Khai thác giá trị cảnh quan ven sông Sài Gòn

08/03/2022 8:37 AM

(Chinhphu.vn) - Sông Sài Gòn là một yếu tố quan trọng và là một trong số rất nhiều các yếu tố khác góp phần định hình diện mạo Thành phố. Riêng đối với đề án phát triển sông Sài Gòn, tầm nhìn chung của Đề án là hoàn thiện quy hoạch khu vực ven sông, đáp ứng các mục tiêu về môi trường, xây dựng không gian sống, khai thác giá trị cảnh quan ven sông.

Khai thác giá trị cảnh quan ven sông Sài Gòn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Phòng Quản lý quy hoạch chung, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM thông tin tại cuộc họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 7/3, ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Phòng Quản lý quy hoạch chung, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM cho biết, việc phát triển không gian kè sông Sài Gòn hiện nay được triển khai thực hiện theo nhiều định hướng phát triển đồng bộ của Thành phố, trong đó, cụ thể là ở Đề án phát triển kè bờ sông và kinh tế dịch vụ ven sông TPHCM, giai đoạn 2020-2045. Sông Sài Gòn là một yếu tố quan trọng và là một trong số rất nhiều các yếu tố khác góp phần định hình diện mạo Thành phố. Riêng đối với đề án phát triển sông Sài Gòn, tầm nhìn chung của Đề án là hoàn thiện quy hoạch khu vực ven sông, đáp ứng các mục tiêu về môi trường, xây dựng không gian sống, khai thác giá trị cảnh quan ven sông. Một trong các giải pháp được đề xuất là thông qua nội dung quy hoạch để tổ chức không gian mang tính chất tăng cường tính kết nối, nhấn mạnh vai trò của yếu tố tự nhiên, lịch sử, di sản, cải tạo và phát triển các khu vực công cộng, cộng viên cây xanh, từ đó, tạo điều kiện về mặt không gian để thu hút đầu tư phát triển các ngành kinh tế dịch vụ ven song.

Sông Sài Gòn đi qua địa phận Thành phố với chiều dài 80 km, trải qua nhiều khu vực khác nhau về địa hình và cấu trúc đô thị, nội dung Đề án xác định cho giai đoạn dài hạn 2020-2045. Theo nội dung Đề án, lộ trình trước mắt, trong giai đoạn 2020-2025, tập trung nghiên cứu đánh giá hiện trạng, nghiên cứu đề xuất các giải pháp về quy hoạch, định hướng các giải pháp cơ chế chính sách tổ chức thực hiện. UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch thực hiện đề án cho giai đoạn 2020-2045. Sở QHKT đang triển khai theo Kế hoạch, bước đầu đang rà soát sơ bộ các đồ án quy hoạch phân khu dọc sông.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, việc quản lý phát triển khu vực sông Sài Gòn trải qua nhiều giai đoạn, hiện trạng phức tạp, bao gồm các yếu tố nông thôn, đô thị và dân cư phát triển nhanh. Do đó, việc định hình phát triển khu vực sông Sài Gòn đang được chuẩn bị kỹ, trên cơ sở rà soát và đánh giá đúng hiện trạng, xác định các yếu tố hạn chế cần được giải quyết, các yếu tố tiềm năng cần được phát huy với mục tiêu đưa ra phương án quy hoạch và giải pháp tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế, quản lý khai thác hiệu quả và bền vững quỹ đất, khuyến khích các nguồn lực tham gia, tiết kiệm ngân sách, phù hợp với quy định pháp luật.

Nội dung quy hoạch là để tổ chức không gian mang tính chất tăng cường tính kết nối, nhấn mạnh vai trò của yếu tố tự nhiên, lịch sử, di sản, cải tạo và phát triển các khu vực công cộng, công viên cây xanh, từ đó, tạo điều kiện về mặt không gian để các ngành kinh tế dịch vụ ven sông được định hình và phát triển hài hòa, đảm bảo yêu cầu phát triển đô thị bền vững.

Anh Thơ

Top