Một doanh nghiệp FDI tại TPHCM thưởng Tết hơn 2 tỷ đồng

11/01/2024 9:26 PM

(Chinhphu.vn) - Thông tin này được Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Phùng Thái Quang cung cấp tại buổi họp báo định kỳ về tìn hình kinh tế - xã hội trên địa bàn chiều 11/1.

Một doanh nghiệp FDI tại TPHCM thưởng Tết hơn 2 tỷ đồng- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Phùng Thái Quang thông tin tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Quang cho biết, tính đến ngày 11/1, đã có 2.075 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thông tin về tình hình lương, thưởng Tết năm 2024.

Cụ thể, tại doanh nghiệp Nhà nước, mức thưởng trung bình là 5,6 triệu đồng/người; trong đó cao nhất là 67 triệu đồng thuộc về Chi nhánh Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn Tourist tại Côn Đảo; còn mức thưởng thấp nhất là 2 triệu đồng của Công ty Dịch vụ Công ích Quận 12.

Tại doanh nghiệp vốn nước ngoài FDI, trung bình mỗi người lao động nhận được 6,5-12 triệu đồng, trong đó mức cao nhất thuộc về một công ty trong Khu Công nghệ cao với mức thưởng là 2,078 tỷ đồng.

Riêng tại các doanh nghiệp vốn trong nước, mức thưởng cao nhất là 250 triệu đồng và thấp nhất là 500.000 đồng.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, thời gian nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn của người lao động là 6-9 ngày, nhiều doanh nghiệp kết hợp bố trí giải quyết nghỉ phép năm để người lao động có đủ thời gian đón Tết cùng gia đình do ở xa.

Tuy nhiên, có một số đơn vị do đơn hàng sản xuất giảm hoặc không có đơn hàng sản xuất nên lịch nghỉ Tết rất sớm, kéo dài hơn 22 ngày, thậm chí có doanh nghiệp nghỉ Tết 30 ngày.

Về công tác chăm lo tết, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ động ban hành các kế hoạch tổ chức các hoạt động cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động, đồng thời, ban hành kế hoạch chăm lo chuyên đề với phương châm "Tết đến với mọi đoàn viên công đoàn".

Riêng cấp thành phố, từ nguồn tài chính, công đoàn sẽ chăm lo 48.402 trường hợp đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí hơn 33 tỷ đồng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã quan tâm, hỗ trợ phân bổ cho thành phố 81 trường hợp được hỗ trợ vé tàu về quê đón Tết và 4.000 trường hợp tham gia chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2024" qua sàn giao dịch thương mại điện tử, với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng.

Đối với chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ra quyết định duyệt chi hỗ trợ 7.903/8.547 trường hợp (các trường hợp còn lại không đủ điều kiện) với tổng số tiền hơn 11,3 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng tổ chức một số hoạt động nổi bật như Chương trình "Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình" với chủ đề "Khuyến khích không dùng tiền mặt"; Chương trình "Tết Sum vầy", Chương trình "Tấm vé nghĩa tình".

Chương trình "Tết sum vầy" năm nay triển khai thực hiện với chủ đề "Tết Sum vầy - Xuân tri ân", trong đó, tập trung chăm lo 13.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên cho đoàn viên công đoàn tại các doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, không có điều kiện về quê đón Tết.

Liên đoàn Lao động thành phố cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình "Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng thành phố" lần 3 năm 2024 với số lượng chăm lo 21.090 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức tiêu biểu, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, tham gia tích cực hoạt động công đoàn.

Đáng chú ý, dịp Tết này, Công đoàn TPHCM sẽ chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo Chương trình "Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình" với 10.000 trường hợp, số tiền 5,5 tỷ đồng.

Anh Thơ

Top