Nâng tầm ẩm thực để tăng giá trị và tính cạnh tranh cho du lịch

11/01/2023 7:45 PM

(Chinhphu.vn) - TPHCM có rất nhiều nhà hàng 4-5 sao và quy hoạch 22 tuyến phố ẩm thực. Đây chính là động lực cho kinh tế đêm và ngành ẩm thực phát triển lên tầm cao mới.

Nâng tầm ẩm thực để tăng giá trị và tính cạnh tranh cho du lịch TPHCM - Ảnh 1.

Phát huy lợi thế về ẩm thực, với những món ngon, đặc sản sẽ giúp du lịch TPHCM thu hút được nhiều du khách. Ảnh: VGP/Hoàng Tuyết

Chiều ngày 11/1, Hiệp hội Ẩm thực TPHCM phối hợp với Mạng lưới Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (VISTARTUP) tổ chức "Ngày hội F&B Việt Nam" với chủ đề "chung tay kiến tạo hệ sinh thái F&B Việt Nam" và Diễn đàn ẩm thực Việt Nam 2023 chủ đề "Kinh tế đêm và ẩm thực phát triển".

Ngày hội có 50 đơn vị tham gia gian hàng trưng bày, triển lãm, giới thiệu, quảng bá sản phẩm ẩm thực, thực phẩm chế biến sâu; sản phẩm đồ uống; nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản,…

Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp cũng giới thiệu khoảng hơn 100 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền và món quốc tế như Thái, Hàn, Nhật,… Đây là những món ăn, thức uống được biến tấu dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam và sự giao thoa hài hoà hương vị quốc tế.

Ông Nguyễn Tấn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực TPHCM cho biết, ngày hội nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực, sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền, món ăn đặc trưng của TPHCM và Việt Nam đến cộng đồng F&B và quảng bá ra thế giới. Thông qua đó góp phần kích cầu tiêu dùng, phục hồi du lịch TPHCM và cả nước trong điều kiện bình thường mới, đặc biệt là ngành ẩm thực. Đây cũng là nơi chia sẻ, gắn kết, tạo động lực cho cộng đồng F&B, cũng như tạo sân chơi lành mạnh cho giới trẻ, góp phần cổ vũ tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp, hoạt động kinh doanh, đầu tư phát triển kinh tế xã hội.

Riêng "Diễn đàn ẩm thực Việt Nam 2023" là diễn đàn mở thảo luận về chủ đề "Kinh tế đêm và ẩm thực phát triển". Đây là chủ đề đang được nhiều cơ quan, ban, ngành quan tâm để giữ chân khách du lịch quốc tế. Thông qua diễn đàn lần này các đơn vị, nhà phân phối, doanh nghiệp chuyên ngành F&B (Food & Beverage) cùng trao đổi về định hướng kinh tế đêm và chiến lược phát triển du lịch thông minh lấy trụ cột là ẩm thực, trong đó trọng tâm xu thế ẩm thực "xanh".

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã tư vấn chuyên sâu về các chính sách, giải pháp công nghệ, cải tiến kỹ thuật, quy trình phát triển thương hiệu và IPO quốc tế, sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp ngành F&B đáp ứng các yêu cầu hội nhập, góp phần đẩy mạnh kinh tế Việt Nam trong thời đại chuyển đổi số, công nghiệp 4.0.

Nâng tầm ẩm thực để tăng giá trị và tính cạnh tranh cho du lịch TPHCM - Ảnh 2.

Các chuyên gia trao đổi tại Diễn đàn ẩm thực 2023. Ảnh: VGP/Hoàng Tuyết

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch Mạng lưới Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam – VISTARTUP, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, ẩm thực là thế mạnh rất đặc trưng để thu hút khách, nhất là nhóm khách quốc tế.

Trong đó, ngành thực phẩm, đồ uống, kinh doanh ẩm thực theo định hướng phát triển du lịch thông minh, kinh tế đêm thì cộng đồng khởi nghiệp có nhiều cơ hội phát triển, nhất là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong việc sản xuất kinh doanh, ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng hàng hoá, dịch vụ, xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm ẩm thực đặc sắc của Việt Nam xuất khẩu tại chỗ thông qua khách du lịch, qua đó có thể mở rộng thị trường quốc tế.

Riêng TPHCM có rất nhiều nhà hàng 4-5 sao, và quy hoạch 22 tuyến phố ẩm thực sẽ là động lực phát triển, phục vụ đa dạng ẩm thực từ trung đến cao cấp cho đối tượng khách châu Âu, Mỹ, Hàn, Nhật... đây là lợi thế rất lớn cho cộng đồng ngành F&B Thành phố và cả nước.

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, phát huy lợi thế hội tụ ẩm thực để gia tăng giá trị và tính cạnh tranh cho du lịch TPHCM đã được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian qua.

Trước mắt, trong năm 2023, Sở Du lịch TPHCM sẽ tập trung xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng các cơ sở dịch vụ ẩm thực của thành phố và sẽ chú trọng phát triển sản phẩm du lịch gắn với chủ trương phát triển kinh tế đêm của Thành phố.

"Chúng tôi rất mong nhận được sự đồng hành hiệu quả của Hiệp hội Ẩm thực trong triển khai các hoạt động này để góp phần nâng chất và đa dạng hoá sản phẩm, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến thành phố", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa bày tỏ.

Lê Anh

Top