Kiên quyết xử lý các phòng khám tư nhân sai phạm nhiều lần

07/12/2022 9:08 AM

(Chinhphu.vn) - Nhiều phòng khám đa khoa tư nhân, trong đó có các phòng khám có yếu tố nước ngoài liên tục vi phạm các quy định về hoạt động khám, chữa bệnh. Sở Y tế sẽ kiên quyết xử lý và công khai rộng rãi để người dân được biết.

Kiên quyết xử lý các phòng khám tư nhân sai phạm nhiều lần - Ảnh 1.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa từng bị xử lý vi phạm hành chính trước đây, trong đó có Phòng khám đa khoa Hồng Phong (Quận 5)

Thanh tra Sở Y tế TPHCM cùng các chuyên gia đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa từng bị xử lý vi phạm hành chính trước đây. Trong số này có 4 phòng khám có người nước ngoài đăng ký hành nghề là Phòng khám đa khoa Âu Á (Quận 6), Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (Quận 5), Phòng khám đa khoa Hồng Phong (Quận 5) và Phòng khám đa khoa Thăng Long (Quận 10).

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận, các phòng khám này vi phạm các quy định hành nghề khám chữa bệnh, như bố trí thêm phòng điều trị, bổ sung trang thiết bị y tế nhưng chưa báo cáo Sở Y tế; không đảm bảo điều kiện vệ sinh, không đủ dụng cụ để thực hiện các thủ thuật sản phụ cho người bệnh; nhân sự tham gia khám, chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề theo quy định, nhân sự đã đăng ký hành nghề tại phòng khám nhưng không có mặt đầy đủ theo thời gian đã đăng ký hành nghề với Sở Y tế.

Khi kiểm tra hoạt động chuyên môn của các phòng khám này, các chuyên gia tham gia đoàn kiểm tra đến từ Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Bình Dân nhận thấy, một số người hành nghề chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị, chẩn đoán, điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế, chỉ định kháng sinh không phù hợp phác đồ điều trị, không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Ngoài ra, lỗi hay gặp tại các phòng khám này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã được Sở Y tế xác nhận; quảng cáo quá phạm vi chuyên môn đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động (điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ…).

Nhiều phòng khám đa khoa tư nhân, trong đó có các phòng khám có yếu tố nước ngoài liên tục vi phạm các quy định về hoạt động khám, chữa bệnh. Sở Y tế sẽ kiên quyết xử lý và công khai đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở để người dân được biết và cùng giám sát - Sở Y tế TPHCM kết luận sau đợt kiểm tra.

Sở Y tế cũng kêu gọi người dân khi gặp tình huống các phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền" hãy gọi ngay số điện thoại nóng 0989401155 hoặc vào app "Y tế trực tuyến" để phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế.

Hà An

Top