Khẩn trương cải tạo, nâng cấp các nhà vệ sinh công cộng

16/03/2023 8:17 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị đang được giao quản lý, vận hành và khai thác các NVSCC đã được đầu tư tại các bến xe, công viên và các khu vực công cộng khác khẩn trương cải tạo, nâng cao chất lượng phục vụ đối với các NVSCC hiện hữu đang quản lý.

Khẩn trương cải tạo, nâng cấp các nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 1.

Ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở TN&MT TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 16/3, thông tin tới báo chí, ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở TN&MT TPHCM cho biết, theo báo cáo nhanh của các địa phương, hiện nay trên địa bàn Thành phố có khoảng 255 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC), tập trung nhiều nhất khu vực nội thành: Quận 5 với 38 NVSCC; khu vực trung tâm Thành phố như Quận 1, Quận 3 có khoảng 10-18 NVSCC.

Về công tác xử lý các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng (trong đó có hành vi tiểu tiện, phóng uế nơi công cộng) trong năm 2022, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, giảm sát trong lĩnh vực môi trường tại địa phương.

Theo đó, năm 2020, tổng số vi phạm về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn Thành phố là 20.302 trường hợp (nhắc nhở chưa xử phạt là 6.733 trường hợp, xử phạt 13.569 trường hợp với tổng số tiền là 6,33 tỷ đồng; xử phạt phát hiện qua camera là 96 trường hợp, xử phạt qua công tác kiểm tra là 13.473 trường hợp).

Năm 2021, tổng số vi phạm về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn Thành phố là 6.051 trường hợp (nhắc nhở chưa xử phạt là 2.667 trường hợp, xử phạt 3.384 trường hợp với tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng).

Năm 2022, tổng số vi phạm về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn Thành phố là 3.257 trường hợp (nhắc nhở chưa xử phạt là 531 trường hợp, xử phạt 2.726 trường hợp, tổng số tiền là 1,6 tỷ đồng; xử phạt đối với các hành vi được phát hiện qua camera giám sát là 58 trường hợp, xử phạt qua công tác kiểm tra là 2.668 trường hợp). Trong năm 2023, các địa phương cũng sẽ tăng cường việc xử lý các hành vi vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát được lắp đặt trên địa bàn.

Ông Hiền khẳng định, nhằm đáp ứng nhu cầu vệ sinh của người dân, khách vãng lai cũng như góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, sự hài lòng, thoải mái cho khách du lịch đến TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị đang được giao quản lý, vận hành và khai thác các NVSCC đã được đầu tư tại các bến xe, công viên và các khu vực công cộng khác khẩn trương cải tạo, nâng cao chất lượng phục vụ đối với các NVSCC hiện hữu đang quản lý.

Yêu cầu UBND thành phố Thủ Đức và quận, huyện chủ động, khẩn trương lựa chọn vị trí thực hiện lắp đặt mới các nhà vệ sinh công cộng di động trên địa bàn, đồng thời rà soát, vận động các chủ sở hữu, đơn vị quản lý, khai thác các cơ sở kinh doanh, dịch vụ (bưu điện, cây xăng, trung tâm văn hóa, trung tâm đào tạo, siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, bến xe,...) thực hiện nâng cấp, cải tạo nhằm nâng cao chất lượng nhà vệ sinh tại cơ sở và đồng ý cho khách du lịch, khách vãng lai được sử dụng các nhà vệ sinh này khi có nhu cầu để tăng số lượng nhà vệ sinh sẵn sàng phục vụ trên địa bàn.

Cũng theo ông Hiền, thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp xúc, làm việc với một số nhà sản xuất cung cấp nhà vệ sinh di động với nhiều mẫu mã, thiết kế tùy theo điều kiện đặc thù của các địa phương để kết nối, giới thiệu các nhà sản xuất đến các đơn vị có nhu cầu trang bị, được giao làm đầu tư nhà vệ sinh công cộng.

Vũ Phong

Top