Xuân Diệu hay "Từ ấy" của Tố Hữu...

Đặc biệt, tiết mục ngâm thơ "Viết cho đêm không ngủ" của tác giả Nhật Quỳnh ở cuối chương trình gây nhiều xúc động cho khán giả. Bài thơ chia sẻ về những tấm lòng hy sinh, những mất mát và tưởng nhớ những người đã vĩnh viễn ra đi vì đại dịch COVID-19, để giữ bình an cho cuộc sống.

Anh Thơ

Top