Khai mạc Liên hoan Phim ngắn TPHCM lần thứ nhất

28/10/2023 5:18 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 27/10, tại Nhà hát Thành phố, Liên hoan Phim ngắn TPHCM lần thứ nhất – năm 2023 đã chính thức khai mạc. Diễn ra từ ngày 27-29/10.

Khai mạc Liên hoan Phim ngắn TPHCM lần thứ nhất - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu khai mạc Liên hoan - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Liên hoan là hoạt động hướng đến kỷ niệm Ngày Truyền thống của điện ảnh Nam Bộ, ngày Chính ủy Khu 8 Nguyễn Văn Bình ký sắc lệnh thành lập Điện ảnh và Nhiếp ảnh Nam Bộ, thành lập Hội Điện ảnh TPHCM.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho hay, Thành phố vừa ban hành Đề án Phát triển ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, trong đó xác định ngành công nghiệp điện ảnh là trọng tâm.

Cùng với Liên hoan Phim quốc tế TPHCM lần đầu tiên vào năm 2024 và Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 - năm 2025, Liên hoan Phim ngắn này được xem là bước cơ bản, nền tảng, mang tính tổng thể nhằm cụ thể hóa chiến lược trên.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố thông tin, từ khi bắt đầu công bố, liên hoan đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà làm phim và công chúng yêu điện ảnh, với gần 100 tác phẩm gửi tham dự.

PGS.TS Trần Luân Kim, Ủy viên Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật TPHCM nhìn nhận, Liên hoan lần này tạo một sân chơi bình đẳng, rất rộng rãi cho các bạn trẻ chuyên nghiệp và không chuyên, làm phim độc lập cùng thực hiện các ý tưởng của mình.

Theo PGS.TS Trần Luân Kim, không giống như phim dài, phim ngắn có một cấu trúc riêng, có hệ thống ghi chép riêng. Do đó đòi hỏi phải có sự liên tưởng, sự bất ngờ và có một sự vỡ lẽ, trên một cơ sở triết lý nào đó.

Khai mạc Liên hoan Phim ngắn TPHCM lần thứ nhất - Ảnh 2.

Lãnh đạo Thành phố tặng hoa cho Ban Giám khảo Liên hoan - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Liên hoan phim ngắn TPHCM lần thứ nhất có sự tham gia của 96 tác phẩm phim, gồm 60 phim truyện, 23 phim tài liệu và 13 phim hoạt hình. Tất cả các phim tham dự đã được thẩm định và được Cục Điện ảnh phê duyệt để công chiếu.

Ban Tổ chức sẽ trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích ở các thể loại phim. Ngoài các giải thưởng chính, Liên hoan cũng dành giải thưởng đặc biệt về đề tài TPHCM, cùng với đó, các tác phẩm chiến thắng cũng được hỗ trợ gửi tham dự Liên hoan phim quốc tế trong khu vực hoặc trên thế giới.

Liên hoan phim ngắn TPHCM năm 2023 diễn ra từ ngày 27-29/10 tại Nhà hát Thành phố. Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra Tọa đàm "Sức mạnh của phim ngắn trong thúc đẩy biến đổi, phát triển xã hội tại TPHCM"; chương trình giao lưu, gặp gỡ giữa các thế hệ làm phim gạo cội với các nhà làm phim trẻ; phát hành kỷ yếu Liên hoan phim…

Vũ Phong

Top