Kiến tạo lợi thế mới cho nhà đầu tư TPHCM

13/12/2023 11:03 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/12, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư 2023 - kiến tạo lợi thế mới cho nhà đầu tư TPHCM trong bối cảnh Nghị quyết 98/2023/QH15.

Kiến tạo lợi thế mới cho nhà đầu tư TPHCM- Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: VGP/Hồng Đức

Hỗ trợ pháp lý, tăng cường thu hút đầu tư

Tại Diễn đàn, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM hoan nghênh ý tưởng được cụ thể hóa thành hành động của VIAC và ITPC trong việc hỗ trợ pháp lý, tăng cường thu hút đầu tư tại Thành phố. Hiện nay, TPHCM đang tập trung triển khai nhiều chính sách bám sát chỉ đạo của Trung ương về phát triển Đông Nam Bộ và Thành phố và đặc biệt là Nghị quyết 98 có hiệu lực ngày 01/8/2023.

Nghị quyết 98 đã được thiết kế với nhiều chính sách đặc thù cho Thành phố, gắn liền cùng các nhóm: quản lý đầu tư, quản lý tài chính ngân sách, quản lý về đất đai nhằm thu hút nhà đầu tư chiếm lược.

"Tuy nhiên, ở góc độ quản lý, chính quyền Thành phố đang tập trung thúc đẩy phát triển hạ tầng, phát triển về kinh tế - xã hội cũng như hỗ trợ nhà đầu tư. Môi trường đầu tư tại Thành phố còn cần phải tiếp tục cải thiện để nhà đầu tư an tâm triển khai các hoạt động của mình. Như vậy, một kênh thông tin trao đổi, đối thoại trực tiếp không chỉ giữa những nhà đầu tư với nhau mà còn giữa nhà đầu tư và chính quyền cần được triển khai để tiếp tục gia tăng tính công khai, minh bạch về cơ chế thông tin, cơ chế xử lý cũng như có sự lắng nghe, tiếp thu những tồn tại, khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ'', ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

TS. Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có những nhận định về môi trường đầu tư hiện tại và vai trò của nguồn vốn đầu tư nước ngoài đối với tiến trình hội nhập của nước ta. Theo TS. Vũ Tiến Lộc, tại TPHCM, vấn đề thu hút đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư đang được xem là mũi nhọn của chính quyền Thành phố. Việc thông qua Nghị quyết 98 về cơ chế đặc thù được xem là công cụ pháp lý cần thiết để Thành phố phát huy sự năng động nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy Thành phố khai thác triệt để vị trí đầu tàu kinh tế theo hướng bền vững.

TS. Vũ Tiến Lộc cũng đánh giá, với vai trò là người đứng đầu của một tổ chức chuyên điều phối về pháp lý và giải quyết tranh chấp, việc vận dụng các quy định pháp luật chính là một trong những yếu tố then chốt góp phần quyết định sự tăng trưởng của hoạt động đầu tư. Đó cũng là cơ sở để VIAC và ITPC quyết định thành lập nên mô hình Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư thường niên, với kì vọng sẽ đem đến một kênh đối thoại chặt chẽ giữa cộng đồng các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài với chính quyền, cũng như thu thập ý kiến chuyên môn, kiến nghị pháp lý từ các chuyên gia, góp phần đưa ra các giải pháp cho chính quyền địa phương hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự cộng hưởng của các cơ quan, Hiệp hội, các đơn vị hỗ trợ pháp lý chính là yếu tố quan trọng để đưa Diễn đàn trở thành "chìa khóa" cho các vướng mắc của nhà đầu tư. Với bối cảnh Nghị quyết 98 vừa ban hành, Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư được kì vọng sẽ là bước khởi đầu cho việc xây dựng công cụ hữu hiệu cho TPHCM trong việc tạo nên một môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả về mặt pháp lý.

Kiến tạo lợi thế mới cho nhà đầu tư TPHCM- Ảnh 2.

TS. Vũ Tiến Lộc, ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam chủ trì Diễn đàn - Ảnh: VGP/Hồng Đức

Lắng nghe và hỗ trợ trực tiếp cho nhà đầu tư

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Xúc tiến đầu tư và thương mại tại TPHCM, bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM chia sẻ Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý Đầu tư (ILS Forum) tập trung vào 2 nội dung chính gồm (i) Phản ánh, kiến nghị của nhóm các nhà đầu tư trong, ngoài nước tại TPHCM và (ii) Giải pháp pháp lý trong ngắn hoặc dài hạn của các chuyên gia đến từ các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức tư vấn pháp lý, cũng như chuyên gia pháp lý.

Đánh giá tổng quát về việc triển khai Nghị quyết 98 và những tác động mà Nghị quyết này mang lại, TS. Trần Du Lịch - Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn thực hiện Nghị quyết 98 của TPHCM - nhấn mạnh: "Nghị quyết này là công cụ pháp lý hữu hiệu giúp tháo gỡ hai điểm nghẽn làm cản bước phát triển của Thành phố bấy lâu nay: thể chế và hạ tầng. Đây là lần đầu tiên Thành phố được trao một nghị quyết có nhiều nội dung mang tính đột phá, mở đường cho nhiều hướng đi cải cách vượt bậc".

Ông Lịch đánh giá, nhiều chính sách đặc thù phát huy tác dụng sau 4 tháng TPHCM triển khai Nghị quyết, tuy nhiên, để Nghị quyết thực sự đi vào đời sống, phát huy hết vai trò như kỳ vọng thì những mô hình như Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý đầu tư là cực kỳ cần thiết và đóng vai trò cầu nối hữu hiệu giữa cộng đồng nhà đầu tư - các đơn vị tư vấn, yểm trợ pháp lý và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia, nhà đầu tư đã đưa ra các đánh giá về điều kiện, thủ tục đầu tư với các dự án năng lượng sạch mà Nghị quyết 98 quy định. Nhà đầu tư cho rằng, Nghị quyết 98 đã thể hiện tinh thần và cho thấy quyết tâm của Thành phố trong việc huy động các nguồn vốn chất lượng cao cũng như khuyến khích đầu tư vào các dự án năng lượng sạch.

Các chuyên gia nhận định rằng, để Nghị quyết 98 trở nên khả thi và thiết thực hơn, Thành phố cần chuẩn bị các phương án cụ thể về cách triển khai, tài chính, kế hoạch về quỹ đất, bồi thường, thu hồi và sử dụng đất, tất cả cần được điều chỉnh để phù hợp với môi trường TPHCM. Thành phố cần phối hợp với các cấp có thẩm quyền, trung ương để nhanh chóng sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật; tạo hành lang pháp lý vững chắc hơn trong vận hành các dự án năng lượng sạch.

Sau hai phiên thảo luận, TS. Vũ Tiến Lộc kỳ vọng rằng những kết quả thu được từ Diễn đàn sẽ góp phần nhanh chóng đưa Nghị quyết 98 phát huy được đúng như kỳ vọng của chính quyền và nhà đầu tư, trở thành kênh thông tin hiệu quả, yểm trợ pháp lý doanh nghiệp.

Hồng Đức

Top