Làng mai Thủ Đức tất bật vào vụ Tết

09/01/2023 5:25 PM

(Chinhphu.vn) - Làng mai Thủ Đức, TPHCM, nơi có khoảng hơn 30 ha đất trồng mai, những ngày này, các nhà vườn đang tất bật thay chậu, lặt lá, chăm bón để cây kịp ra bông cung ứng cho thị trường.

Làng mai Thủ Đức tất bật vào vụ Tết - Ảnh 1.

Nghệ nhân Trần Văn Dũng, chủ vườn mai Dũng Mai đang tạo hình cho cây - Ảnh: VGP/Lê Anh

Chỉ còn chưa đến 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, theo ghi nhận của phóng viên, một số nhà vườn đang thực hiện những khâu cuối cùng là cắt tỉa lá và chăm sóc cây để cung ứng ra thị trường cũng như vận chuyển cho khách hàng đã đặt trước ở những địa phương xa.

Nghệ nhân Trần Văn Dũng, chủ vườn Dũng Mai cho biết, năm nay thời tiết mưa nhiều, ít nắng, do đó các nhà vườn mai, bằng kinh nghiệm lâu năm của mình, phải căn thời điểm cắt tỉa cành, lặt lá cũng như chăm bón cây cẩn thận hơn để cho mai nở dịp Tết phục vụ khách hàng.

Làng mai Thủ Đức tất bật vào vụ Tết - Ảnh 2.

Các nhà vườn đã thực hiện xong lặt lá, thay chậu cho mai - Ảnh: VGP/Lê Anh

Những cây mai tại làng mai Thủ Đức thường cho hoa to hơn so với nhiều nơi trồng khác, nên nhận được sự quan tâm của khách chơi từ nhiều địa phương trong cả nước.

Theo phản ánh của các nhà vườn, " điểm đến" của những cây mai, dịp Tết này vẫn chủ yếu là thị trường TPHCM và TP. Hà Nội. Năm nay sức mua tuy có chậm hơn so với năm ngoái và giá nguyên liệu, vật tư chăm bón tăng cao, nhưng hầu như các nhà vườn đều giữ giá bán bằng năm ngoái. Nhiều chủ vườn mai cho biết, hiện số lượng khách đặt hàng khoảng 80%.

Làng mai Thủ Đức tất bật vào vụ Tết - Ảnh 3.

Hàng trăm gốc mai từ các nhà vườn sẵn sàng để vận chuyển ra bắc tiêu thụ - Ảnh: VGP/Lê Anh

Nghệ nhân Trần Văn Dũng cũng cho biết, vườn mai của anh có khoảng 500 gốc, nhờ chọn phân khúc mai có giá từ vài triệu đến khoảng 30 triệu/cây là chủ yếu, nên số lượng mai của anh vào mỗi dịp Tết luôn đông khách hàng đặt mua và thuê. Đến nay số lượng đặt hàng và thuê dịp Tết đạt khoảng 90%.

Làng mai Thủ Đức tất bật vào vụ Tết - Ảnh 4.

Các nhà vườn bày bán mai dọc đường Phạm Văn Đồng, TP. Thủ Đức - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngoài bán hàng trực tiếp và giao nhận đến các nơi theo yêu cầu của khách hàng, năm nay, nhiều vườn mai tại Thủ Đức cũng trưng bày và bày bán sản phẩm dọc theo tuyến đường Phạm Văn Đồng để phục vụ khách tham quan và mua sắm. Đặc biệt, có những cây mai cổ thụ rất đẹp, được giao bán với giá hàng trăm triệu đồng.

Làng mai Thủ Đức tất bật vào vụ Tết - Ảnh 5.

Gia cố cẩn thận trước khi giao mai cho khách hàng - Ảnh: VGP/Lê Anh

Lê Anh

Top