Khai mạc Lễ hội “Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế 2024”

25/05/2024 8:11 AM

(Chinhphu.vn) - Lễ hội “Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM năm 2024” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc tối 24/5. Lễ hội được kỳ vọng sẽ tạo ra môi trường giao lưu, quảng bá, xúc tiến thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khai mạc Lễ hội “Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế 2024”- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng các đại biểu tham quan mô hình “ rừng sâm” Ngọc Linh tại lễ hội. Ảnh: VGP/LA

Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 24-26/5 tại trục đường Lê Lợi, Quận 1, TPHCM, với sự tham gia của đại diện bộ, ngành, các địa phương và doanh nghiệp quốc tế có thế mạnh về sâm và hương liệu, dược liệu như: Canada, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á; 160 doanh nghiệp trong và ngoài nước trưng bày sản phẩm, mô hình trải nghiệm sâm và hương liệu, dược liệu, 40 gian hàng trải nghiệm ẩm thực. Bên cạnh đó còn có các cuộc hội thảo, chuyên đề về sâm và hương liệu, dược liệu. Lễ hội sẽ livestream các hoạt động trong suốt sự kiện.

Các hoạt động chính của lễ hội gồm không gian triển lãm sâm và hương liệu, dược liệu Việt Nam, khu gian hàng trong nước và quốc tế, khu ẩm thực, chương trình giao lưu món ngon từ sâm và hương liệu như Phở Sâm Ngọc Linh, Bún bò Sâm Ngọc Linh… Tại đây, du khách có thể thưởng thức những tô phở thơm ngon, đặc biệt từ chất liệu sâm Ngọc Linh, vừa độc đáo, bổ dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa đậm đà hương liệu Việt.

Đặc biệt, trong không gian triển lãm sâm, du khách trong và ngoài nước được chiêm ngưỡng mô hình "rừng sâm" ngay tại TPHCM.

Khai mạc Lễ hội “Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế 2024”- Ảnh 2.

Du khách tham quan các sản phẩm từ sâm. Ảnh: VGP/LA

Ông Nguyễn An, Giám đốc Đối ngoại Công ty Cổ phần VinGin cho biết, khu "rừng sâm" được công ty tái hiện giống 99% như tại rừng sâm Ngọc Linh thật trên độ cao 1.200m.

Theo đó, 400 cây sâm từ 2-15 năm tuổi trị giá hàng chục tỷ đồng, lần đầu được vận chuyển về TPHCM trưng bày dưới mô hình "rừng sâm" rộng 200 m2. Đây là "rừng" sâm Ngọc Linh lớn nhất được tái hiện lần đầu tiên ở TPHCM trong lễ hội.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên cạnh mặt hàng sâm tươi, các sản phẩm chế biến từ sâm cũng được nhiều du khách tham quan trải nghiệm và đặt mua. 

Đại diện Công ty cổ phần sâm Việt Nam Vinapanax chia sẻ, sau triển lãm sẽ có lô sâm đầu tiên dưới dạng bột hòa tan xuất khẩu sang thị trường Mỹ với số lượng tới hàng chục nghìn hộp sản phẩm.

Phát biểu khai mạc Lễ hội "Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM năm 2024", Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, Việt Nam là nước có nhiều loại dược liệu quý được thế giới công nhận với việc hình thành những vùng trồng, sản xuất cây dược liệu có tính chuyên canh. Trong đó, có nhiều loài cây dược liệu quý, hiếm, đặc hữu, vừa có giá trị kinh tế cao vừa có công dụng chữa bệnh như sâm Ngọc Linh đã được công nhận là "quốc bảo" của Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, Lễ hội "Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM năm 2024" sẽ là tiền đề thúc đẩy sự phát triển của ngành sâm, hương liệu, dược liệu; tạo cơ hội cho Thành phố cùng các địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm đối tác, qua đó nâng cao giá trị, hình ảnh sâm của Việt Nam; đưa các sản phẩm sâm, hương liệu, dược liệu Việt Nam nói chung, "Quốc bảo Việt Nam" - Sâm Ngọc Linh nói riêng vươn tầm thế giới.

Với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, Lễ hội "Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM năm 2024" hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và khách du lịch quốc tế không gian văn hóa sâm và hương liệu, dược liệu của Việt Nam và thế giới.

Anh Lê

Top