Không chủ quan trước dịch bệnh, tránh để dịch chồng dịch

05/07/2022 11:26 AM

(Chinhphu.vn) - "Nếu như cùng một lúc sốt xuất huyến và biến thể mới của Omicron diễn ra trên địa bàn thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chúng ta nên nhớ lại những khó khăn của một năm về trước để chuẩn bị, quyết tâm phòng ngừa, ngăn chặn, tránh để những diễn biến xấu như ngày này năm ngoái", ông Nguyễn Văn Nên đề nghị.

Không chủ quan trước dịch bệnh, tránh để dịch chồng dịch - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Sáng 5/7, thực hiện chương trình làm việc năm 2022, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị lần thứ 15 mở rộng để cho ý kiến về tình hình KT-XH và công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và một số công việc liên quan khác.  

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhắc lại những khó khăn mà ngày này năm ngoái Thành phố đã phải đối mặt và cho biết thêm, hiện các địa phương trên địa bàn đều tăng số lượng F0. Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế, biến chủng BA.4, BA.5 của Omicron đã có mặt tại TPHCM, cụ thể là một trường hợp ở Ở Củ Chi, 2 trường hợp ở Thủ Đức. Tình hình hiện tại cũng giống như thời điểm chúng ta phát hiện 3 trường hợp F0 ở trung tâm truyền giáo nhờ tầm soát ở bệnh viện năm ngoái. Tất nhiên, hiện tại hai biến chủng này không nguy hiểm như biến chủng Delta lúc đó nhưng theo cảnh báo của các nhà khoa học và WHO thì những gì đằng sau đó là không thể lường trước được. Các nhà sản xuất vaccine đang tìm cách để sản xuất những dòng vaccine mới còn các nhà ngiên cứu thì tiếp tục nghiên cứu để phát hiện kịp thời để cảnh báo, phòng ngừa liệu biến chủng Omicron BA.4, BA.5 đến một lúc nào đó có thể trở thành biến chủng mới hay không.

Không chủ quan trước dịch bệnh, tránh để dịch chồng dịch - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Thành phố không được lơ là, mất cảnh giác, không được chủ quan bất cứ trường hợp nào. Đặc biệt, hiện nay, trên địa bàn Thành phố, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) đang tăng mạnh và đã có 11 ca tử vong.

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế, Thành phố phải ra quân mạnh hơn, quyết liệt hơn giống như phòng, chống dịch COVID-19 bởi vì nếu để dịch chồng dịch thì nguy cơ quá tải hệ thống y tế là hiện hữu, nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi.

"Nếu như cùng một lúc SXH và biến thể mới diễn ra trên địa bàn thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chúng ta nên nhớ lại những khó khăn của một năm về trước để chuẩn bị, quyết tâm phòng ngừa, ngăn chặn tránh để những diễn biến xấu như ngày này năm ngoái", ông Nguyễn Văn Nên đề nghị.

Nghiêm khắc nhìn nhận, đánh giá để khắc phục những tồn tại

Người đứng đầu Thành ủy TPHCM cho biết, việc chính của sơ kết 6 tháng là đánh giá các hoạt động triển khai, tổ chức thực hiện nghi quyết, kế hoạch đã đề ra, kiểm tra tiến độ, nguyên nhân và để bàn giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Thành ủy gợi ý một số vấn đề cần thảo luận tại Hội nghị.

Không chủ quan trước dịch bệnh, tránh để dịch chồng dịch - Ảnh 3.

Các đại biểu dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Về vấn đề thứ nhất: Tình hình KT-XH Thành phố 6 tháng đầu năm, nhiệm vu, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, theo ông, ngoài những mặt đã làm được thì còn nhiều điều Thành phố chưa làm được, còn nhiều tồn đọng, vướng mắc. Sáu tháng đầu năm 2022, Thành phố đã vượt qua nhiều chướng ngại vật, đạt được một số thành tựu, tạo được khích lệ, niềm tin ở người dân, doanh nghiệp. Mặc dù vậy, Thành phố vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Đó là nguy cơ lạm phát, giá tiêu dùng tăng cao, thị trường lao động thiếu ổn định, chỉ số cải cách hành chính bị tụt hạng, triển khai kế hoạc đầu tư công còn chậm, khả năng hấp thụ vốn còn thấp; ngoài ra còn vướng mắc, cản trở về thể chế, chính sách hay thủ tục hành chính còn rườm rà, làm mất nhiều thời gian công sức của người dân doanh nghiệp.

"Thời gian chờ đợi, thời gian lòng vòng các thủ tục tạo ra những hệ quả chúng ta có thể nhìn thấy được. Và giảm lòng tin nhất là sự chậm trễ, hứa mà không làm, hoặc làm không đúng với lời hứa. Vẫn còn nhiều tiếng kêu của nhân dân. Chúng ta cần nghiêm khắc nhìn, nhận đánh giá để tìm giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thành phố chưa cải thiện được những vấn đề cấp bách như là vi phạm trật tự, xây dựng giao thông, lấn chiếm lòng lề đường, nhiều tuyến đường còn ngập, ô nhiêm mỗi trường.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị Hội nghị phải nhận định tình hình, những khó khăn, thách thức của Thành phố, những khó khăn nội tại và những tác động từ bên ngoài vào; cho ý kiến góp ý về giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, xác định những giải pháp có tính đột phá, ưu tiên nhằm tạo xung lực mới cho Thành phố, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2022.

Không chủ quan trước dịch bệnh, tránh để dịch chồng dịch - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy trao đổi với cá đại biểu bên lề Hội nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Vấn đề thứ 2, về công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, từ đầu năm đến nay, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương đã tạo được chuyển biến. Hoạt động của các cơ quan lãnh đạo ngày càng bám sát các chương trình, mục tiêu nghị quyết đề ra, tạo được hiệu quả, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, huy động các nguồn lực tham gia phát triển KT-XH.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến nhận xét rằng công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế, có mặt chưa theo kịp với yêu cầu thực tiễn đặt ra, chưa thực sự đổi mới quyết liệt về nội dung lãnh đạo, chỉ đạo; việc xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp còn lúng túng, có nơi có lúc còn trì trệ, chậm chễ công việc của dân. Có một số khâu còn cản trở sự phát triển của Thành phố. Công tác dân vận chính quyền và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở nhiều nơi còn có có biểu hiện hình thức, vụ lợi.

"Đề nghị các đồng chí tập trung nghiên cứu, xem xét để rút ra bài học kinh nghiệm", người đứng đầu Thành ủy nhấn mạnh.

Anh Thơ

Top