Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành kỷ niệm 15 năm thành lập

10/08/2023 6:46 PM

(Chinhphu.vn) - Vừa qua, tập thể Thầy và trò Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập khoa cùng ôn lại những đóng góp cho sự nghiệp đào tạo Thầy thuốc Việt Nam.

Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành kỷ niệm 15 năm thành lập - Ảnh 1.

Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, 15 năm cống hiến cho sự nghiệp đào tạo Thầy thuốc Việt Nam - Ảnh: VGP/MT

Khoa Dược là một trong những khoa trọng điểm của khối ngành Sức khỏe thuộc Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Ra đời từ Quyết định số 232/2008/QĐ-PHC do Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành ký ngày 08/08/2008 với chức năng đào tạo Dược sĩ trung cấp. Ngày 18/08/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 3381/QĐ-BGDĐT ký ngày 18/08/2011, Khoa được phép đào tạo Dược sĩ cao đẳng. Năm 2013, việc đào tạo Dược sĩ Đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 1887/QĐ-BGDĐT ngày 29/05/2013 một lần nữa đưa Khoa Dược bước sang một trang mới.

Ôn lại truyền thống thành lập và phát triển khoa Dược, NGƯT.GS.TS. Nguyễn Văn Thanh – Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Dược không khỏi xúc động khi chia sẻ về hành trình trưởng thành của "đứa con" sau 15 năm với biết bao thăng trầm của sự nghiệp đào tạo những thế hệ dược sĩ đại học. 15 năm - một chặng đường nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể giảng viên, cán bộ công nhân viên khoa Dược là một quá trình đầy gian nan thử thách, nhưng cũng rất đổi vinh dự và đáng tự hào.

Theo GS. Thanh, những kết quả mà Khoa Dược đạt được như ngày hôm nay chính là sự quan tâm, chỉ đạo của ban lãnh đạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đây là động lực để tập thể thầy và trò Khoa Dược nỗ lực giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, xây dựng Khoa ngày càng vững mạnh, đáp ứng được mục tiêu giáo dục đào tạo của Khoa, của Trường.

Từ những ngày đầu thành lập, khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng và quan tâm đặc biệt trong xây dựng, đổi mới chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu người học và xã hội. Đến nay, ngành Dược học trình độ đại học của khoa đã đạt Chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời mở thêm ngành Kiểm nghiệm Thuốc và độc chất trình độ Thạc sĩ. Trong những năm qua, khoa Dược đã không ngừng mở rộng liên kết doanh nghiệp để hỗ trợ việc làm, nơi thực tập cho sinh viên với mạng lưới gồm 1 bệnh viện tuyến trung ương, 23 bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố và hơn 84 nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc trong hệ thống chuỗi bán lẻ, 17 công ty phân phối dược phẩm, 5 nhà máy sản xuất, 1 công ty chuyên về đào tạo và tư vấn GMP, 1 trung tâm Dược học lâm sàng và Kinh tế y tế.

Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành kỷ niệm 15 năm thành lập - Ảnh 2.

Tập thể sư phạm khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - Ảnh: VGP/MT

Bên cạnh công tác đào tạo, khoa Dược còn là một trong những đơn vị trong Nhà trường đi đầu về công tác nghiên cứu khoa học. Hiện nay Khoa có hơn 178 đề tài cấp Trường, 9 đề tài đăng ký dự thi cấp Bộ, 31 đề tài tham gia cuộc thi Eureka, hơn 318 nghiên cứu đăng trên các tạp chí thuộc Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước. Đồng thời, nhiều đề tài tiêu biểu của khoa Dược được chọn báo cáo tại Hội nghị khoa học toàn quốc, Hội nghị khoa học quốc tế và đăng trên các tạp chí nước ngoài thuộc danh mục ISI/SCOPUS.

Ngoài ra, Khoa còn đẩy mạnh công tác khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong đội ngũ giảng viên và sinh viên với 12 dự án khởi nghiệp và nhiều giải thưởng danh giá khác như: Giải Nhì cuộc thi "HSSV với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V" do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2023, 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích cuộc thi "Nữ sinh khởi nghiệp 2022 – She Future", : đạt giải nhất "Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học lần 1 2021 – 2022 trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ….

Trong đó, sản phẩm từ hoạt động nghiên cứu và khởi nghiệp là trà COMTIDO đã được khoa Dược và Công ty TNHH SX Đầu tư Life Gift Việt Nam chuyển giao công nghệ, đưa vào sản xuất và tung ra thị trường trong năm 2023.

Nhìn lại chặng đường 15 năm qua (2008-2023), khoa Dược đã có quá trình xây dựng, trưởng thành về nhiều mặt và đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Suốt hành trình hơn 1 thập kỷ qua, khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã cung cấp cho xã hội và ngành y tế hàng nghìn dược sĩ có trình độ chuyên môn cao, giỏi tay nghề và giàu y đức.

Đánh giá cao những thành tích mà khoa Dược đã được trong suốt hơn một thập kỷ qua, bà Nguyễn Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Trường đã gửi lời chúc mừng và lời cảm ơn vì những nỗ lực mà khoa Dược đã đóng góp và sự phát triển chung của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Bà Nguyễn Mai Lan khẳng định, những thành quả trên là cả một quá trình nổ lực phấn đấu không ngừng của tập thể giảng viên, cán bộ công nhân viên khoa Dược, đây là một chặng đường gian nan đầy thử thách nhưng rất đổi vinh dự và tự hào.

Những kết quả đạt được trong 15 năm đầu tiên sẽ là khởi đầu, là động lực để tập thể Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục cố gắng đạt được những thành tích mới trong thời gian tới, phấn đấu trở thành một trong những đơn vị vững mạnh, có vị thế chiến lược, góp phần đạt được những định hướng lớn trong kế hoạch chiến lược của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

MT

Top