Khai mạc vòng chung kết và trao giải cuộc thi Sơ đồ Tư duy - Vietnam Mindmap championship 2022

17/12/2022 10:04 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 17/12, 104 học sinh từ khối từ lớp 1 đến lớp 12 lọt vào Vòng chung kết Cuộc thi Sơ đồ Tư duy – Vietnam Mindmap Championship 2022, Giải cá nhân sẽ có mặt tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM) để tham dự Vòng thi cuối cùng nhằm tìm ra các nhà vô địch và đại diện cho Việt Nam tham dự các giải đấu Sơ đồ Tư duy trong nước và quốc tế thời gian tới.

Khai mạc vòng chung kết và trao giải cuộc thi Sơ đồ Tư duy  -Vietnam Mindmap championship 2022 - Ảnh 1.

Họp báo công bố Vòng chung kết và trao giải cuộc thi Sơ đồ Tư duy -Vietnam Mindmap championship 2022 - Ảnh: VGP/Minh Thi

Buổi tối cùng ngày, lễ trao giải cuộc thi Sơ đồ Tư duy – Vietnam Mindmap Championship 2022 diễn ra với phần trao tặng các hạng mục giải quan trọng của cuộc thi, gồm Vòng thi Đồng đội (được tổ chức trên Kênh truyền hình Khoa học và Giáo dục VTV2 và Kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7) và Vòng thi Cá nhân.

Cuộc thi Sơ đồ tư duy - Vietnam Mindmap Championship 2022 là sự tiếp nối thành công của Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam mùa đầu tiên được tổ chức vào năm 2021 theo quy chế của Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới. Cuộc thi năm nay do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Viện Kỷ lục Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự tài trợ của Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực, dành riêng cho học sinh các cấp 1,2,3 trên cả nước.

Vòng chung kết cuộc thi Sơ đồ tư duy - Vietnam Mindmap Championship 2022 năm nay đã đón nhận sự tham gia của nhiều cao thủ về Siêu trí nhớ và Sơ đồ Tư duy cũng như các lãnh đạo cấp cao của Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới. Đó là GS. Marek Kasperski, Phó Chủ tịch của Công ty Tony Buzan, chủ trì Hiệp hội Trọng tài Thể thao Trí nhớ Quốc tế (G.O.M.S.A), Trưởng Ban Trọng tài Toàn cầu của Giải Vô địch Sơ đồ Tư duy và Đọc nhanh Thế giới; Thầy DOMINIC O'BRIEN - Tượng đài Siêu trí nhớ với 8 lần vô địch Thế giới, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về trí nhớ, Trưởng ban Đạo đức Cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới; Ông Teo Kim Foo - Chủ tịch Hội đồng Thể thao Trí nhớ Thế giới Malaysia, Trưởng ban trọng tài của Giải vô địch trí nhớ Malaysia, Phó Chủ tịch Hội đồng Thể thao Trí nhớ Châu Á Thái Bình Dương; Công chúa Malaysia TENGKU FAIZWA RAZIF - Người tổ chức Giải Vô địch Trí nhớ Thế giới lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia, cũng là Giải Vô địch Trí nhớ đầu tiên được tổ chức ở Châu Á kể từ năm 1991, đồng thời tổ chức nhiều sự kiện lớn nhằm thúc đẩy kỹ năng ghi nhớ, sơ đồ tư duy và sáng tạo tại Châu Á…

Khai mạc vòng chung kết và trao giải cuộc thi Sơ đồ Tư duy  -Vietnam Mindmap championship 2022 - Ảnh 2.

Cuộc thi góp phần lan tỏa phương pháp học tập, ghi nhớ hiệu quả bằng mindmap, giúp hạn chế việc học thuộc và ghi chép thụ động, khơi gợi khả năng tưởng tượng và sáng tạo của học sinh Việt Nam - Ảnh: VGP/Minh Thi

Là người đã dày công mang các cuộc thi Siêu trí nhớ và Sơ đồ Tư duy Thế giới về Việt Nam 6 năm qua, Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Tổ chức Mindmap Việt Nam, Huân chương Giáo dục Người đồng hành Thiên Nga Trắng được Hoàng gia Ba Lan trao tặng cho biết: "Bản thân tôi rất háo hức chờ đón trận Chung kết Cuộc thi Sơ đồ Tư duy 2022 để được nhìn thấy sự vui vẻ, sáng tạo, sự trưởng thành của các con trong 1 năm rèn luyện vừa qua".

Đánh giá về chất lượng của các bài dự thi năm nay, ông Phùng Phong chia sẻ thêm: "Chất lượng bài thi của thí sinh năm nay khá vượt trội. Các em đã vượt xa mong đợi của các thành viên trong Ban tổ chức. Các bài thi đều cho thấy sự sáng tạo không có biên giới của thí sinh Việt Nam trong việc tạo ra những sơ đồ tư duy hiệu quả".

Thông tin về cuộc thi, Ban tổ chức cho biết bên cạnh giải Cá nhân được tổ chức theo format của cuộc thi Sơ đồ Tư duy Thế giới thì năm nay cuộc thi tại Việt Nam có nhiều điểm đặc biệt. Một trong những nét đặc biệt nhất của cuộc thi năm nay là việc Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tổ chức một cuộc thi về Sơ đồ Tư duy dành cho đội nhóm được tổ chức thành Game Show truyền hình.

