Mekong Connect 2023 hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững

08/11/2023 3:26 PM

(Chinhphu.vn) - Diễn đàn Mekong Connect 2023 với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TPHCM và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững” được diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/11 tại TPHCM.

Mekong Connect 2023 hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững - Ảnh 1.

Mekong Connect 2023 hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững - Ảnh: VGP/LA

Diễn đàn được phối hợp điều phối và thực hiện bởi: Sở Công Thương TPHCM, Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao, VCCI Cần Thơ, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT), CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA). Mekong Connect hướng tới trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng ĐBCSL và TPHCM

Thôn tin tại buổi họp báo diễn ra ngày 8/11, đại diện Ban tổ chức cho biết, Diễn đàn Mekong Connect 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/11 tại TPHCM với 1 phiên toàn thể và các phiên thảo luận chuyên sâu, xoay quanh các chủ điểm: Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; Những thị trường mới nổi: Tái chế và tín chỉ carbon; Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024; Giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp; Cơ chế đặc thù phát triển TPHCM trong mối liên kết với ĐBSCL liên quan chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ; Những thách thức trong việc triển khai quy hoạch tích hợp ĐBSCL và kiến nghị giải pháp hỗ trợ; Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, đây là lần thứ hai diễn đàn được tổ chức tại TPHCM cho thấy sự quan trọng của Thành phố trong mối liên kết, hợp tác với khu vực ĐBSCL, về vấn đề liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình kinh tế thế giới tác động mạnh mẽ đến Việt Nam. Trong đó, nổi bật nhất là những xu hướng về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang dẫn dắt thị trường.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, việc liên kết để mở rộng, khai thác thị trường trong nước trong suốt thời gian qua là một trong những thành công mà ngành công thương kiên trì thực hiện. Đây là một hành động rất cần thiết trong quá trình hợp tác của khu vực TPHCM và ĐBSCL. "Trong quá trình liên kết với các tỉnh, chúng tôi đều nhìn ở góc độ vừa là vùng cung cấp nguyên liệu nhưng cũng là thị trường của doanh nghiệp TPHCM", ông Vũ cho biết.

Lê Anh

Top