Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế

14/04/2021 7:39 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/4, UBND TPHCM tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố và các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế - văn hóa tại TPHCM.

Quang cảnh buổi gặp gỡ. Ảnh: VGP/Lê Anh

Dự buổi gặp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cùng đại điện các sở, ngành.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh và diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu, tuy nhiên, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch COVID-19 và là một trong số ít quốc gia duy trì được mức tăng trưởng dương.

TPHCM giữ được mức tăng trưởng dương 1,4% trong năm 2020 cũng được xem một thành công. Thành phố tiếp tục đóng góp trên 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách cả nước, đây là đóng góp rất lớn vào nỗ lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020.

Cũng trong năm 2020, TPHCM đưa ra nhiều sáng kiến mới để thúc đẩy quan hệ với các đối tác nước ngoài, nhằm định hướng và tạo cơ chế đưa các hoạt động hợp tác quốc tế đi vào chiều sâu. Bên cạnh đó, Thành phố chủ động duy trì quan hệ hợp tác với các nước, các địa phương nước ngoài thông qua việc tổ chức thường xuyên và định kỳ các buổi làm việc, buổi họp trực tuyến với các đối tác.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, TPHCM xác định chủ đề năm 2021 là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” với mục tiêu tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ đề ra. Theo đó, tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 và triển khai có hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng Thành phố thông minh.

Thành phố đề ra các kế hoạch và đề án để phát triển toàn diện, như: Đề án xây dựng Đô thị thông minh, xây dựng Trung tâm Tài chính và phát triển Thành phố Thủ Đức… Những đề án này hướng đến việc cải thiện khả năng làm việc, chất lượng sống và mức độ bền vững của Thành phố. Qua đó, các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài sẽ tìm thấy tại Thành phố những cơ hội đầu tư.

Tại buổi gặp, đại diện Tổng lãnh sự quán một số nước tại TPHCM cho biết muốn được thông tin về một số vấn đề liên quan đến sức khỏe, như thời gian tiêm vacxin của Thành phố, chương trình hộ chiếu vacxin của Việt Nam cũng như kế hoạch mở cửa du lịch.

Ngoài ra, đại diện một số tổ chức cũng quan tâm đến quy hoạch phát triển TP. Thủ Đức và mong muốn đoàn có chuyến làm việc, khảo sát riêng để tìm hiểu về các cơ hội hợp tác, đầu tư; chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Về vấn đề vaccine, đại diện Sở Y tế thành phố cho biết, đoàn ngoại giao các nước là một trong những nhóm được ưu tiên tiêm vaccine. Hiện Sở Y tế Thành phố đang phối hợp với Sở Ngoại vụ lên danh sách để tiêm. Theo quy định của ngành Y tế Việt Nam, người tiêm sẽ được cấp giấy xác nhận. Tuy nhiên, việc cấp hộ chiếu vắc xin cần có sự cho phép, hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Việt Nam.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với đại diện lãnh sự quán các nước. Ảnh: VGP/Lê Anh

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ TPHCM cho biết, đã gửi công hàm đến các Tổng lãnh sự quán để gửi danh sách người có nhu cầu tiêm vaccine. Đến nay, có hơn 10 Tổng lãnh sự quán gửi danh sách đến Sở để được tiêm vaccine. Sở Ngoại vụ đã báo cáo UBND Thành phố và sẽ triển khai theo quy định.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch TP. Thủ Đức cho biết, sắp tới, thành phố sẽ hoàn thành quy hoạch với tầm nhìn tới năm 2060. Dự kiến trong quý III/2021 sẽ hoàn chỉnh quy hoạch và sau đó sẽ công bố và mời gọi các nhà đầu tư với 8 hạng mục trọng điểm của Thành phố.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cảm ơn sự quan tâm của bạn bè quốc tế về sự phát triển của TPHCM. Bí thư Thành ủy cho biết, TPHCM có tham vọng, khát khao phát triển cho xứng đáng với vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước. Để thực hiện được điều này, ngoài nỗ lực của chính quyền và người dân Thành phố, rất cần có sự ủng hộ, đồng hành chia sẽ hỗ trợ của bạn bè quốc tế, chỉ có thế Thành phố mới hoàn thành được sứ mệnh phát triển của mình.

Lê Anh

Top