Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TPHCM 2022

19/10/2022 6:29 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/10, Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TPHCM (HCMC FOODEX 2022) do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố phối hợp với Hội Lương thực Thực phẩm Thành phố tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn.

Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TPHCM 2022 - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường đánh giá cao sự chủ động của các đơn vị liên quan khi tổ chức Triển lãm lần này. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, khẳng định uy tín về chất lượng và thương hiệu sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm của Thành phố đối với khách hàng trong nước và quốc tế.

Ông Cường cho biết, ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm của Thành phố, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp. Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của dịch COVID-19, ngành đã gặp nhiều khó khăn và thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì vậy, để ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố giai đoạn 2020 - 2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển.

Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TPHCM 2022 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường tham quan các gian hàng tại Triển lãm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cũng theo ông Bùi Xuân Cường, cần phát huy hiệu quả Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm Thành phố năm 2022 theo hướng mở rộng, đa dạng hóa hơn các nhóm sản phẩm lương thực, thực phẩm tham gia triển lãm, đặc biệt là các sản phẩm chế biến sâu, có giá trị gia tăng cao; định hướng chương trình được tổ chức thường niên hằng năm và có thương hiệu uy tín trong nước và quốc tế, thu hút không chỉ các doanh nghiệp thành phố mà còn thu hút các hợp tác xã, kết nối với các doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố cùng tham gia; quan tâm hỗ trợ giới thiệu nhóm hàng nông sản-thủy sản đạt tiêu chuẩn, các sản phẩm nuôi trồng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP và các sản phẩm OCOP…

Ngoài ra, Chương trình phải được đầu tư nghiêm túc và mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp như một kênh truyền thông, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác hiệu quả để hỗ trợ ngành lương thực, thực phẩm Thành phố phát triển bền vững trong thời gian tới.

Triển lãm HCMC FOODEX 2022 với chủ đề "Kết nối giá trị cùng phát triển" có quy mô hơn 240 gian hàng với gần 300 doanh nghiệp tham gia trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thực phẩm, thủy hải sản…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Ngoài các doanh nghiệp Việt Nam, Triển lãm còn có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ Đức, Pháp, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Campuchia với nhiều sản phẩm đặc trưng.

Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TPHCM 2022 - Ảnh 3.

Các gian hàng tại Triển lãm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Triển lãm HCMC FOODEX 2022 còn được tô điểm bởi cụm gian hàng dành cho doanh nghiệp "Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo" nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng có cơ hội quảng bá các sản phẩm mới nghiên cứu phát triển và tạo cơ hội nắm bắt, tiếp cận thị trường, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả và bền vững.

Ngoài ra, điểm nhấn của Triển lãm là các hoạt động giới thiệu, tổ chức trình diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế. Các chủ đề  "Phở Việt Nam-Tinh túy từ hạt gạo," "Thế giới qua những sợi mỳ," "Văn hóa bánh mì," "Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới," "Bánh truyền thống dân gian Việt Nam - Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà" sẽ được thực hiện bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến từ các vùng miền trong cả nước và quốc tế, kết hợp với chương trình biểu diễn, chế biến làm ra món ăn, thức uống đặc sắc đến từ các doanh tham gia.

Vũ Phong

Top