'Là chỉ huy chống dịch, mình phải làm gương thì anh em mới theo'

19/09/2021 11:12 AM

(Chinhphu.vn) - “Là người chỉ huy chống dịch, mình phải làm gương, phải 3 tại chỗ trước thì anh em khác mới theo mình để đồng lòng chống dịch”.

Chủ tịch UBND Phường 10, Quận 3 (TPHCM) Ngô Thị Hiền. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Đó là chia sẻ của bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch UBND Phường 10, Quận 3, TPHCM qua 2 tháng cùng đồng đội và nhân dân chống dịch COVID-19.

Bà Ngô Thị Hiền nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND Phường 10 từ ngày 16/7/2021 khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh trên địa bàn phường nói riêng. Nhưng bằng nỗ lực, cách làm bám sát địa bàn nên đến nay, sau 2 tháng, dịch bệnh ở Phường 10 cơ bản được kiểm soát.

Tập trung chống dịch ngay khi nhận nhiệm vụ

Bà Ngô Thị Hiền cho biết ngay sau ngày nhận nhiệm vụ, bà đã triệu tập cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của phường để nắm tổng thể tình hình, đồng thời kiện toàn đội ngũ chống dịch và bắt tay triển khai.

“Lúc đó bắt đầu thời kỳ cao điểm của dịch COVID-19, trên địa bàn xuất hiện 54 trường hợp F0. Những ngày sau đó, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn toàn TPHCM tiếp tục phức tạp, Phường 10 cũng không ngoại lệ. Ngày 24/8, số trường hợp F0 trong phường tăng lên 391 ca; ngày 31/8, lên 532 ca và đến hôm nay (17/9), số F0 lũy kế là 835 ca”, bà Ngô Thị Hiền nói về diễn biến dịch bệnh trên địa bàn phường và cho hay đã có 590 trường hợp F0 khỏi bệnh.

Với đặc điểm là một phường ở khu vực trung tâm, mật độ dân cư đông nên ngay từ đầu, Phường 10 tập trung vào xét nghiệm để tìm F0.

Đợt 1 (từ 24-28/8), qua xét nghiệm phát hiện 167 ca; đợt 2 (từ 30/8-7/9), phát hiện 67 ca và đợt 3 (từ 8-13/9) phát hiện 35 ca và hiện phường đang triển khai xét nghiệm đợt 4 với những hộ có ca nhiễm mới.

Theo bà Hiền, qua 3 đợt xét nghiệm, số ca F0 giảm rõ rệt, đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy dịch bệnh trên địa bàn đang được kiểm soát.

Lập nhóm đồng hành với các trường hợp F0

Về công tác quản lý F0, cách làm của Phường 10 là trong quá trình xét nghiệm nhanh, với trường hợp nghi nhiễm COVID-19, cán bộ y tế phải đánh giá đặc điểm sức khỏe của từng người. Những trường hợp có bệnh nền (huyết áp, tiểu đường, béo phì, phụ nữ mang thai…) sẽ được tổ y tế lưu động của phường thường xuyên thăm khám, phát thuốc. Nhờ làm tốt việc này nên từ ngày 23/8 đến nay, Phường 10 chỉ có 1 trường hợp tử vong.

Trong điều trị, chăm sóc F0 tại nhà, phường đã lập nhóm đồng hành với các trường hợp này.

Vào tối 8/9, trong buổi kiểm tra trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM của Thủ tướng Chính phủ, sau nghe khi báo cáo tình hình, bà Ngô Thị Hiền đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương vì đã hiểu rõ, nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn mình quản lý.

“Ngày đầu lập nhóm zalo, tôi ngồi cả đêm để mời kết bạn với hàng trăm trường hợp F0 trên địa bàn. Đến nay, ngoài những bệnh nhân COVID-19, nhóm đồng hành có 9 bác sĩ tham gia giúp tư vấn, cùng cán bộ y tế phường, cảnh sát khu vực và cả những người đã khỏi bệnh ở lại nhóm để chia sẻ kinh nghiệm, động viên cho những người mới mắc”, bà Hiền cho biết hoạt động của nhóm.

Vừa qua, có những trường hợp khi phát hiện dương tính mà theo tiêu chí là phải đi cách ly tập trung nhưng người dân không chịu đi bởi họ nhận thấy việc quản lý, chăm sóc y tế của phường chu đáo, kịp thời nên họ muốn được cách ly tại nhà.

Làm hết việc, không kể giờ giấc

Với tiêu chí đảm bảo “chặt ngoài, chặt trong”, các lực lượng như công an khu vực, bộ đội, bảo vệ dân phố… thường xuyên thực hiện tuần tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định ngay từ đầu mùa dịch.

Khi phát hiện gia đình nào có F0 thì nhanh chóng triển khai xét nghiệm nhanh khu vực và giăng dây để người dân tự giám sát. Riêng hẻm khu vực có nguy cơ cao phường có bảng thông báo để người dân cảnh giác.

