Kỳ vọng bất động sản phục hồi tích cực hơn trong nửa cuối năm 2024

28/06/2024 6:05 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, tín dụng bất động (BĐS) sản trên địa bàn TPHCM đã duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong 3 tháng gần đây. Trong đó, tín dụng BĐS để phát triển hạ tầng khu chế xuất - khu công nghiệp; văn phòng cho thuê tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng và tăng trưởng cao nhất so với lĩnh vực khác.

Kỳ vọng bất động sản phục hồi tích cực hơn trong nửa cuối năm 2024- Ảnh 1.

Các DN kỳ vọng vào 3 Luật sửa đổi liên quan đến thị trường BĐS sẽ giúp thị trường tích cực vào cuối năm 2024. Ảnh: VGP/Anh Lê

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho rằng, trong bối cảnh hấp thụ vốn của nền kinh tế còn thấp, sự tăng trưởng của thị trường bất động sản sẽ có tác động tích cực và hiệu ứng đến những ngành, lĩnh vực khác, trong đó có hoạt động tín dụng ngân hàng.

Theo thống kê từ NHNN chi nhánh TPHCM, tín dụng BĐS trên địa bàn TPHCM đã duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong 3 tháng gần đây. Cụ thể, tháng 3/2024 tăng 0,96%; tháng 4/2024 tăng 1,15% và tháng 5/2024 tiếp tục tăng trưởng 1,15% và đạt mức dư nợ 992,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 28% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và tăng 2,78% so với cuối năm, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn.

Tín dụng nhà ở, cho vay với mục đích mua nhà để ở, mục đích tự sử dụng vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 67,78% so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn. Trong đó, xuất hiện điểm tích cực ở phân khúc này, khi tín dụng nhà ở tăng trưởng trở lại, tăng 1,2% so với tháng 4/2024 (các tháng trước đó tăng trưởng âm). 

"Đây là bộ phận tín dụng chiếm tỷ trọng cao, vì vậy tín dụng phân khúc này tăng trưởng không chỉ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng BĐS mà còn có ý nghĩa xã hội rất lớn, cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, qua đó tác động tích cực đến thị trường bất động sản và tăng trưởng kinh tế" ông Lệnh nhấn mạnh.

Về tín dụng BĐS để phát triển hạ tầng khu chế xuất – khu công nghiệp; văn phòng cho thuê tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng và tăng trưởng cao nhất so với lĩnh vực khác. Trong đó tín dụng khu chế xuất - khu công nghiệp tăng 9,47% và tín dụng văn phòng, cao ốc tăng 11,2% so với cuối năm 2023. Mặc dù tỷ trọng dư nợ đối với lĩnh vực này thấp so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản, song tín dụng lĩnh vực này tăng đã phản ánh xu hướng phát triển của lĩnh vực này và là yếu tố tích cực tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Đức Lệnh cho rằng, với những yếu tố thuận lợi về cơ chế chính sách như: Lãi suất thấp, khả năng đáp ứng tốt nhu cầu vốn của các tổ chức tín dụng; đưa ra các gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội; Luật bất động sản; Luật nhà ở và kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành sớm, cùng với những hành động cụ thể thông qua hoạt động của các tổ công tác để tháo gỡ khó khăn cho thị trường và những chuyển biến tích cực trên, sẽ là cơ sở, yếu tố thúc đẩy để thị trường bất động sản duy trì những điểm tích cực, tạo điều kiện để phục hồi và tăng trưởng trở lại trong thời gian tới.

DN kỳ vọng vào 3 Luật sửa đổi liên quan đến thị trường BĐS

Trong báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh quý 2/2024 được Hiệp hội DN TPHCM (Huba) gửi tới UBND TPHCM mới đây, cho biết, cộng đồng DN kỳ vọng sẽ có những tín hiệu tích cực khi Quốc hội đã thông quan 3 Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản; gồm có: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn. Đồng thời, việc định giá đất theo nguyên tắc thị trường sẽ xóa bỏ tình trạng hai giá, làm cơ sở hợp lý cho việc thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, xác định giá bất động sản, tính toán chi phí – hiệu quả đầu tư dự án...

Huba kiến nghị Thành phố nhanh chóng triển khai 3 Luật trên, tạo điều kiện cho thị trường hồi phục nhanh chóng, tháo gỡ các ách tắc, giải phóng sức sản xuất và tạo việc làm cho doanh nghiệp.

Đồng thời, thực thi Nghị quyết số 98/2023/QH15, ban hành các cơ chế đặc thù, các chính sách mới, có tính đột phá nhằm đáp ứng nhu cấu phát triển của người dân và doanh nghiệp. Cụ thể giải quyết dứt điểm các công trình, dự án dở dang đã có đủ điều kiện đầu tư, mở bán; các công trình đã hoàn thành trên 70% tiến độ. Theo Huba, việc xử lý công trình dở dang ngoài việc giúp nhà đầu tư nhanh chóng thu hồi vốn còn góp phần chỉnh trang đô thị, giúp thành phố khang trang hơn, sạch đẹp hơn. Cùng với đó, Thành phố cần có chính sách ưu tiên xây dựng các dự án phát triển khu dân cư, xây dựng các khu nhà ở công nhân, nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp, nhà ở xã hội.

Anh Lê

Top