Kiến nghị nhân rộng mô hình khu thu dung tại các khu công nghiệp

01/12/2021 3:28 PM

(Chinhphu.vn) - Sau khu cách ly tập trung tại Khu công nghệ cao, Sở Y tế TPHCM đã thống nhất thành lập Khu Thu dung điều trị COVID-19 tầng 1 tại khu chế xuất Linh Trung 2.

HBA đề xuất mỗi khu công nghiệp có quy mô trên 10.000 lao động lập một cơ sở cách ly tập trung hoặc cơ sở thu dung tầng 1 - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp các khu công nghiệp TPHCM (HBA) thông tin về tinh thần cuộc họp của Sở Y tế và các sở, ngành vào ngày 25/11. Theo đó các bên tham mưu đã thống nhất thành lập Khu thu dung điều trị COVID-19 tầng 1 tại KCX Linh Trung 2, theo mô hình “cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tầng 1”.

Các khu công nghiệp được yêu cầu chủ động xây dựng hệ thống y tế phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng: Tại nhà máy có tổ y tế; tại công ty đầu tư hạ tầng của KCN có trạm y tế hoặc đội y tế lưu động nhằm kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp khi có F0.

Trường hợp gặp khó khăn trong việc kết nối với bệnh viện thu dung bên ngoài tại các địa phương, các công ty đầu tư hạ tầng KCN cần chủ động vận động đầu tư xây dựng cơ sở thu dung tầng 1.

Sau khi cơ sở thu dung điều trị F0 của KCX Linh Trung 2 đi vào hoạt động, HBA đề xuất TPHCM tạo điều kiện cho mô hình được nhân rộng ra các KCN khác để kịp thời thích ứng với tình hình phòng chống dịch COVID-19.

Riêng Khu cách ly tập trung trong khu công nghệ cao, HBA đề nghị điều chỉnh nâng cấp thành khu thu dung tầng 1.

Hiện TPHCM có 18 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao với trên 330.000 lao động. Trong đó có 11 khu quy mô trên 10.000 lao động. Theo đề xuất của HBA, mỗi khu công nghiệp có quy mô trên 10.000 lao động phải có một cơ sở cách ly tập trung hoặc cơ sở thu dung tầng 1.

Băng Tâm

Top