Nâng cao chỉ số DDCI: Mệnh lệnh trong hành động của các đơn vị, địa phương

11/05/2023 1:43 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện và hoàn thiện chỉ số DDCI hằng năm; xem đây là nhiệm vụ quan trọng, là mệnh lệnh trong hành động để các sở, ngành, địa phương có thể tạo sự chuyển biến trên thực tế, cải thiện không chỉ ở tổ chức, đơn vị mình mà còn bằng sự hài lòng thực sự của người dân và doanh nghiệp.

Nâng cao chỉ số DDCI: Mệnh lệnh trong hành động của các đơn vị, địa phương - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 11/5, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị công bố kết quả chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DCCI) Thành phố năm 2022 và triển khai các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), năng lực cạnh tranh (PCI) Thành phố năm 2023. Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi chủ trì Hội nghị.

Theo ông Đinh Tuấn Minh, Công ty cổ phần Viet Analytics, Trưởng nhóm Tư vấn DCCI Thành phố, DCCI được xây dựng dựa trên cơ sở bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đây là bộ chỉ số tổng hợp sử dụng để đánh giá các khía cạnh khác nhau về năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư của các sở, ngành, địa phương Thành phố.

Theo Bảng xếp hạng DCCI TPHCM năm 2022 khối sở, ngành, đứng đầu là Sở KH&CN với 84,2 điểm; tiếp theo là Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp với 81,87 điểm; tiếp theo là Sở Công Thương (80,74 điểm), Sở VH&TT (77,81 điểm), Sở Tư pháp (76,38 điểm)… Đứng cuối bảng xếp hạng là Sở LĐTB&XH với 51,57 điểm.

Đối với các chỉ số thành phần, những đơn vị có nhiều điểm chỉ số thành phần đứng đầu nhất là Sở KH&CN; Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp; Sở Tư pháp.

Đối với khối địa phương, đứng đầu là quận Phú Nhuận với 78,56 điểm; xếp thứ 2 là Quận 11 (76,87 điểm); Quận 10 (76,67 điểm); quận Tân Phú (76,16 điểm)… TP.Thủ Đức đứng cuối bảng xếp hạng với 49,69 điểm.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân cũng đã trình bày kế hoạch triển khai các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Kế hoạch khắc phục hạn chế, cải thiện chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) Thành phố năm 2023.

Nâng cao chỉ số DDCI: Mệnh lệnh trong hành động của các đơn vị, địa phương - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Nỗ lực nhiều nhưng hiệu quả chưa cao

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, việc đánh giá kết quả các chỉ số DCCI, PCI, PAPI, PAR Index là nhiệm vụ quan trọng để từ đó các sở, ngành, địa phương xem đó là mệnh lệnh hành động, tạo sự chuyển biến trên thực tế nhằm cải thiện không chỉ ở tổ chức, đơn vị mình mà đánh giá mà bằng sự hài lòng thực sự của người dân và doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, các kết quả của các chỉ số năm 2022 cho thấy có 2 chỉ số là PAPI và PAR index có cải thiện nhưng chỉ số quan trọng là PCI thì giảm rất sâu. Điều này cho thấy Thành phố có nỗ lực nhưng hiệu quả chưa cao, chưa đạt như mong muốn của Thành phố, đặc biệt là mong muốn của người dân và doanh nghiệp.

Liên quan đến DDCI năm 2022, theo ông Mãi, đây là lần đầu tiên TPHCM triển khai đánh giá. Thành phố thực sự đã vượt qua chính mình, thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Từ đó, người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng gửi lời cám ơn cộng đồng doanh nghiệp đã đồng hành trong quá trình triển khai, góp ý, hiến kế để các cơ quan tiếp thu và có phản ứng phù hợp, giải quyết các vấn đề.

Bên cạnh đó, ông Mãi cũng nghiêm túc phê bình các cơ quan, đơn vị chưa tham gia nghiêm túc như Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Sở Du lịch khi chưa cung cấp danh sách để khảo sát, làm ảnh hưởng đến tiến độ đánh giá.

Chủ tịch UBND Thành phố nhận định, việc triển khai đánh giá DDCI 2022 của Thành phố dù còn hạn chế, thiếu sót ở lần đầu tiên triển khai nhưng kết quả cơ bản phản ánh được ý kiến, mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp, là cơ sở để các cơ quan hành chính Thành phố, các quận, huyện soi vào để có giải pháp nâng cao hiệu quả, cải thiện chất lượng công vụ, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện va hoàn thiện DDCI hằng năm.

Để làm được việc này, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị từng sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện TP. Thủ Đức khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch cải thiện các chỉ số PAPI, PCI và kế hoạch triển khai DDCI tại cơ quan, ngành, địa phương mình. Theo dõi kiểm tra tiến độ hằng tháng và kịp thời giải quyết những phát sinh, nếu phát sinh vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND Thành phố để giải quyết.

Đồng thời, tổ chức quán triệt đến từng công chức, viên chức của sở, ngành, địa phương mình về việc thực sự quan tâm đến các chỉ số, thực sự quan tâm thực hiện DCCI song song với nhiệm vụ CCHC.

Ngoài ra, ông Mãi đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện nghiêm Công điện 280 của Thủ tướng về chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương. Song song đó là thực hiện tốt hơn, có kết quả cao hơn công tác phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu làm tốt công tác thông tin, nhanh chóng hoàn thiện và công bố các quy trình, hướng dẫn, hướng đến minh bạch thông tin; tăng cường đối thoại chính quyền với doanh nghiệp; tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết các vướng mắc của Đề án 06; đẩy mạnh công tác tập huấn, đào tạo; tăng cường công tác truyền thông…

Anh Thơ

Top