Không chủ quan, lơ là, đánh mất thành quả chống dịch

11/01/2022 3:00 PM

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, những gì Thành phố đạt được cho đến hôm nay thực sự đáng kể, nhưng nếu chủ quan, lơ là thì Thành phố có thể mất những thành quả này rất nhanh chóng.

Không chủ quan, lơ là, đánh mất thành quả chống dịch - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: Quận 3 cần triển khai tốt, hiệu quả và tiếp tục khai thác những lợi thế mà tổ chức chính quyền đô thị mang lại; nhanh chóng thích nghi, khai thác được những lợi thế của tổ chức chính quyền đô thị để Quận 3 có điều kiện phát triển nhanh và bền vững hơn nữa. Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 11/1, UBND Quận 3 tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 và chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; tiếp tục nâng cao chất lượng, xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp”. Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Anh Đức bày tỏ, năm 2021 là một năm hết sức đặc biệt khi cả Thành phố, trong đó có Quận 3, trải qua nhiều điều chưa có tiền lệ. Từ tháng 6 cho đến tháng 10, đặc biệt là cuối tháng 7 đến đầu tháng 9, là giai đoạn hết sức khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Tuy vậy, nhờ sự đồng lòng, nhất trí của toàn bộ hệ thống chính trị, sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành; sự hỗ trợ, chia sẻ đồng lòng, chung sức của các tỉnh bạn và đặc biệt, nhờ vào nguồn lực lớn nhất kể từ sau năm 1975 đến nay tại Thành phố, bao gồm cả nguồn lực nội tại của Thành phố cũng như của Trung ương và các địa phương, đến nay TPHCM chính thức được công bố là vùng xanh, trong đó Quận 3 liên tục được công nhận là vùng xanh suốt thời gian qua.

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh, những gì Thành phố và Quận 3 đạt được thực sự đáng kể, nhưng nếu chủ quan, lơ là thì chúng ta có thể mất những thành quả này rất nhanh chóng, nhanh hơn rất nhiều quãng thời gian chúng ta có được nó.

Không chủ quan, lơ là, đánh mất thành quả chống dịch - Ảnh 2.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 của UBND Quận 3 sáng 11/1. Ảnh: VGP/Vũ Phong

Bảo đảm điều kiện để trẻ mầm non đến lớp 6 được đến trường

Chủ đề năm 2022 mà TPHCM đưa ra là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; tiếp tục nâng cao chất lượng, xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp”. Theo ông Dương Anh Đức, chủ đề này có 2 nhiệm vụ cần thực hiện, đó là thích ứng linh hoạt để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; thứ hai là phục hồi và phát triển kinh tế. Để phục hồi và phát triển kinh tế thì phải củng cố hệ thống chính trị, củng cố chính quyền đô thị để phục vụ cho doanh nghiệp, người dân tốt hơn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM đưa ra 5 nhiệm vụ mà Quận 3 cần thực hiện tốt trong năm 2022, đó là: Triển khai tốt, hiệu quả và tiếp tục khai thác những lợi thế mà tổ chức chính quyền đô thị mang lại; nhanh chóng thích nghi, khai thác được những lợi thế của tổ chức chính quyền đô thị để Quận 3 có điều kiện phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

Thực hiện tốt việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, qua đó cải thiện môi trường, nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng giáo dục, củng cố hệ thống y tế. Về nhiệm vụ này, ông Dương Anh Đức cho biết, thành phố đang cố gắng khôi phục dần môi trường học tập bình thường. Hiện nay, Thành phố đã cho phép học sinh từ lớp 7 trở lên được đi học trở lại, song song với việc duy trì việc học tập trực tuyến. Thành phố đã yêu cầu Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch để sau Tết, có thể triển khai ở những nơi đảm bảo điều kiện an toàn và sẵn sàng các điều kiện an toàn cho các cháu từ mầm non đến lớp 6 quay trở lại trường.

Nhiệm vụ tiếp đến, theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, đó là tiếp tục công cuộc phòng, chống dịch. Thành phố đã xây dựng chiến lược y tế, xây dựng chiến lược phòng thủ và bảo vệ người dân trước dịch bệnh. Tuy nhiên, ngoài dịch COVID-19 thì còn những loại dịch bệnh khác nữa, không thể bỏ qua. Vì vậy, giai đoạn sắp tới, song song với việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 thì phải tạo điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho những người dân có loại bệnh khác.

Cuối cùng, ông Dương Anh Đức bày tỏ, phải cùng nhau chăm lo Tết Nhâm Dần thật sự tốt, thật sự chu đáo vì Tết này rất đặc biệt.

“Chúng ta không thể quên được những giây phút đau thương, khó khăn mà chúng ta đã trải qua trong những tháng vừa qua. Hãy nghĩ đến những người, những gia đình không may mắn vì dịch bệnh. Ngoài những đối tượng truyền thống, đối tượng chính sách, người nghèo thì chúng ta cũng hãy dành thời gian để chia sẻ tình cảm với những gia đình, những cá nhân đã không gặp may do dịch bệnh”, ông Dương Anh Đức nói.

Theo báo cáo kinh tế-xã hội năm 2021 của Quận 3, trong năm vừa qua, Quận đã nỗ lực, chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19; khẩn trương điều tra truy vết, xử lý các ca bệnh trong cộng đồng; triển khai áp dụng thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với mức độ dịch bệnh tại địa phương. Tỉ lệ tiêm vaccine (đủ 2 mũi) của người dân đạt cao; công tác xét nghiệm tiếp tục được thực hiện; các phương pháp cách ly và hướng dẫn điều trị tại nhà phát huy tác dụng; cách thức liên lạc hỗ trợ điều trị giữa nhân viên y tế và người dân đã được nâng cấp với nhiều hình thức đa dạng; người dân dần thích nghi với môi trường sống có dịch và đã ý thức tự bảo vệ bản thân; mạng lưới y tế, cơ sở vật chất và thuốc phục vụ chữa bệnh đã phát huy hiệu quả.

Quận cũng thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội; quốc phòng-an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhất là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp với tỉ lệ người dân tham gia bỏ phiếu đạt trên 99%.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội liên tục trong thời gian dài nên đã tác động đến toàn bộ các hoạt động kinh tế xã hội, dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế năm 2021 giảm sâu: Công tác thu ngân sách chỉ đạt 90,31%; các công trình dự án bị tạm ngừng thực hiện do giãn cách xã hội dẫn đến tiến độ giải ngân không đạt yêu cầu.

Vũ Phong

Top