Nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế Đảng

27/04/2022 12:10 PM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, hoạt động kinh tế Đảng thời gian qua đã góp phần quan trọng hỗ trợ và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Thành phố. Tuy nhiên, trong thực tiễn, hoạt động này bộc lộ những bất cập cần được đánh giá đúng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế Đảng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP

Sáng 27/4, Thành ủy TPHCM tiến hành Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI mở rộng. Tại Hội nghị, các lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của Thành phố tập trung thảo luận các vấn đề liên quan tới tình hình kinh tế-xã hội quý I, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II năm 2022; Đề án tổ chức sắp xếp, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ Thành phố giai đoạn 2022-2025, định hướng 2030 và thực hiện quy trình công tác cán bộ. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, trước hết, về tình hình kinh tế-xã hội quý I, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II, UBND Thành phố ngày 5/4 đã họp sơ kết quý với nhiều kết quả rất đáng phấn khởi. Niềm tin để chúng ta có thể hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 đã tăng lên khá cao. Hôm nay, Hội nghị sẽ bàn về những chỉ tiêu chưa đạt được, tìm nguyên nhân để tiếp tục thực hiện mục tiêu trong thời gian tới.

Nhận định chung về tình hình của Thành phố hiện tại, người đứng đầu Thành ủy TPHCM nhìn nhận, trạng thái bình thường mới đã dần trở lại bình thường. Điều đó minh chứng qua việc, địa phương đã tổ chức các hoạt động Tết Nguyên đán đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, nhiều hoạt động văn hóa; văn học-nghệ thuật được khôi phục, tạo sức lan tỏa lớn; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trải qua đại dịch chưa từng có, các cấp ủy, chính quyền Thành phố cũng từng bước sắp xếp, củng cố, tạo chuyển biến về tinh thần, trách nhiệm, nhận thức, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Sau một năm đầy khó khăn, TPHCM đã có bước chạy đà cho năm 2022 khá tốt, niềm tin từ người dân, doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã được khôi phục.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, trước mắt, địa phương còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Do đó, ông đề nghị các đại biểu dự Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về nhận định, dự báo tình hình và khó khăn, thách thức của Thành phố trong thời gian tới, nhất là những khó khăn, thách thức nội tại của nền kinh tế.

Ngoài ra, cho ý kiến, đóng góp, bổ sung, hoàn thiện 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của quý II mà Ban Cán sự và UBND Thành phố đã đề xuất, xác định những giải pháp thực sự mang tính đột phát và có hướng ưu tiên, tạo cơ sở vững chắc phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng của năm 2022 là từ 6-6,5%.

Từ thực tiễn của ngành, địa phương mình, các đại biểu cần bàn và đề xuất những giải pháp cơ bản, có ý nghĩa then chốt nhằm đảo bảo cho Thành phố phát triển nhanh, bền vững, tạo cơ sở nền tảng để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của chặng đường 2021-2025.

Nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế Đảng - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP

Về nội dung đề án tổ chức sắp xếp, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ Thành phố giai đoạn 2022-2025, định hướng 2030, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, hoạt động kinh tế Đảng thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Thành phố. Tuy nhiên, trong thực tiễn, hoạt động này đã bộc lộ những bất cập cần được đánh giá đúng. Câu hỏi đặt ra là tại sao là tại sao Thành phố đã có cơ chế quản lý năng lực cạnh tranh, hiệu quả kinh doanh, hoạt động đầu tư vốn nhưng một số lĩnh vực thuộc kinh tế Đảng lại có biểu hiện đi xuống.

Các đại biểu dự Hội nghị cần thống nhất định hướng và nhận định, đánh giá để chuyển đổi mô hình, đưa ra giải pháp phù hợp với pháp luật trong tình hình mới. Những sự chuyển đổi cần phù hợp với khả năng quản lý để đem lại hiệu quả, khắc phục, hạn chế tới mức tối thiểu rủi ro đã từng gặp phải. Bí thư Thành ủy TPHCM thông tin thêm, trước tình hình trên, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã ban hành Nghị quyết 14 ngày 6/11/2018 về tăng cường sự lãnh đạo với hoạt động kinh tế Đảng. Ban Thường vụ Thành ủy cũng xây dựng dự thảo đề án sắp xếp lại cơ cấu kinh tế Đảng của Đảng bộ Thành phố.

Các đại biểu cần tập trung cho ý kiến về phương án của dự thảo Đề án là cơ cấu theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Bên cạnh đó, việc tập trung phát triển kinh tế Đảng trong các lĩnh vực tạo nguồn thu ổn định, rủi ro thấp để bảo toàn và phát triển vốn, không đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản trừ hoạt động cho thuê nhà đất… có phù hợp hay không. "Quan điểm này có thể xuất hiện một số điểm không phù hợp với chỉ đạo của Nghị quyết 14 trước đó. Cụ thể, Nghị quyết 14 định hướng tiếp tục phát triển các ngành nghề, lĩnh vực có triển vọng, hiệu quả cao", ông Nguyễn Văn Nên phân tích. Giải pháp được Thành phố đưa ra là đã thành lập Tổng Công ty Quản lý vốn do Đảng bộ TPHCM nắm giữ 100% vốn điều lệ. Điểm cần làm rõ là phương án cơ cấu lại vốn, cổ phần hóa, thoái vốn, lĩnh vực đầu tư trong thời gian tới.

Nội dung thứ 3 về công tác cán bộ, theo Bí thư Thành ủy, các bước quy trình sẽ được làm đúng theo quy định.

Anh Thơ

Top