Kiều hối là nguồn lực quan trọng giúp kinh tế TPHCM phục hồi nhanh

13/01/2022 10:53 AM

(Chinhphu.vn) - Năm 2021, lượng kiều hối về TPHCM đạt 6,6 tỷ USD, tăng trưởng 9% so với năm trước. Đây là nguồn lực quan trọng giúp kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, vững bước phát triển trong giai đoạn hậu COVID-19.

Kiều hối là nguồn lực quan trọng giúp kinh tế TPHCM phục hồi nhanh - Ảnh 1.

Hội nghị gặp gỡ người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển bền vững của TPHCM. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Mặc dù nhiều kế hoạch bị ngưng do dịch bệnh, nhưng trong năm 2021, Ủy ban Người  Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã chủ động kết nối để tổ chức các cuộc gặp gỡ, giao lưu, tọa đàm  theo hình thức trực tuyến và trực tiếp để lắng nghe, ghi nhận những góp ý của chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào góp phần xây dựng, phát triển thành phố và cả nước.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã đề xuất Thành phố  cho phép triển khai thực hiện đề án "Xây dựng cơ sở dữ liệu Kiều bào, công dân Việt Nam có liên quan đến TPHCM đang cư trú nước ngoài".

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại. Hiện có khoảng 500 hội đoàn Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới, bao gồm các hội đoàn người Việt, hội doanh nhân, trí thức, sinh viên, hội đồng hương, các hội theo ngành nghề... Ước tính có hơn 2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TPHCM, thuộc các nhóm có nguồn gốc, có thân nhân tại Thành phố; có hợp tác, làm việc hoặc thường xuyên lưu trú tại Thành phố. Có khoảng 50% hộ gia đình ở Thành phố có thân nhân là người Việt Nam ở nước ngoài.

Hằng năm, TPHCM thu hút hàng trăm lượt chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài nhiều quốc gia trên thế giới về đầu tư kinh doanh, hợp tác nghiên cứu, làm việc dài hạn tại Thành phố. Bên cạnh đó, Thành phố thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 trí thức tham gia hợp tác nghiên cứu.

Thành phố cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các chính sách thu hút, đãi ngộ, trọng dụng chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ tại Thành phố; có chính sách tiền lương, phụ cấp tương xứng khi ký kết hợp đồng lao động với các cơ quan nghiên cứu khoa học; hướng dẫn quy trình, thủ tục tuyển chọn, bố trí, bổ nhiệm chức danh, sử dụng…, tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức kiều bào làm việc.

Hiện tại TPHCM có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45.000 tỷ đồng. Năm 2021, lượng kiều hối về TPHCM đạt 6,6 tỷ USD, tăng trưởng 9% so với năm trước. Đây chính là cơ hội, nguồn lực quan trọng giúp kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, vững bước phát triển trong giai đoạn hậu COVID-19.

Kiều hối là nguồn lực quan trọng giúp kinh tế TPHCM phục hồi nhanh - Ảnh 2.

Lễ vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại TPHCM giai đoạn 2018-2020. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Ngoài lượng kiều hối, trong năm vừa qua bà con kiều bào đã có đóng góp cùng chính quyền Thành phố trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19 qua các hoạt động vận động "ngoại giao vaccine" cho quê hương, vận động tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, tổ chức các bếp ăn từ thiện chăm lo cho người dân ở các vùng cách ly và các bệnh viện dã chiến.

Ghi nhận đóng góp của bà con kiều bào đối với Thành phố, vừa qua, UBND TPHCM đã tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và tặng Huy hiệu Thành phố cho 7 cá nhân kiều bào.

Băng Tâm

Top