Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu để mở rộng kinh doanh xuất khẩu

14/07/2022 3:40 PM

(Chinhphu.vn) - Đây là chủ đề của Hội thảo doTrung tâm Xúc tiến Thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Liên minh Chuyển đổi số DTS tổ chức ngày 14/7.

DN cần tổ chức quản lý và khai thác tốt cơ sở dữ liệu - Ảnh 1.

Ông Phí Anh Tuấn, Chủ tịch PAT Consultant, Phó Chủ tịch Hội Tin học TPHCM chia sẻ về tổ chức quản lý và khai thác tốt cơ sở dữ liệu - Ảnh: VGP/Lê Anh

Hội thảo là hoạt động nhằm triển khai chương trình chuyển đổi số của TPHCM, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của DN về khai thác, sử dụng hiệu quả dữ liệu (data).

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC cho biết, hội thảo giúp lãnh đạo doanh nghiệp có những hiểu biết đúng như thế nào là dữ liệu có ích trong doanh nghiệp, việc phân lớp các lớp dữ liệu phục vụ cho điều hành và mở rộng kinh doanh; cách tổ chức dữ liệu khoa học để khai thác hiệu năng dữ liệu hỗ trợ quyết định cho cấp quản lý; nắm các công cụ khai thác phân tích dữ liệu hiệu quả; biết các cơ hội ứng dụng công nghệ mới trong vận hành khai thác dữ liệu doanh nghiệp tạo năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp.          

Theo bà Nguyễn Khánh Nhật, Sáng lập và Tổng Giám đốc  STS - Phó Trưởng Ban Phát triển Bền vững, Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS) việc thu thập dữ liệu có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định đến chiến lược sản xuất kinh doanh của DN. Việc thu thập dữ liệu thị trường một cách chính xác sẽ giúp DN dệt may đưa ra được kế hoạch kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Bà Nguyễn Khánh Nhật cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, các cơ quan quản lý, tổ chức hiệp hội cần chú trọng xây dựng hệ thống dữ liệu ngành, lĩnh vực như một cách tạo nguồn tài nguyên chung để các DN nhất là DN xuất khẩu khai thác.

Trong thời đại số ngày nay, theo các chuyên gia, việc thu thập dữ liệu trở nên thuận lợi, đa dạng hơn, từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, các DN cần phải chọn lọc được các đơn vị uy tín, có độ tin cậy cao. Trường hợp về việc 36 container hạt điều mất kiểm soát mới đây là một bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu ra thị trường nước, cần tìm hiểu thông tin, kiểm tra thông tin về đối tác và nguồn cung cấp thông tin.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Phí Anh Tuấn, Chủ tịch PAT Consultant, Phó Chủ tịch Hội Tin học TPHCM - người có nhiều năm kinh nghiệm trong triển khai hệ thống thông tin quản lý, quản trị DN tích hợp, quản lý bán hàng cho các doanh nghiệp (DN) lớn tại Việt Nam, đã chia sẻ với DN các công cụ khai thác phân tích dữ liệu hiệu quả; các ứng dụng công nghệ mới trong vận hành khai thác dữ liệu doanh nghiệp tạo năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp.  

Ông Tuấn nhấn mạnh, có rất nhiều lợi ích khi DN biết cách tổ chức quản lý và khai thác tốt cơ sở dữ liệu bên trong và bên ngoài dữ liệu (data). Điều này sẽ góp phần giúp DN giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu. Việc cải tiến quy trình và chính sách sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc ra quyết định cũng như phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đáp ứng hiệu quả hơn những thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, theo ông Phí Anh Tuấn để lãnh đạo doanh nghiệp có thể hiểu và khai thác, sử dụng dữ liệu (data) một cách có hiệu quả, khoa học và phù hợp với năng lực tài chính của doanh nghiệp thì cần phải có chiến lược rõ ràng. DN cần có góc nhìn từ chiến lược đến thực thi về việc tổ chức và khai thác dữ liệu để quản trị và mở rộng thị trường.

Lê Anh

Top