Năm 2023, TPHCM tổ chức lễ giao nhận quân tại Thủ Đức

11/01/2023 9:17 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 11/1, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TPHCM họp phiên thứ I năm 2023. Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố chủ trì phiên họp.

Năm 2023, TPHCM tổ chức lễ giao nhận quân tại Thủ Đức - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: TTBC

Năm 2023, Chính phủ giao cho TPHCM chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân là 4.739 công dân nam (gồm 939 công an và 3.800 quân sự). Quân khu 7 giao chỉ tiêu cho TPHCM tuyển chọn 3 công dân nữ.

Tổng số nguồn công dân quản lý được trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2023 là hơn 237.000 công dân. Trong đó, có gần 66.000 công dân thuộc diện gọi nhập ngũ, chiếm tỷ lệ 27,74%. Kết quả khám sức khỏe, có 5.621 công dân đủ sức khỏe nhập ngũ, đạt 37,43%. Số đảng viên chính thức đủ sức khỏe đạt 1,74%, vượt chỉ tiêu đề ra. Công dân nữ được giao 3 chỉ tiêu, nhưng đã chọn được 4 công dân nữ tình nguyện, thuộc quận 3, Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ.

Năm 2023, lễ giao nhận quân diễn ra vào ngày 8/2, lễ giao nhận quân điểm của TPHCM được tổ chức tại TP. Thủ Đức.

Năm nay, quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục thực hiện tuyển quân tròn khâu với phương châm "Tuyển người nào, chắc người đó". Trong đó, ưu tiên tuyển chọn cán bộ đảng viên, công chức, viên chức và con em cán bộ; những công dân có trình độ học vấn đại học, cao đẳng, trung cấp và chuyên môn phù hợp với yêu cầu của quân đội.

Năm 2023, TPHCM tổ chức lễ giao nhận quân tại Thủ Đức - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: TTBC

TPHCM cũng tiếp tục nâng cao chất lượng giao quân. Trong đó, cử tuyển đảng viên chính thức nhập ngũ đạt từ 1% trở lên. Công dân nhập ngũ có trình độ học vấn đại học, cao đẳng, trung cấp đạt từ 35% trở lên. Công dân nhập ngũ có sức khỏe đạt loại 1 và loại 2 đạt từ 70% trở lên.

Một khó khăn trong công tác tuyển quân là quy định "không gọi nhập ngũ vào quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt". Trong khi thực tế tại TPHCM, tỉ lệ công dân mắc tật khúc xạ về mắt cao, đây lại là những công dân có trình độ học vấn cao cần cho quân đội.

Ngoài ra, số công dân còn hộ khẩu nhưng vắng mặt ở địa phương chiếm tỉ lệ cao (gần 35.000 người, chiếm 14,69%) so với tổng nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng gọi nhập ngũ, ảnh hưởng đến nguồn tuyển quân.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đề nghị Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố, các quận, huyện và TP. Thủ Đức, các sở, ban, ngành liên quan tập trung cho công tác chuẩn bị và giao nhận quân đạt chỉ tiêu đề ra với chất lượng cao nhất, không chỉ số lượng mà còn chất lượng, giữ vững vị trí dẫn đầu về tuyển quân trong toàn quân khu và cả nước.

Vũ Phong

Top