Kiều bào mong muốn đóng góp xây dựng quê hương

07/09/2022 2:36 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/9, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ kiều bào hồi hương, thân nhân kiều bào với chủ đề: "Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TPHCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình".

Kiều bào mong muốn đóng góp xây dựng quê hương - Ảnh 1.

Đại diện kiều bào chia sẻ ý kiến tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tham dự Hội nghị có: Ông Nguyễn Thành Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM; Thượng tá Võ Chiến Thắng, Phó Trưởng phòng Xuất nhập cảnh Công an TPHCM…

Theo ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đến nay có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển. Đại bộ phận đồng bào có địa vị pháp lý và cuộc sống ổn định, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại.

Kiều bào mong muốn đóng góp xây dựng quê hương - Ảnh 2.

Đại diện kiều bào tại TPHCM lắng nghe một số quy định pháp luật của nước ta liên quan đến thủ tục hồi hương; đăng ký tạm trú, thường trú - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Hiện nay, khoảng 40% đồng bào ta ở nước ngoài có xuất thân hoặc có liên hệ với TPHCM, ước tính khoảng hơn 2 triệu người. Những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự vận dụng sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài của Thành ủy, UBND TPHCM đã thu hút đông đảo bà con kiều bào hướng về quê hương, cội nguồn, tích cực giúp đỡ thân nhân, gia đình trong nước. Đặc biệt, giới trí thức, doanh nhân kiều bào trở về TPHCM, trực tiếp tham gia các đề án, chương trình hợp tác, đầu tư hoặc vận động cộng đồng, vận động và làm cầu nối cho các hợp tác quốc tế, góp phần xây dựng, phát triển đất nước, phát triển Thành phố.

Theo số liệu được cơ quan chức năng, số lượng đồng bào ta ở nước ngoài xin đăng ký thường trú từ năm 2018 đến hết tháng 8/2022 là hơn 400 trường hợp, trong đó đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho hơn 350 trường hợp.

Kiều bào mong muốn đóng góp xây dựng quê hương - Ảnh 3.

Trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các kiều bào có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Công an Thành phố và Sở Tư pháp Thành phố đã báo cáo, trả lời những thắc mắc về một số quy định pháp luật của nước ta liên quan đến thủ tục hồi hương; đăng ký tạm trú, thường trú; quy định và thủ tục xin quốc tịch Việt Nam; vấn đề mua nhà, vận chuyển hàng hóa về nước…

Đại diện kiều bào cũng đã chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm sau thời gian trở về Việt Nam đầu tư, làm ăn, sinh sống; khẳng định mong muốn tiếp tục nỗ lực đóng góp công sức để xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng tại Hội nghị, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các kiều bào có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố.

Anh Thơ

Top