Kiên quyết xử lý nhà thầu yếu kém

02/04/2024 9:05 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 2/4, tại phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội quý I, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu tập trung cao độ cho giải ngân đầu tư công bởi đây là nhiệm vụ rất nặng nề cho thời gian còn lại của năm 2024.

Kiên quyết xử lý nhà thầu yếu kém- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tập trung cao độ cho giải ngân đầu tư công - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi biểu dương các chủ đầu tư có kết quả giải ngân tốt trong quý I, đặc biệt là khối quận, huyện.

Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều việc phải làm. Theo ông Mãi, trong quý I, Thành phố giải ngân trên 9.000 tỷ đồng, theo đó nhiệm vụ còn lại của năm là 73.000 tỷ đồng, tức là mỗi quý phải giải ngân trên 24.000 tỷ đồng, mỗi tháng trên 8000 tỷ đồng.

"Đây là nhiệm vụ rất nặng nề mà chúng ta cần phải tập trung, phối hợp đồng bộ thì mới đạt được kết quả. Trong đó, việc phối hợp giữ các sở, ngành là rất quan trọng", ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu các địa phương tập trung cho giải quyết các vấn đề về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng. Trong đó, việc chi vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án năm 2023 phải kết thúc trong quý II, cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào ngày 30/6, bàn giao để khởi công vào quý III/2024.

Ngoài ra, trong phát biểu của mình, ông Mãi cũng nhấn mạnh vai trò của cán bộ trong công tác giải ngân đầu tư công. Nếu cán bộ không đủ năng lực để quản lý dự án thì sẽ được sắp xếp, điều chuyển. Ngoài ra, kiên quyết xử lý các nhà thầu yếu kém, vi phạm.

Trong quý II và thời gian còn lại của năm 2024, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tập trung triển khai các nhiệm vụ của chủ đề năm đó là chuyển đổi số và Nghị quyết 98.

Đối với chuyển đổi số, ông Mãi nhấn mạnh cần tập trung 3 nhiệm vụ quan trọng: Các văn bản có liên quan đến dữ liệu và khai thác dữ liệu; tập trung để vận hành Trung tâm điều hành thông minh gắn với hệ thống giám sát của thành phố; tập trung cho Hệ thống điều phối vận hành chính quyền số với mục tiêu đến năm 2025 chuyển hoạt động của nền hành chính lên nền tảng số.

Đối với Nghị quyết 98, ông Mãi yêu cầu hoàn thiện hồ sơ để trình triển khai sandbox trong lĩnh vực KHCN. Trước hết, Thành phố sẽ ban hành sandbox trong lĩnh vực máy bay không người lái, xe không người lái; đồng thời hoàn thiện đề án kiểm sát khí thải giao thông- đây là nội dung quan trọng để cụ thể hóa Nghị quyết 98 vừa giải quyết vấn đề phát triển bền vững; đề án TOD; các kế hoạch triển khai các chính sách liên quan đến quy hoạch đất đai, xây dựng.

Anh Thơ

Top