Khai mạc Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023

20/01/2023 10:45 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều tối 19/1, Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 có 60 chương trình biểu diễn, giao lưu, tương tác, trải nghiệm dành cho bạn đọc. Lễ hội được diễn ra từ ngày 19 đến 26/1 (từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 tháng giêng), tại trục đường Lê Lợi (Quận 1, TPHCM).

Khai mạc Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Cắt băng khai mạc Lễ hội đường sách 2023. Ảnh: VGP/Lê Anh

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Xuân an vui, xuân thịnh vượng", Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 có quy mô lớn nhất và số lượng đơn vị tham gia nhiều nhất trong lịch sử 13 năm tổ chức.

Theo đó, quy mô Lễ hội năm 2023 gấp 3 lần, diện tích gấp 4 lần so với năm 2022. Nét mới của lễ hội năm nay là việc thiết kế, không gian Lễ hội đường sách tết được đầu tư thiết kế quy mô, mỹ thuật và hài hòa với không gian kiến trúc chung của Lễ hội đường hoa và các hoạt động văn hóa khác của Thành phố.

Khai mạc Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 2.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ hội đường sách. Ảnh: VGP/Lê Anh

Lễ hội đường sách Tết năm nay được tổ chức với bốn cụm nội dung chính. Trong đó có khu vực triển lãm với nhiều chủ đề về lịch sử, văn hóa như: không gian văn hóa Hồ Chí Minh, báo xuân 2023, kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng...

Đặc biệt, lần đầu tiên đường sách tổ chức triển lãm không gian nghệ thuật sách Việt Nam giới thiệu những quyển sách phiên bản giới hạn, các nghệ nhân chế tác thủ công bằng chất liệu quý, có những quyển sách có giá trị cao về nghệ thuật và lịch sử.

Khai mạc Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và các đại biểu tham quan một gian trưng bày các sách, tư liệu quý - Ảnh: VGP/Lê Anh

Năm nay có 20 nhà xuất bản, công ty sách trong cả nước trưng bày 38 gian hàng khoảng 50.000 tựa sách với gần 100.000 bản sách. Đến với lễ hội, du khách còn được trải nghiệm sách điện tử, sách nói, trải nghiệm khu vực tái hiện không gian Tết xưa...

Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 được chia thành những khu vực chính. Đoạn từ Nguyễn Huệ đến Pasteur sẽ tổ chức triển lãm hình ảnh, tư liệu gắn với các dấu mốc lịch sử, trưng bày nghệ thuật sách với các cuốn sách quý có giá trị, giới thiệu những tựa sách về kỹ năng sống, văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực.

Khai mạc Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và các đại biểu tham quan các không gian trưng bày sách tại lễ hội - Ảnh: VGP/Lê Anh

Đoạn từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa: Trưng bày, giới thiệu không gian sách nói, sách điện tử, thư viện thông minh - xu hướng đang phát triển mạnh trên thế giới, trong đó có Việt Nam; Trưng bày, giới thiệu những tựa sách hay, bổ ích với đa dạng thể loại, chủ đề phong phú, các tựa sách về chủ đề tương lai của thế giới và phương hướng phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch, các tựa sách về doanh nhân, khởi nghiệp; sách giới thiệu về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và công cuộc chuyển đổi số, sách về khoa học, vũ trụ; Các hoạt động giao lưu, trải nghiệm, tương tác, sân chơi vui tươi, bổ ích; các chương trình văn hóa, văn nghệ… dành cho bạn đọc và du khách khi đến tham quan tại Lễ hội đường sách Tết.

Khai mạc Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 5.

Khu gian hàng sách thiếu nhi với những tựa sách hay thu hút nhiều sự chú ý của các em học sinh. Ảnh: VGP/Lê Anh

Đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang: Khu gian hàng sách thiếu nhi với những tựa sách hay, ý nghĩa được chọn lọc và giới thiệu đến bạn đọc, đáp ứng nhu cầu đọc sách của các em thiếu nhi và quý phụ huynh. Khu vui chơi dành cho thiếu nhi với các hoạt động giải trí bổ ích, thú vị, nhằm khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển tinh thần đồng đội cho các em thiếu nhi với các trò chơi trí tuệ, trò chơi thể chất, hoạt động đồng đội, chụp ảnh sáng tạo…

Dự kiến, Lễ hội đường sách Tết kéo dài trong 8 ngày, từ 17h ngày 19/1/2023 đến 21h ngày 26/1/2023 (từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết).

Lê Anh

Top