Khai mạc Lễ hội Văn hóa và Du lịch TPHCM - Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc)

28/11/2023 11:17 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 27/11, Lễ hội Văn hóa và Du lịch TPHCM - Gyeongsangbuk-do năm 2023 đã chính thức khai mạc tại diễn ra tại Công viên 23/9.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa và Du lịch TPHCM - Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc)- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá cao việc chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk-do tổ chức thường xuyên hoạt động lễ hội văn hóa - du lịch tại TPHCM.

Năm nay, đoàn Gyeongsangbuk-do do ngài Tỉnh trưởng dẫn đầu cùng nhiều doanh nghiệp đã đến thăm Thành phố, tổ chức Lễ hội với sự phối hợp của các cơ quan chức năng Thành phố là minh chứng cho cam kết và sự quan tâm mà lãnh đạo chính quyền hai địa phương dành cho việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Năm 2017, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, hai địa phương đã tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM –-Gyeongsangbuk-do kéo dài gần 3 tháng tại Thành phố, thu hút hơn 3 triệu lượt khách tham dự, đưa hình ảnh của Gyeongsangbuk đến gần hơn với người dân Thành phố.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa và Du lịch TPHCM - Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc)- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tin rằng Lễ hội Văn hoá và Du lịch TPHCM - Gyeongsangbuk-do năm nay sẽ tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh Gyeongsangbuk-do, thúc đẩy hợp tác du lịch, văn hóa giữa hai địa phương, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

"Sự kiện với nhiều doanh nghiệp tham gia lễ hội, các gian hàng trải rộng trên nhiều lĩnh vực sẽ là một món ăn tinh thần đậm sắc màu văn hóa Hàn Quốc dành cho người dân Thành phố, là cơ hội để mọi người trải nghiệm trực tiếp và hiểu rõ hơn về đặc trưng văn hoá, ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc của tỉnh Gyeongsangbuk-do – nơi tập trung các ngôi làng cổ trăm năm, các lễ hội truyền thống đặc sắc và nhiều di sản văn hoá thế giới UNESCO", ông Đức nhấn mạnh.

Theo ông Lee Cheol Woo, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk-do, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển chặt chẽ hơn trong 31 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao lần đầu tiên vào năm 1992. Việt Nam hiện có hơn 9.000 công ty Hàn Quốc đang hoạt động, là một trong ba đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa và Du lịch TPHCM - Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc)- Ảnh 3.

Một tiết mục biểu diễn tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Lee Cheol Woo cho biết, tỉnh Gyeongsangbuk-do là kho tàng du lịch ở Hàn Quốc và là vùng đất mang đậm chất Hàn Quốc nhất, sở hữu 6 trong số 14 Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận. Đặc biệt, Gyeongsangbuk-do có thế mạnh văn hóa nổi bật khi nắm giữ cả ba hạng mục được UNESCO công nhận bao gồm: Di sản văn hóa thế giới (Làng Hahoe), Di sản tư liệu thế giới (Mộc bản sách Nho giáo) và Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại (Múa mặt nạ dân gian).

Gần đây, một dự án phát triển làng Việt Nam đã được khởi động ở Bonghwa, tỉnh Gyeongsangbuk-do và sẽ đóng vai trò là trung tâm giao lưu cốt lõi giữa hai nước thông qua việc hình thành không gian lịch sử mà người Việt Nam đang sống ở tỉnh có thể tự hào.

Ông Lee Cheol Woo nhấn mạnh, ngoài việc phát triển thành nơi giao lưu kinh tế trên nền tảng du lịch, sự kiện này còn mang đến không gian giao lưu, nơi mọi người có thể cảm nhận văn hóa Làn sóng Hàn Quốc, nâng cao sự gần gũi văn hóa thông qua K-POP và văn hóa du lịch. Ngoài ra, tỉnh Gyeongsangbuk-do nỗ lực đặc biệt trong lĩnh vực thương mại kinh tế, bao gồm nông sản, làm đẹp và thị thực theo khu vực.

Trước đó, chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã tiếp ông Lee Cheol Woo, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết quan hệ giữa TPHCM và Hàn Quốc đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn thứ tư của Thành phố với hơn 2.100 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt hơn 5,5 tỷ USD. Trong năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 5,6 tỷ USD, thuộc Top 5 cả thị trường xuất khẩu và nhập khẩu của TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, hơn 80.000 người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại TPHCM cùng với hơn 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc là nguồn lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của TPHCM. Cộng đồng người Hàn Quốc ở Thành phố cũng là cầu nối chia sẻ văn hóa, đóng góp cho mối quan hệ giữa TPHCM và các địa phương của Hàn Quốc ngày càng phong phú, đa dạng và có hiệu quả cao.

Vũ Phong

Top