Khai trương tàu cao tốc TPHCM - Cần Giờ - Vũng Tàu

10/02/2018 3:00 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/2, TPHCM chính thức khai trương tuyến vận tải hành khách kết hợp du lịch đường thủy từ trung tâm T PHCM đi huyện Cần Giờ và thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Nghi thức cắt băng khai trương tuyến tàu cao tốc TPHCM - Cần Giờ - Vũng Tàu. Ảnh: VGP/Bích Ngọc

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết việc đưa vào khai thác tàu cao tốc TPHCM  - Cần Giờ - Vũng Tàu góp phần phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, khuyến khích phát triển du lịch, giảm tình trạng quá tải của giao thông đường bộ hiệu quả.

Thời gian tới, TPHCM sẽ tập trung khai thông các tuyến đường thủy nhiều tiềm năng, đẩy mạnh phát triển vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, trong đó có du lịch đường thủy, thêm sự lựa chọn mới ngoài loại hình đường bộ.

Thành phố cũng sẽ tập trung kết nối hệ thống giao thông đường bộ như vành đai 3, vành đai 4, cao tốc đường bộ với các tỉnh khu vực như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu… và thông qua các luồng tuyến đường thủy kết nối TPHCM với các tỉnh này và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng theo ông Cường, TPHCM sẽ kêu gọi xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng giao thông và phương tiện vận tải, đặc biệt là hệ thống giao thông đường thủy nhằm giảm ngân sách nhà nước đầu tư cho loại hình này.

Ông Trần Song Hải, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Xanh Greenline DP (chủ đầu tư dự án) cho hay, trên tuyến có 3 loại tàu với sức chở từ 50 khách, 96 khách và loại 151 khách.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2018, số chuyến cùng các phương tiện hoạt động bình thường và các chính sách khuyến mãi cho từng đối tượng cụ thể cũng sẽ được áp dụng.

Toàn tuyến có cự ly 85 km và lộ trình là trên các đoạn sông rộng, sâu, đảm bảo khả năng khai thác.

Theo lộ trình tuyến, điểm đầu từ bến Bạch Đằng đi qua các sông Sài Gòn, Nhà Bè, Long Tàu, Ngã Bảy rồi đến bến Tắc Xuất (huyện Cần Giờ) dự kiến là 90 phút. Sau đó, từ vị trí này sẽ tiếp tục di chuyển qua mũi Gành Rái để tới bến Khu Du lịch cáp treo Hồ Mây (thành phố Vũng Tàu) với thời gian dự kiến là 30 phút.

Tàu cao tốc TPHCM - Cần Giờ - Vũng Tàu xuất bến tại ga Bạch Đằng. Ảnh: VGP/Bích Ngọc

Khi đưa vào khai thác, giá vé từ bến Bạch Đằng đi bến Tắc Xuất và ngược lại như sau: Người lớn: 200.000 đồng/lượt; cán bộ, công chức công tác tại huyện Cần Giờ, người dân có hộ khẩu thường trú tại Cần Giờ, trẻ em từ 6-11 tuổi có người lớn đi kèm, người già trên 62 tuổi được giảm 50% giá vé (100.000 đồng).

Riêng những đối tượng là Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người tàn tật, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được miễn vé. Giá vé đi từ bến Tắc Xuất (huyện Cần Giờ) đi đến Hồ Mây (thành phố Vũng Tàu) và ngược là 100.000 đồng.

Bích Ngọc

Top