Ngành du lịch Thành phố đặt mục tiêu đón 6 triệu lượt khách quốc tế

11/01/2024 9:24 PM

(Chinhphu.vn) - Năm 2024, ngành du lịch TPHCM đặt mục tiêu đón 6 triệu lượt khách quốc tế, 38 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch ước đạt 190.000 tỷ đồng.

Ngành du lịch Thành phố đặt mục tiêu đón 6 triệu lượt khách quốc tế- Ảnh 1.

Ngành du lịch TPHCM đặt mục tiêu đón 6 triệu lượt khách quốc tế năm 2024

Năm 2023, ngành du lịch TPHCM đón gần 5 triệu lượt khách quốc tế và gần 35 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu du lịch trên địa bàn đạt 160.000 tỷ đồng. Định vị thương hiệu du lịch của Thành phố ngày càng được khẳng định trên phạm vi quốc tế, được vinh danh là "Điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á" và "Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á" và nằm trong top 100 điểm đến du lịch được yêu thích nhất năm 2023.

Thời gian qua, để tăng tính hấp dẫn, phục vụ đa dạng các nhu cầu du lịch của khách nội địa và quốc tế, TPHCM đã công bố gần 50 sản phẩm du lịch với khoảng 20 sản phẩm du lịch được nhiều du khách đánh giá là hấp dẫn, mới lạ và đặc sắc.

Tại Hội nghị tổng kết ngành du lịch TPHCM năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 vừa diễn ra, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Trùng Khánh lưu ý, năm 2024 Sở Du lịch TPHCM cần tiếp tục tham mưu UBND TPHCM chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch Thành phố, thu hút khách du lịch quốc tế; phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; lan tỏa trong liên kết phát triển du lịch với các vùng và địa phương khác trên cả nước…

Đề xuất các giải pháp thúc đẩy ngành du lịch Thành phố trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp (DN) lữ hành cho rằng ngành du lịch Thành phố cần đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương lân cận, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm, tạo nét riêng biệt và tăng tính hấp dẫn du khách. Thành phố trong vai trò là cửa ngõ du lịch phải tiếp tục hoàn thiện những dòng sản phẩm có thể tạo được sức hút khách du lịch từ các tỉnh, thành khác đến trải nghiệm, thúc đẩy dòng khách 2 chiều.

Theo ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch, năm 2024, TPHCM đặt mục tiêu đón 6 triệu lượt khách quốc tế, 38 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch ước đạt 190.000 tỷ đồng.

Để làm được điều này, Sở Du lịch Thành phố sẽ tập trung triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch thành phố đến năm 2030, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá du lịch.

Về sản phẩm du lịch, năm 2024, TPHCM sẽ tập trung hoàn thiện, nâng chất các sản phẩm du lịch hiện có, tập trung cho các sản phẩm du lịch phục vụ thị trường khách có khả năng tăng trưởng nhanh, nguồn khách lớn, có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày, hoàn thiện sản phẩm du lịch của 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Bên cạnh đó, Sở Du lịch Thành phố cũng chú trọng đến liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong nước; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và công tác xúc tiến du lịch.

Lãnh đạo Sở Du lịch cũng cho biết, năm 2024, các sự kiện, lễ hội được tổ chức đa dạng, thường niên tại Thành phố sẽ trở thành điểm nhấn hút khách trong và ngoài nước.

Ngay những ngày đầu tháng 1/2024, du lịch Thành phố tiếp tục có những tín hiệu tích cực khi nhiều điểm đến ở TPHCM nhộn nhịp khách quốc tế, đặc biệt là sự đột biến của khách tàu biển.

Trong 10 ngày qua đã có nhiều chuyến tàu biển quốc tế nhộn nhịp cập cảng, đưa hàng chục nghìn du khách Mỹ, Anh, Australia… ghé thăm các danh thắng nổi tiếng của Việt Nam và TPHCM. Các đoàn khách tham quan danh thắng, di tích văn hóa lịch sử, trải nghiệm thiên nhiên và nghỉ dưỡng tại các bãi tắm đẹp của TP. Nha Trang, TP. Vũng Tàu, miền Tây sông nước hoặc khám phá TPHCM sôi động.

LA

Top