Ngày Việt Nam tại Pháp 2023: Ấn tượng Võ Việt

10/11/2023 6:51 PM

(Chinhphu.vn) - Đoàn võ thuật Vovinam Việt Võ đạo và Lân sư rồng Pháp - Việt thêm một lần nữa đã gây ấn tượng mạnh tại "Ngày Việt Nam tại Pháp 2023" diễn ra tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp (thủ đô Paris, CH Pháp) vào 2 ngày 8-9/11 vừa qua.

Ngày Việt Nam tại Pháp 2023: Ấn tượng Võ Việt - Ảnh 1.

Vovinam và Lân sư rồng biểu diễn gây ấn tượng mạnh tại "Ngày Việt Nam tại Pháp 2023 - Ảnh: VGP/Trọng Trinh

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp (1073-2023), sự kiện "Ngày Việt Nam tại Pháp 2023" và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013 - 2023). 

Tham gia chương trình biễu diễn nghệ thuật chào mừng loạt sự kiện của Ngày Việt Nam tại Pháp, bên cạnh các chương trình văn nghệ truyền thống do các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn, các võ sĩ Vovinam Việt Võ đạo Pháp và Lân sư rồng Việt Nam đã khuấy động Hội trường Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp bởi các màn biểu diễn đặc sắc thể hiện khí thế hào hùng, thượng võ của dân tộc Việt.

Khán phòng chật kín người với tiếng vỗ tay kèm tiếng "Bravo Việt Nam" đã khiến hơn 300 khách mời quốc tế và kiều bào ta tham dự đêm biểu diễn thật sự hào hứng và theo đánh giá của Đại sứ Đinh Toàn Thắng là "trên cả tuyệt vời".

Dưới sự chỉ huy của hai võ sư Pháp cùng 3 HLV lân sư rồng đến từ đoàn Lân sư rồng IVS đại diện Liên đoàn LSR Việt Nam là Xuân Tài, Hiếu Hiền, Hoán Phi, các võ sĩ Vovinam với nhiều màu da thi triển các đòn kỹ thuật đặc sắc của Vovinam Việt Võ đạo hoà trong tiếng trống trận hào hùng và màn biểu diễn đầy màu sắc của đoàn lân sư rồng Việt đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các quan khách tham dự buổi Lễ.

Ngày Việt Nam tại Pháp 2023: Ấn tượng Võ Việt - Ảnh 2.

Đoàn Lân sư rồng IVS đại diện Liên đoàn LSR Việt Nam biểu diễn tại sự kiện - Ảnh: VGP/Trọng Trinh

Chia sẻ về cảm xúc tại sự kiện, TS. Võ Danh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU), nguyên Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) cho biết, 10 năm trước đây (năm 2013), nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp, WVVF cũng đã tổ chức Giải Vô địch thế giới lần II tại thủ đô Paris và sự kiện "Ngày Vovinam tại Pháp" ngay tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp.

"Hôm nay được quay lại Paris trong sự kiện quan trọng này, được chứng kiến các môn sinh Vovinam trong các màu da biểu diễn nét đẹp của võ thuật truyền thống Việt Nam tôi thất sự xúc động và tự hào. Đặc biệt là Vovinam và Lân sư rồng đã góp một phần công sức nhỏ bé trong buổi biễu diễn Sắc màu Việt tại trụ sở UNESCO và Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã được tín nhiệm bầu vào vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng UNESCO. Đây cũng là một cơ hội lớn đển các di sản văn hoá của Việt Nam trong đó có Vovinam Việt Võ đạo thêm cơ hội để xây dựng lộ trình để UNESCO công nhận là di sản văn hoá của nhân loại", TS. Võ Danh Hải bày tỏ. 

Trước đó, Vovinam và Lân sư rồng cũng đã góp công vào sự kiện "Đêm văn hoá Việt Nam – Sắc màu Việt, Di sản văn hoá là động lực cho hoà bình, tự cường và phát triển bền vững" do Bộ Ngoại giao Việt Nam  - Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO tổ chức tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Paris, Cộng hoà Pháp.

Đoàn Vovinam Việt Võ đạo và Lân sư rồng Việt Nam đã tham gia giảng huấn cho các học viên khoá tập huấn quốc tế tại TP. Moissy – Cramayel (ngoại ô Paris) từ ngày 3 đến 5/11/2023 và có buổi biểu diễn võ thuật và lân sư rồng quốc tế rất thành công tại Nhà thi đấu thể thao thành phố này.

Trọng Trinh 

Top