Cuộc thi đồng đội gồm 3 phần thi: Nhớ siêu tốc; Vẽ siêu nhanh và Mindmap siêu đỉnh được thiết kế dựa trên các kỹ thuật ghi nhớ, kỹ thuật chuyển đổi thông tin thành hình ảnh, kỹ thuật vẽ Mindmap… kết hợp với phong cách thể hiện hài hước, thú vị, mang đến một chương trình truyền hình edutainment (giáo dục - giải trí) hấp dẫn dành cho học sinh Việt Nam. Cuộc thi trên truyền hình nhận được sự tham gia hào hứng của thí sinh cũng như khán giả truyền hình.

Thông qua nhiều nền tảng phân phối nội dung, từ kênh truyền hình truyền thống đến các kênh truyền thống số, đã có hơn 15 triệu khán giả đã tiếp cận với các nội dung liên quan đến cuộc thi, để lại hơn 1 triệu tương tác và trên mạng xã hội và các nền tảng khác. 

Ở vòng thi này, các đội đăng ký theo trường, mỗi đội gồm có 3 thành viên thuộc khối Tiểu học. Năm nay, cuộc thi đồng đội đã thu hút 569 trường đến từ gần 45 tỉnh thành trên toàn quốc, nhiều tỉnh thành có số đội đăng ký tham gia vòng sơ loại đông đảo là Nam Định, Đà Nẵng, Bến Tre, Thái Bình, Quảng Ngãi… đã làm nóng vòng sơ loại và phỏng vấn. 48 đội tuyển lọt vào vòng ghi hình và trải qua các trận thi đấu Vòng loại và Bán kết để xác định 3 đội vào Chung kết xếp hạng Nhất – Nhì – Ba.

Sau 16 trận vòng loại, 9 đội tuyển có thành tích tốt nhất đã bước vào các trận đấu quyết định tại 3 trận Bán kết. Ban tổ chức cho biết 3 đội mạnh nhất là Bright Stars (Hải Phòng), Sáng tạo 1 (Tiểu học Hành Thịnh - Quảng Ngãi) và Dừa Xiêm (Trường Tiểu học Số 1 Hoài Châu Bắc - Bình Định) sẽ tham gia tranh tài tại trận Chung kết. Trận Chung kết của Cuộc thi năm nay sẽ được phát sóng lúc 16g30 ngày 18/12/2022 trên kênh VTV2. Lễ trao giải diễn ra và đêm 18/12/2022 tại TPHCM.

Đại diện Viện Kỷ lục Việt Nam, ông Lê Trần Trường An – Chủ tịch Hội đồng Viện cho biết: Giải Vô địch Sơ đồ Tư duy Thế giới chính thức ra đời vào năm 1998, tại London do Giáo sư Tony Buzan và bậc thầy cờ vua quốc tế Raymond Keene OBE sáng lập. 

Đến nay đã có 13 mùa giải Vô địch Thế giới về sơ đồ tư duy được tổ chức, thu hút hơn 4.000 người tham gia thi đấu trên toàn cầu. Nhận thấy đây là một sân chơi trí tuệ phù hợp cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam, góp phần lan tỏa những phương pháp dạy và học hiệu quả, những người đứng đầu Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Mindmap Việt Nam đã nỗ lực đem cuộc thi về Việt Nam với giải đấu quốc gia lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2021. 

Tại Việt Nam, phương pháp học tập bằng Sơ đồ tư duy được phát triển thông qua ứng dụng "5 phút thuộc bài" và đã nhận lại nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng giáo viên và học sinh. Đây là ứng dụng được tạo ra bởi hơn 400 thầy cô đang giảng dạy tại các trường trên toàn quốc, bao gồm 4.000 video bài giảng từ lớp 1 đến lớp 12 theo chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm đặc biệt mỗi bài giảng đều được thầy cô áp dụng phương pháp Sơ đồ tư duy giúp tăng khả năng ghi nhớ kiến thức, tối ưu thời gian học tập cho học sinh. 

Ứng dụng "5 phút thuộc bài" chính là nguồn tư liệu dạy học sáng tạo, hiệu quả dành cho các thầy cô tại trường học và là giải pháp giúp các vị phụ huynh nắm bắt những kiến thức mà con mình đang học để đồng hành cùng con.

Cuộc thi Sơ đồ tư duy - Giải cá nhân trải qua 3 vòng: Vòng loại sơ tuyển từ ngày 6/5/2022 đến ngày 23/10/2022; Vòng thi Bán kết ngày 13/11/2022; Vòng thi Chung kết và công bố trao giải: 18/12/2022. Cuộc thi thu hút hơn 12.000 thí sinh đăng ký tham gia và hơn 350 trọng tài đạt chuẩn quốc tế Level 3 sẽ tham gia tổ chức và chấm điểm cho cuộc thi.

Với thể thức "Vẽ Sơ đồ Tư duy dựa trên nội dung một chủ đề hoặc bài học trong sách giáo khoa do Ban tổ chức đưa ra", trong 26 tuần thi, Ban tổ chức đã nhận được 7.717 bài dự thi trên toàn quốc của các em học sinh tất cả các khối lớp. 104 thí sinh chính thức dành suất tham dự Vòng chung kết và thi đấu trực tiếp vào sáng 18/12/2022 tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM) để tìm ra 12 nhà Vô địch của 12 khối lớp.

Minh Thi

Top