Lãnh đạo Thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết tại các chợ đầu mối
(Chinhphu.vn) - Tối 22/1 (23 tháng chạp), rạng sáng ngày 23/1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu đoàn khảo sát Thành phố đã có buổi làm việc tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn nhằm đánh giá tình hình mãi lực, hoạt động cung ứng hàng hóa nông sản thiết yếu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên địa bàn TPHCM.
Báo cáo với đoàn về tình hình cung ứng hàng hóa Tết 2025, đại diện chợ nông sản Thủ Đức cho biết, so với cao điểm cùng kỳ năm trước lượng hàng rau và trái cây nhập chợ tăng 10%, lượng hoa tươi nhập chợ tăng 4%. Nguồn hàng rau nội chủ lực đến từ tỉnh Lâm Đồng chiếm 36% - 40% tổng lượng rau về chợ. Trái cây nội từ các tỉnh miền Tây chiếm 50% tổng lượng trái cây về chợ. Lượng hàng trái cây phục vụ Tết năm nay nhìn chung dồi dào, đủ đảm bảo cho nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Giá cả một số mặt hàng cũng chỉ biến động nhẹ so với cùng kỳ năm trước theo tình hình trượt giá hàng năm.
Dự báo, những ngày cao điểm từ ngày 24 đến 27 tháng Chạp, lượng hàng nhập chợ sẽ tăng dần, trong đó lượng rau dao động từ 1.800 tấn - 2.500 tấn/ngày, lượng trái cây dao động từ 1.600 tấn - 2.500 tấn/ngày, hoa tươi dao động từ 100 - 380 tấn/ngày.
Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền thuộc TPHCM, Công an TP. Thủ Đức, Công an phường Bình Chiểu cho xe lưu đậu bên khu dân cư Bình Chiểu trong những ngày cao điểm 26, 27, 28 tháng Chạp. Bên cạnh đó, với tình hình kinh doanh tự phát hoạt động mạnh xung quanh chợ đầu mối, lượng hàng kinh doanh không còn tập trung vào chợ hoạt động mà đưa vào các điểm, các khu kinh doanh tự phát, gây ảnh hưởng cạnh tranh mạnh về giá cả hàng hóa và vị trí thuận lợi, dẫn đến việc kinh doanh của thương nhân trong chợ khó khăn, giảm sút doanh thu và lợi nhuận…
Qua buổi làm việc với Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, lượng hàng hóa tại chợ chuẩn bị phục vụ cho dịp Tết tăng trưởng hơn 10% đảm bảo cung ứng cho thị trường dịp Tết. Nhìn chung giá cả nhiều mặt hàng vẫn ổn định, tuy nhiên, giá cả hàng hóa một số mặt hàng có tăng tương đối cao. Ông Dũng đề nghị ngành tài chính nghiên cứu đánh giá tỷ lệ chung, trong đó có hàng bình ổn, để xem sự tăng này có phù hợp chưa, để tham mưu cho UBND Thành phố.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng đề nghị lãnh đạo địa phương, TP. Thủ Đức phối hợp bảo đảm phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự. Sở An toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các điểm bán hàng tự phát xung quanh các chợ đầu mối, để bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông.
Cũng trong đêm 22/1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cùng đoàn đã đến khảo sát tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.
Báo cáo với đoàn, đại diện Ban quản lý chợ cho biết, qua 22 ngày của tháng cận Tết, tính từ ngày 1/12 âm lịch, sản lượng hàng nhập chợ đạt trung bình khoảng gần 2.320 tấn/ngày đêm, tăng 0,8% so với ngày bình quân năm 2024.
Dự báo, cao điểm từ ngày 25-29 tháng Chạp, lượng hàng tăng khoảng 30% so với thực hiện ngày bình thường năm 2024, ngày cao nhất đạt khoảng 3.500 tấn/ngày đêm tăng 50% so với ngày bình thường). Đêm 29 tháng Chạp chợ tạm ngưng kinh doanh cho đến khoảng 22h ngày mùng 1 Tết.
Riêng ngành hàng thịt lợn, ngày 28 tháng Chạp, dự kiến đạt 780 tấn/ngày đêm (tương đương 10.000 con/đêm đến 12.000 con/đêm), tăng 100% so với ngày bình thường. Các thương lái, thương nhân dự báo lượng lợn thu mua từ các trang trại vẫn đảm bảo đủ sản lượng cung cấp cho thị trường phục vụ Tết.
Đối với ngành hàng rau củ, quả, trái cây, để đảm bảo nguồn hàng không bị đứt gãy khi có sự cố về cung ứng, các thương nhân có kế hoạch dự trữ hàng hóa tại các kho lạnh xung quanh chợ (khoảng 2.000 tấn rau củ quả và chủ yếu là mặt hàng cà rốt, khoai tây, hành tỏi…). Nhìn chung giá cả tại chợ ổn định.
Qua buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh, chợ đầu mối Hóc Môn là nơi cung cấp sản lượng thịt lợn lớn cung cấp cho thị trường TPHCM do vậy cũng cần chú trọng đến khâu bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe an toàn cho người dân. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng cũng yêu cầu chợ tiếp tục quan tâm đầu tư khi đưa thịt lợn lên sàn chợ công nghệ. Đồng thời, bảo đảm quản lý giá ở chợ không tăng đột biến trong dịp trước trong và sau Tết.
Anh Lê