Trong những ngày chống dịch vừa qua, tinh thần của phường là “làm hết việc, không kể giờ giấc”. Nhờ sự ủng hộ của người dân trên địa bàn, sự nỗ lực chung tay của cán bộ, tổ dân phố, lực lượng quân đội, tình nguyện viên… mà Phường 10 mới có kết quả như ngày hôm nay.

Túi an sinh đến trước với F0 và hộ khó khăn

Xác định các gia đình có ca F0 và hộ dân khó khăn phải được quan tâm nên chính quyền Phường 10 đã sớm triển khai túi an sinh từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm cùng với chương trình an sinh xã hội của thành phố.

Quan điểm của phường là ai khó khăn đều được hỗ trợ nên khi có thông tin đề nghị hỗ trợ dù từ nguồn nào cũng được xem xét, bởi “chỉ có khó, khổ người dân mới tìm đến chính quyền”. Do vậy, để không bỏ sót, từ ngày 23/8, phường đã gửi gần 1.900 tờ thông tin về hệ thống đường dây nóng tới từng hộ để tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của người dân.

Đến nay, trong đợt 1, phường đã hỗ trợ 663 người và khoảng 710 người trong diện nghèo, cận nghèo, khó khăn được nhận hỗ trợ ở đợt 2. Trong đợt 3 này, phường lập danh sách 1.628 người và vẫn đang tiếp tục cập nhật thêm các trường hợp cần hỗ trợ.

Trong 2 đợt hỗ trợ đầu tiên, để người dân khó khăn sớm được nhận hỗ trợ, khi danh sách được duyệt, phường đã ứng tiền từ ngân sách để gửi trước cho người dân. Ngoài ra, chỉ trong 2 ngày, 13 tấn gạo của Chính phủ và 6,5 tấn gạo của Bộ Quốc phòng hỗ trợ cũng đã được gửi đến các hộ dân.

Ra bản tin về tình hình dịch trên địa bàn hằng ngày

Bà Ngô Thị Hiền cho biết: “Tôi tin kết quả đạt được của phường đến giờ này phần lớn là do chúng tôi bám sát địa bàn và làm tốt tuyên truyền để người dân hiểu và cùng tham gia phòng, chống dịch với chính quyền phường”.

Về tuyên truyền phòng chống dịch, phường tổ chức tương tác với người dân bằng nhiều phương thức, như: Tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, phát hành bản tin cập nhật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn vào 18h mỗi ngày qua fanpage của phường, trong đó nêu rõ số ca nhiễm, ca tử vong, lũy kế trường hợp khỏi bệnh, số đang cách ly tại nhà… để người dân biết và chủ động phòng, chống…

Ở lại tại trụ sở phường từ ngày 22/8 đến nay, bà Ngô Thị Hiền cho rằng một phần là mình mới về nên cần nắm chắc vấn đề, nhưng còn một lẽ “mình là người chỉ huy chống dịch, mình phải làm gương, phải 3 tại chỗ trước thì anh em khác mới theo mình, đồng lòng chống dịch”.

Nói về kết quả chống dịch và mong ước của mình, bà Hiền bày tỏ: “Nhờ sát dân, nhờ cách tuyên truyền đơn giản mà hiệu quả nên đến nay vùng xanh trên địa bàn đã chiếm phần lớn, còn lại là vùng cận xanh, vùng cam. Số vùng đỏ chỉ còn ở vài tổ dân phố. Chúng tôi đang nỗ lực tiến tới xanh hóa địa bàn phường, sớm đưa cuộc sống của bàn con trở lại trạng thái bình thường mới”.

Bản tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn Phường 10 tối ngày 17/9/2021.

Đến 30/9, hoàn thành tiêm vaccine

Trong công tác tiêm vaccine, hiện Phường 10 đã hoàn thành tiêm mũi 1 và là 1 trong 2 phường triển khai tiêm nhanh nhất Quận 3. Phường 10 đang triển khai tiêm mũi 2 cho hơn 1.000 người dân, ưu tiên cho người trên 65 tuổi và bắt đã đầu tiêm vaccine cho người dưới 65 tuổi, trên tinh thần không bỏ sót ai.

Nói về nguyên nhân hoàn thành sớm việc tiêm vaccine mũi 1 và đang triển khai tiêm mũi 2 cho người dân, bà Hiền cho hay điều quan trọng nhất là phải nắm chắc từng hộ, từng người. Cách làm là thông qua tổ dân phố, công an khu vực và hệ thống đường dây nóng của phường (số điện thoại của Bí thư, Chủ tịch UBND phường, công an, y tế…) và phản ánh của người dân qua zalo, fanpage nên chính quyền biết được từng trường hợp chưa tiêm.

Theo tiến độ, đến 30/9, Phường 10 sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người dân trên địa bàn.

Mạnh Hùng

Top