Ngày 8/10 sẽ có phương án đi lại giữa TPHCM với từng tỉnh

07/10/2021 9:00 PM

(Chinhphu.vn) - TPHCM đang xây dựng phương án đi lại giữa Thành phố với từng tỉnh, và dự kiến sẽ có phương án trong ngày mai, 8/10.

Họp báo về công tác phòng, chống dịch tại TPHCM chiều 7/10. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Trong buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch tại TPHCM, tổ chức chiều 7/10, Phó Trưởng BCĐ phòng, chống dịch TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18h ngày 6/10, Thành phố có 403.997 trường hợp mắc COVID-19.

Số ca bệnh nặng đang thở máy đang giảm mạnh: Ngày 3/10 có 724 ca, thì đến ngày 6/10 chỉ còn 631 ca; bệnh nhân phải đặt ECMO, ngày 2/10 có 19 ca, thì đến các ngày tiếp theo, mỗi ngày có 18 ca. Số ca tử vong những ngày gần đây liên tục dưới 2 con số. Hiện Thành phố đang điều trị cho 20.905 bệnh nhân, trong đó có 1.735 trẻ em dưới 16 tuổi. 

Ngày 4/10, TPHCM có 17 quận, huyện, TP. Thủ Đức được đề nghị công bố kiểm soát dịch, và đến nay có thêm Quận 4, Bình Thạnh và huyện Hóc Môn; chỉ còn  huyện Bình Chánh và quận Bình Tân chưa đề nghị được công nhận kiểm soát dịch. 

Cũng tại buổi họp báo, Giám đốc Sở GĐ&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, theo thống kê, tỉ lệ học trực tuyến với khối tiểu học đạt hơn 97%, khối THPT đạt trên 99%. Thành phố có 12 hệ thống phần mềm được cung cấp miễn phí cho các trường. TPHCM còn hơn 30.000 em vẫn đang kẹt tại các địa phương khác.

Do có hơn 1.500 cơ sở giáo dục được trưng dụng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, dự kiến giữa tháng 11, các trường học sẽ được trả lại, nên ngành GD&ĐT sẽ có hơn một tháng để sửa chữa cơ sở vật chất, khử khuẩn... Dự kiến đầu tháng 1/2022, Sở sẽ cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. 

Việc 2 trường tại xã đảo Thạnh An, UBND huyện Cần Giờ có đề xuất cho học sinh học trực tiếp trở lại từ 11/10, Sở đã kiểm tra, đề nghị xây dựng bộ tiêu chí an toàn và đội phòng chống COVID-19 tại chỗ để đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại.  

Liên quan đến mở lại chợ truyền thống, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú cho biết, Thành phố đã có 28/234 chợ truyền thống mở lại. Dự kiến ngày mai sẽ có thêm 3 chợ nữa. Sở chưa nhận được phản ánh về khó khăn trong việc mở lại chợ truyền thống của các địa phương. Hiện các quận, huyện và TP. Thủ Đức đang khẩn trương rà soát để khi mở chợ trở lại phải đảm bảo an toàn cho người dân.

Về nguồn hàng tại các chợ đầu mối, theo ông Tú, cơ bản các chợ này chưa chính thức hoạt động lại. Tuy nhiên, các khu tập kết hàng hóa tại đây đang hoạt động ổn định, nguồn hàng về Thành phố tăng dần so với trước ngày 1/10 (trước ngày 1/10, khoảng 800-900 tấn hàng về mỗi ngày, nay tăng lên khoảng 1.100-1.200 tấn).

Đối với việc giải quyết hồ sơ xin đi liên tỉnh, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, Sở nhận được rất nhiều kiến nghị của người dân xin di chuyển liên tỉnh thông qua email. Để xử lý email phải làm thủ công, mất nhiều công đoạn, như đọc, phân loại, xử lý, do đó, Sở đã chia thành 2 nhánh để phân loại email và chuẩn bị công nghệ để phục vụ việc này. Chiều 6/10 Sở đã chạy thử quy trình này trên app Cổng thông tin điện tử của Sở. Kết quả cho thấy, việc thực hiện hồ sơ nhanh hơn. Đến nay, Sở nhận được hơn 9.000 hồ sơ và đã giải quyết hơn 30% số hồ sơ gửi tới.

Về lưu thông giữa TPHCM và các địa phương khác, ông Bùi Hòa An cho biết, phương án phụ thuộc vào các tỉnh. TPHCM đã gửi văn bản đến Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh để thống nhất phương án. Đến nay đã nhận góp ý của các tỉnh và đang hoàn chỉnh phương án theo góp ý. Tuy nhiên, do yêu cầu của các tỉnh khác nhau liên quan đến điều kiện về tiêm vaccine, xét nghiệm… nên đến giờ này chưa thể thống nhất. TPHCM đang xây dựng phương án đi lại giữa Thành phố với từng tỉnh cụ thể, dự kiến sẽ có phương án trong ngày 8/10.

Liên quan đến việc chi hỗ trợ cho người gặp khó khăn do dịch COVID-19 đợt 3, theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, đến nay Thành phố đã chi hỗ trợ cho hơn 2,3 triệu người. Trong đó, 3 quận có tỉ lệ chi trả cao nhất, đạt trên 90% là quận Phú Nhuận, Quận 5 và Quận 1. Với tiến độ này, từ nay đến cuối tuần, các quận, huyện, TP. Thủ Đức sẽ triển khai đạt trên 50% và sẽ hoàn thành nhiệm vụ chi trả theo tiến độ đến 15/10 như kế hoạch.

Mạnh Hùng

Top